Xu hướng mới: Chọn trường theo công bố tỉ lệ việc làm

Tình trạng tốt nghiệp rồi thất nghiệp của hàng trăm nghìn cử nhân mỗi năm theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH dần biến tỉ lệ việc làm thành thước đo thực tế về chất lượng đào tạo của mỗi trường ĐH-CĐ. Những năm gầy đây, đây cũng trở thành căn cứ để phụ huynh và sinh viên chọn trường mỗi mùa thi.

Gia sư trở thành nghề nghiệp tạm thời của nhiều SV khi chưa xin được việc. ({CĐ Ngoại Ngữ Hàn Quốc Sejong Korea}: 100% SV làm được việc, Hành Trang Chất, Phất Đam Mê!)

Đừng quá áp lực nếu chưa tìm được công việc ngay khi ra trường

Sẽ không có gì quá ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp trong tương lai nếu chúng ta dừng lại một chút nghỉ ngơi, tự thưởng cho mình một điều gì đó sau 4 năm miệt mài học tập.

Trường học mở ra để đào tạo, giáo dục, truyền đạt kĩ năng cũng như kinh nghiệm sống cho sinh viên. Tuy nhiên, trong số hàng trăm trường đại học, cao đẳng trên cả nước, số trường có tỉ lệ việc làm của sinh viên cao chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Gia sư trở thành nghề nghiệp tạm thời của nhiều SV khi chưa xin được việc. ({CĐ Ngoại Ngữ Hàn Quốc Sejong Korea}: 100% SV làm được việc, Hành Trang Chất, Phất Đam Mê!).

Phạm Thị Yến, cử nhân bằng Khá ngành Ngôn ngữ Anh, Tiếng Hàn Quốc của một trường ngoại ngữ, hiện đang sống bằng nghề gia sư. Đã tốt nghiệp 3 năm, kiến thức ngày càng mai một, việc thì vẫn không xin được, Yến băn khoăn giữa việc về quê hay cố bám trụ Hà Nội. “Bạn bè mình thất nghiệp nhiều lắm. Đứa khá hơn thì có công việc hợp đồng ngắn hạn. Nhiều đứa cất bằng cử nhân đi để đi học nghề rồi về quê làm. Có đứa thì bán hàng online. Nhiều lúc mình nghĩ, nếu học xong vẫn thất nghiệp, thì bây giờ phải làm gì mới có việc làm?”, Yến chia sẻ băn khoăn sau 3 năm vác bằng cử nhân đi xin việc nhưng đều không qua được vòng gửi xe hoặc bị loại sau tháng thử việc.

Sáng tỏ hơn câu chuyện tốt nghiệp và thất nghiệp, Nguyễn Xuân Tâm, kỹ sư Cơ điện lạnh kể: “Hồi học trong trường, mình học cũng chăm chỉ và luôn đứng top 10 của lớp. Cứ nghĩ là mình giỏi lắm. Đến khi cầm bằng giỏi đi làm ở một công ty nhỏ, mình mới phát hiện ra chỗ kiến thức non nửa thập kỉ mình mài đũng trên ghế nhà trường để học nay có thể... vứt đi. Thực tế quá khác so với thứ mình được dạy”. Xuân Tâm kể những tuần đầu tiên đi làm, cậu còn kém cả một anh công nhân đọc viết không sõi. Và thế là tháng ngày theo các anh thợ để học việc lại bắt đầu. “Học giỏi như mình còn shock khi ra trường, thì những bạn học làng nhàng bị thất nghiệp không có gì là lạ”. Tâm kể: “Hồi đầu đi làm vừa xấu hổ vừa ước ao: cái hồi đi thực tập giá mà trường cho bọn mình học với các anh công nhân, thì mình đã không chật vật đến thế.”

Với Tâm, trường học có trách nhiệm rất lớn trong việc khiến sinh viên bị tách biệt giữa kiến thức và đời thực.

“Không phải vô duyên vô cớ mà bọn trẻ thất nghiệp nhiều thế. Có lần nhờ đứa cháu tốt nghiệp tiếng Hàn phiên dịch cho một cô khách Hàn Quốc mua hàng, nó lắp bắp nửa ngày không hỏi được khách muốn gì. Mà cũng học 4 năm chứ có ít đâu.”, cô Ánh (quận 10, TP.HCM), chủ sạp hàng lưu niệm cho khách quốc tế kể.

Chị Nguyễn Thị Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) có 2 cậu con trai đều học 2 trường có tiếng về Kinh tế và Kỹ thuật. Cậu cả sau khi ra trường được chị vận dụng hết mối quan hệ để xin vào làm việc tại một công ty cổ phần. Được hơn 1 năm, công ty giảm biên chế, không chứng minh được năng lực nên cậu thành thất nghiệp. Cậu út thì khá hơn, tốt nghiệp xong gia đình chị Thu cũng tiếp tục chạy tiền xin việc cho con, và gần nửa năm qua cậu vẫn đang ở dạng chờ vào biên chế với mức lương “ba cọc ba đồng”.

