Xuất khẩu lao động Hàn Quốc ZoOM: Người lao động đi Hàn Quốc

Theo bản ghi nhớ, có 3 đối tượng người lao động sẽ được sang làm việc tại Hàn Quốc .Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có được những thỏa thuận ban đầu trong việc đưa trở lại người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc trong. Tuy nhiên, cánh cửa vào thị trường này mới chỉ hé mở trong thời gian không dài.

Có rất nhiều cuốn sách viết về giáo dục, hướng nghiệp, nhưng cuốn sách “Lời khuyên dành cho cha mẹ” của Giáo sư John Vu là một trong những cuốn sách súc tích, tập hợp đầy đủ thông tin, có những chia sẻ sâu sắc để các bậc phụ huynh và các bạn trẻ có thể định hướng tương lai nghề nghiệp của mình.

Trong cuốn sách này, Giáo sư John Vu có những lời chia sẻ chung với các bậc phụ huynh về vấn đề lựa chọn ngành học, giúp con định hướng tương lai, chuẩn bị du học… Ông giải đáp các câu hỏi đa dạng từ phụ huynh: Có nên để con nối nghiệp; Làm thế nào có thể tạo ảnh hưởng tích cực đến sự nghiệp của con?; Tại sao con tôi phải vào đại học trong khi có rất nhiều người tốt nghiệp đại học vẫn thất nghiệp?

Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia có nền kinh tế hàng đầu trên thế giới hiện nay, nhưng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động đặc biệt là lao động phổ thông. Một giải pháp tối ưu đang được chính phủ 2 nước lựa chọn đó là "nhập khẩu lao động" từ các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, những năm qua số lượng lao động Việt đến 2 quốc gia này đứng top đầu trong danh sách các quốc gia được lựa chọn đi XKLĐ.

Cuốn sách cũng đề cập đến nhiều vấn đề về nghề nghiệp trong tương lai cũng như chia sẻ kinh nghiệm học tập ở các trình độ cao, duy trì việc học suốt đời, các website học tập miễn phí và uy tín...

Với vấn đề lựa chọn ngành học, Giáo sư John Vu cho rằng, đối với các bậc phụ huynh và cả các em học sinh, điều quan trọng nhất là cần xem xét sở thích năng lực, và nhu cầu thị trường của nghề nghiệp. Việc chọn trường phải chắc chắn giúp các em học sinh đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của bản thân trong tương lai lâu dài.

Bên cạnh đó, vì trong tương lai tất cả mọi người đều sẽ phải ứng phó với những thay đổi của thị trường, theo Giáo sư, mỗi người trẻ phải nâng cao năng lực học tập, học hỏi đúng kỹ năng thị trường cần và ý thức rằng mọi kỹ năng đều sẽ thay đổi theo thời gian.

Lấy ví dụ, Giáo sư John Vu viết: “Chẳng hạn, trong các năm từ 2000 đến 2008, quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng, đầu tư chứng khoán là các ngành thu hút nhiều sinh viên có hoài bão; nhưng chỉ vài năm sau, thị trường chứng kiến nhiều ngân hàng công ty tài chính nộp hồ sơ xin phá sản. Sinh viên cần được chuẩn bị để đi theo xu hướng thị trường, không chỉ thị trường trong nước mà cả thị trường toàn cầu”.

Cả 2 thị trường lao động Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những nét văn hóa tương đồng với Việt Nam, đồng thời các chế độ phúc lợi trong quá trình làm việc được đánh giá là khá tốt nên được rất nhiều người tìm hiểu lựa chọn để tham gia xuất khẩu lao động.

Hãy cùng Japan.net.vn phân tích cụ thể những ưu, nhược điểm, những tồn tại còn vướng mắc của 2 thị trường này giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn trước khi đăng ký tham gia nhé.

 1. Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc Học Viện Tài Chính tuyển sinh liên thông ngành kế toán doanh nghiệp

 Các bạn lao động đặc biệt lưu ý, hiện tại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang hạn chế lao động xuất khẩu lao động sang hàn Quốc. Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn. Chưa có bất kỳ đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai.

Và chỉ có 2 đối tượng duy nhất được phép tham gia dự tuyển XKLĐ sang Hàn Quốc đó là:

 Thứ nhất: Tất cả những người đã từng tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn nhưng hồ sơ dự tuyển đến nay vẫn chưa được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.