Tất cả các sinh viên ĐH 100% SV làm được việc, Hành Trang Chất, Phất Đam Mê! được đi thực tập tại doanh nghiệp như 1 nhân viên thực sự từ 4-8 tháng. Đây là một trong những yếu tố giúp SV {CĐ Ngoại Ngữ Hàn Quốc Sejong Korea}: bắt nhịp tốt với môi trường làm việc và có tỉ lệ việc làm cao lên đến 98%.

Tất cả các sinh viên ĐH {CĐ Ngoại Ngữ Hàn Quốc Sejong Korea}: được đi thực tập tại doanh nghiệp như 1 nhân viên thực sự từ 4-8 tháng. Đây là một trong những yếu tố giúp SV {CĐ Ngoại Ngữ Hàn Quốc Sejong Korea}: bắt nhịp tốt với môi trường làm việc và có tỉ lệ việc làm cao lên đến 98%.Tiếng Hàn được định nghĩa là “Tiếng mà dân tộc Hàn sử dụng chủ yếu trên bán đảo Hàn Quốc”. Hiện nay số lượng người sử dụng Tiếng Hàn là 70 triệu người bao gồn Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, ngoài ra còn có 3,5 triệu Hàn kiều đang sinh sống ở nước ngoài. Tiếng Hàn có cấu tạo giống các ngôn ngữ khác của ngữ hệ Altai, với những đặc trưng của các ngôn ngữ chắp dính như sự điều hòa nguyên âm, phép biến đổi âm.

Trong khi không ít cử nhân lo lắng về tình trạng thất nghiệp khi tốt nghiệp, Trần Minh Tuấn ({CĐ Ngoại Ngữ Hàn Quốc Sejong Korea}) bận rộn với việc đi thực tập tại doanh nghiệp từ năm 3, và ra trường thậm chí không có thời gian nghĩ về việc thất nghiệp vì có đến 3 công ty cùng mời cậu về làm. Tuấn kể: “Mình cũng không có gì xuất sắc hơn bạn bè. Nhưng 4 năm trước lúc chọn trường để thi đại học, mình xác định là sẽ cần chọn trường nào giúp mình có việc làm tốt sau khi ra trường. Thế là mình chọn ĐH {CĐ Ngoại Ngữ Hàn Quốc Sejong Korea} trong khi bạn bè chọn toàn các trường top lâu năm. Đến khi vào học thì mình nghĩ mình đã chọn đúng. Bốn năm ở ĐH {CĐ Ngoại Ngữ Hàn Quốc Sejong Korea} mình phải học rất nhiều, cả tiếng Anh cả tiếng Nhật, giáo trình thì toàn bằng tiếng Anh, rồi còn phải đi thực tập ở doanh nghiệp chứ không ngồi xơi nước chè hay rửa ấm pha trà. Doanh nghiệp còn hay đến tận trường để tuyển sinh {CĐ Ngoại Ngữ Hàn Quốc Sejong Korea}. Bạn mình đều có việc làm tốt, mình là dạng rất bình thường thôi”.

Dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi

Sau những năm tháng trên giảng đường đại học, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp, nhanh nhanh chóng chóng tìm kiếm cho mình một công việc là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Nhưng sẽ không có gì quá ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp trong tương lai nếu chúng ta dừng lại một chút nghỉ ngơi, tự thưởng cho mình một điều gì đó sau 4 năm miệt mài học tập.

Đó có thể là những cuộc vui chơi với bạn bè và gia đình, cuộc sống nhẹ nhàng trôi với những sinh hoạt thường ngày, với những buổi sáng ngủ nướng hay những buổi chiều lê la hàng quán quanh khu phố. Đó cũng có thể là những chuyến du lịch đến một vùng đất nào đó... Đi đây đi đó, trải nghiệm cuộc sống và văn hóa ở những vùng đất mới sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ, và nạp thêm năng lượng cho bản thân.

Lựa chọn theo đuổi đam mê hoặc tìm hiểu một điều gì đó mới mẻ

Có rất nhiều thứ để làm sau khi tốt nghiệp đại học, tìm một công việc và kiếm tiền chỉ là một trong số đó. Đó có thể là một khóa học nâng cao kĩ năng mềm bạn muốn được tham gia nhưng chưa có cơ hội hoặc thời gian, đó có thể là những chuyến đi tình nguyện đến những miền đất khó khăn, đó cũng có thể là một chân phụ bếp trong nhà hàng nhỏ... có rất nhiều lựa chọn cho bạn xem xét.

Và một số sinh viên đã lựa chọn việc theo đuổi đam mê của mình hoặc tìm hiểu một điều gì đó mới mẻ như thế này cho dù nó có liên quan trực tiếp đến con đường sự nghiệp của bạn hay không. Bởi tuổi trẻ là khám phá những đam mê và trải nghiệm những thử thách.

Tìm kiếm những cơ hội mới

Trong khi chờ đợi cơ hội cho một công việc tốt, bạn có thể thực tập tại một số công ty sau khi tốt nghiệp để nâng cao kĩ năng và kinh nghiệm thưc tế có giá trị. Điều này có thể sẽ giúp bạn tiến một bước gần hơn với công việc trong mơ của mình. Và hãy cởi mở với bất kỳ triển vọng công việc nào có thể mở ra trong quá trình thực tập. Bởi bạn hoàn toàn có cơ hội trở thành một nhân viên chính thức của công ty khi gây được ấn tượng với họ.