 Thứ hai: Tất cả những lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hoàn thành hợp đồng trở về đúng hạn và tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính từ tháng 12-2011 đến nay. Những lao động hoàn thành hợp đồng từ Hàn Quốc trở về từ ngày 1-1-2010 trở lại đây nếu chưa dự kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt  cũng sẽ được xét hồ sơ dự kiểm tra để dự tuyển trở lại Hàn Quốc.

 Về chi phí xuất cảnh: Đây là chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận nên khoản chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là không đáng kể chỉ khoảng dưới 1000 USD/người và người lao động sẽ chỉ phải nộp tiền sau khi có thông báo trúng tuyển.

Với vấn đề du học đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm, Giáo sư John Vu tiết lộ, mỗi năm con số sinh viên quốc tế ghi danh vào các trường đại học Mỹ thường vượt quá con số 1 triệu. Tuy vậy, các ngành được các sinh viên lựa chọn phổ biến nhất vẫn là khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM).

Và điều lưu ý nhất đối với các du học sinh chính là chọn đúng trường, chọn đúng ngành học chất lượng. Bởi ở Mỹ, không phải trường đại học nào cũng tốt mà có những trường đại học vì lợi nhuận cung cấp những chương trình giáo dục kém chất lượng, thậm chí bằng giả nhưng hứa hẹn nhiều về học bổng, về điều kiện xét tuyển dễ dàng...

Đặc biệt, giống như nhiều cuốn sách viết riêng cho người trẻ Việt Nam khác như “Khởi hành”, “Kết nối”, “Bước ra thế giới”, trong “Lời khuyên dành cho cha mẹ”, Giáo sư John Vu tiếp tục nhấn mạnh tiềm năng của việc theo đuổi ngành công nghệ thông tin.

Ưu, nhược điểm của thị trường xuất khẩu lao động động Hàn Quốc xét tuyển cao đẳng đại học sớm trực tuyến Zoom

 Như đã nói ở trên hiện tại thị trường XKLĐ Hàn Quốc vẫn đang đóng băng và đây là chương trình hợp tác phi lợi nhuận nên chi phí đi là rất thấp. Tuy nhiên tỷ lệ trúng tuyển không cao, yêu cầu năng lực tiếng Hàn rất cao nên khá khó khăn cho các bạn trẻ Việt Nam.

 Người lao động chỉ có cơ hội tham gia khi thuộc 1 trong 2 đối tượng đã được chúng tôi nêu ở trên, khi có nguyện vọng thì liên hệ cập nhật hồ sơ tại sở lao động thương binh và xã hội nơi thường trú; trên cơ sở đó, trung tâm lao động ngoài nước sẽ thông báo để HDR Korea cung cấp hồ sơ lên mạng.

 Nếu có đơn vị nào thông báo tuyển dụng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì hãy cẩn thận kẻo rơi vào tình trạng môi giới lừa người lao động.

 xuất khâu lao đông sang hàn quốc Các tổ hợp Môn, Ngành nghề và trường Xét tuyển khối D

Ngoài ra, tỷ lệ lao động chui, lao động bỏ trốn về nước tại Hàn Quốc những năm qua khá cao. Điều này khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc mất dần niềm tin với lao động Việt Nam.

Kết quả là Hàn Quốc đã ra thông báo chính thức cấm lao động của 58 quận/huyện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2017 (trước đó là 44 quận/ huyện). Theo đó, cơ hội đi xuất khẩu lao động của 58 quận huyện này bị xóa bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, vẫn còn 51 quận huyện nằm trong danh sách bị hạn chế đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Giáo sư dành toàn bộ phần cuối cùng của cuốn sách để giải đáp những thắc mắc xoay quanh ngành học công nghệ thông tin và khoa học máy tính. Trong đó, ông chia sẻ những lý do phụ nữ nên học ngành công nghệ thông tin, việc làm khi học khoa học máy tính, tương lai của nghề phát triển phần mềm, cũng như việc học tiếp lên thạc sĩ chuyên nghiệp hoặc thạc sĩ nghiên cứu ở những lĩnh vực này.

“Lời khuyên dành cho cha mẹ” là một cuốn sách rất thực tế, giàu thông tin và chứa đựng lời khuyên sâu sắc, tầm nhìn rộng mở về tương lai và giáo dục. Sách là cuốn cẩm nang chỉ đường cho các bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong việc xác định bản thân, bồi dưỡng phẩm chất, định hình và xây dựng nền tảng giáo dục vững chắc cho tương lai của mỗi người.

Gửi nhận xét