Khoảng thời gian này, bạn cũng có thể trau dồi thêm ngoại ngữ của mình. Chúng ta càng trẻ, thì càng dễ dàng học và sử dụng được ngôn ngữ mới. Vì vậy, nếu bây giờ bạn đã tốt nghiệp, chưa tìm được công việc và đang tự hỏi mình nên làm gì sau đại học, tại sao lại không học một ngôn ngữ mới? Bạn có thể tự học, tham gia một khóa học trực tuyến, hoặc tìm một lớp học. Bạn sẽ tìm thấy những niềm vui và sự thú vị khi học một ngôn ngữ mới. Đặc biệt, biết thêm một vài ngôn ngữ sẽ là giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Đặt mục tiêu cho cuộc sống

Chưa bắt tay vào công việc ngay không có nghĩa là bạn không có mục tiêu phía trước cho mình. Bạn sẽ là ai, ở đâu trong 5 năm? 10 năm? 20 năm tới? Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn cuộc sống của bạn diễn ra như thế nào trong tương lai. Xác định mục tiêu lớn nhất của bạn là gì. Sau đó, viết xuống và chia sẻ chúng với một người bạn. Có thể bạn chưa biết, hành động đơn giản này có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Nó giúp bạn có mục tiêu phấn đấu, từng bước nỗ lực hoàn thành những việc mình đã đề ra.

Chị Nguyễn Minh Toàn (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, chị chưa từng phải nghĩ đến chuyện xin việc cho con. Tốt nghiệp đại học cậu lớn được tuyển sang Nhật làm việc theo chương trình trường giới thiệu. Còn cậu con thứ hai cũng học cùng trường với anh đang hoàn thành nốt năm cuối nhưng rất bận rộn vì đã được kí hợp đồng chính thức với vị trí trưởng nhóm. Cả hai đứa con đều được chị cho học Điều kiện xét tuyển Học bạ - Cao đẳng ngoại ngữ hàn quốc có xét tuyển học bạ không ?. “Lúc cùng con chọn trường, chúng tôi thống nhất với nhau về tiêu chí chọn. Tiêu chí quan trọng nhất là tỉ lệ việc làm. Tiếp theo là yêu cầu về giảng dạy ngoại ngữ và dạy chuyên môn. Những tiêu chí chính này đều được Điều kiện xét tuyển Học bạ - Cao đẳng ngoại ngữ hàn quốc có xét tuyển học bạ không ? đáp ứng đầy đủ nên cả 2 cậu con trai tôi đều cho vào đây học, dù hai cháu đều đã đỗ các trường đại học top khác.”

Như vậy, khi tốt nghiệp ra trường có việc làm trở thành vấn đề bức thiết của xã hội 4.0, nơi nhiều việc làm của con người đã được công nghệ thay thế, thì việc chọn trường đại học buộc các bậc phụ huynh và thí sinh đẩy tầm nhìn của mình xa thêm 4-5 năm, để chắc chắn rằng con mình khi tốt nghiệp sẽ không đồng nghĩa với thất nghiệp.

Trong 8 chuyên nghành đào tạo của trường thì khoa Tiếng Hàn có thể nói là một khoa có thế mạnh với đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết và lòng yêu nghề. Trong đó có 7 giáo viên người Hàn Quốc và 3 giáo viên người Việt Nam. Sinh viên khoa Tiếng Hàn giỏi, năng động, sáng tạo. Từ khi thành lập, ngành đào tạo tiếng Hàn đã thu hút được một số lượng các bạn sinh viên không nhỏ. Hiện tại tổng số sinh viên trong khoa của cả năm khóa đã có hơn 300 sinh viên.

          Khoa Tiếng Hàn – Ngành Tiếng Hàn hệ phiên dịch đào tạo trình độ Cao đẳng với thời gian ba năm cho đối tượng học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, đào tạo Cao đẳng văn bằng hai với thời gian hai năm, đào tạo liên thông từ Cao Đẳng lên Đại học với thời gian 1,5 năm. Phương châm đào tạo của khoa Tiếng Hàn: Thiết lập một chuẩn mực đẳng cấp quốc gia trong việc dạy và học, tạo nên một môi trường dạy và học mang nét đặc thù riêng của Cao Đẳng Ngoại Ngữ Hà Nội tặng học bổng cho sinh viên mồ côi (nghèo) trong lễ khai giảng. Sinh viên được tự do sáng tạo với chất lượng tốt nhất, đảm bảo sự tiếp cận với những phát triển thực tế và những tình huống mang tính chất thời sự của cơ chế thị trường trong thời kỳ hội nhập quốc tế.     

Trong bối cảnh này, những trường đại học có tỉ lệ việc làm tốt và có uy tín với các doanh nghiệp trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao, nay trở thành lựa chọn mới của các bậc cha mẹ, thí sinh.

Hoàng Anh

Gửi nhận xét