Trường Đại học VinUni

Ngày 2/3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học VinUni. Theo đó, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố tham gia lĩnh vực Giáo dục Đại học với thương hiệu Đại học VinUni (VinUni). Khát vọng của VinUni là tạo ra đột phá trong chất lượng giáo dục đại học tại Việt Nam, hướng tới đạt đẳng cấp thế giới. Nhằm hiện thực hóa khát vọng này, Vingroup sẽ đầu tư xây dựng VinUni dựa trên các chuẩn mực cao nhất về nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc tế. VinUni hợp tác chiến lược với hai Đại học Tinh hoa thuộc Top 20 Đại học tốt nhất toàn cầu, chú trọng các trường thuộc nhóm Ivy League như Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Trường được định hướng để đáp ứng tiêu chuẩn xếp hạng và xếp loại hàng đầu trong giáo dục Đại học thế giới như Quacquarelli Symonds, Times Higher Education…

Đại học VinUni có trụ sở tại Hà Nội, trường dự kiến chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020.

VinUni đã tập trung đào tạo các ngành trong lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý, Kỹ thuật, Máy tính và Công nghệ thông tin và Sức khỏe. Cụ thể:

Lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý: Ngành Quản trị Kinh doanh, Bất động sản, Quản trị Khách sạn.

Lĩnh vực Kỹ thuật – Máy tính và Công nghệ thông tin: Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Điện, Khoa học máy tính.

Lĩnh vực Sức khỏe: Y khoa, Điều dưỡng

Trường dự kiến tuyển 300 sinh viên và 50 giảng viên cho năm học 2020-2021. Tỷ lệ Giảng viên/Sinh viên thực hiện theo các tiêu chuẩn QS tiên tiến nhất. 15-20 sinh viên/giảng viên cho các ngành thuộc lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý, 15 sinh viên/giảng viên cho các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và công nghệ và 10 sinh viên/giảng viên cho các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe.

Hiện tại VinUni đã nhận được hàng ngàn hồ sơ của học sinh từ các trường trung học uy tín nhất trên cả nước, và cả ở nước ngoài cho 300 sinh viên đầu tiên của năm học 2020-2021.

Hỗ trợ đến 80% học phí cho sinh viên

Chi phí đào tạo trung bình hàng năm (gồm giảng dạy, nghiên cứu, thực tập, trao đổi quốc tế, học kỳ doanh nghiệp và các chi phí đầu tư liên quan...) cho mỗi sinh viên tại trường Đại học VinUni là 35.000 USD với hệ đại học và 40.000 USD với hệ sau đại học.

Trong thời gian vào học, sinh  viên được Hiệu trưởng và Viện trưởng đánh giá là Tài năng sẽ được cấp Học bổng Tài năng (merit based) ở mức 90% và 100% chi phí đào tạo. Riêng sinh viên đặc biệt Tài năng sẽ được xét cấp Học bổng toàn phần, bao gồm 100% chi phí và sinh hoạt phí liên quan.

Bên cạnh đó, VinUni cũng công bố các gói hỗ trợ tài chính (need based) với mức 50%, 70% và 80% chi phí đào tạo cho các sinh viên chưa đủ điều kiện tài chính.

Liên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng US$12.000- US$14.000  trong suốt thời gian học tập tại trường.

Đây là hỗ trợ dành cho sinh viên 5 khóa đầu tiên trong suốt thời gian học tập, tức là đến năm 2030 vẫn còn sinh viên Y khoa và đến năm 2028 vẫn còn sinh viên các ngành khác được hưởng hỗ trợ này.

Giảng viên đến từ các trường đại học thuộc top 100 thế giới

GS Rohit Verma cho biết, chuẩn mực của VinUni đòi hỏi các giảng viên phải đạt trình độ cao nhất thế giới. Giảng viên toàn phần  được tuyển dụng phải có kinh nghiệm học tập và giảng dạy từ các trường Đại học thuộc top 100 thế giới và trải qua xét tuyển toàn diện tại VinUni. Giảng viên thỉnh giảng là chuyên gia, nhà khoa học,  bác sĩ, doanh nhân  xuất sắc trong lĩnh vực của mình.

Hiện tại VinUni đã nhận được 3.000 hồ sơ từ nhiều quốc gia để lựa chọn cho 50 vị trí giảng viên cho năm học đầu tiên.

Mọi ứng viên đều phải qua giảng thử - trình bày kế hoạch hành động, trình bày hướng nghiên cứu trước khi được nhận.

 GS Rohit Verma chia sẻ: "Ngay tại thời điểm này, trường đã có được những giảng viên đến từ Mỹ, Úc, Singapore; đặc biệt, chúng tôi thu hút được nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu người Việt Nam đã học tập ở nước ngoài.

Việc thu hút này giải quyết được câu chuyện ngắn hạn của chúng tôi là có lực lượng để giảng dạy và nghiên cứu ngay lập tức, nhưng dĩ nhiên là chúng tôi luôn có tầm nhìn dài hạn về phát triển giảng viên và nghiên cứu.

Tầm nhìn dài hạn là chúng tôi sẽ tìm kiếm các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam, những người trẻ tuổi để gửi họ ra nước ngoài học tiến sĩ tại những trường hàng đầu thế giới, sau đó mời họ về Việt Nam".

Về lĩnh vực nghiên cứu: VinUni là một trong số rất ít đại học cung cấp cơ hội nghiên cứu cho sinh viên ngay từ bậc cử nhân nhờ vào sự liên kết mạnh mẽ ngay từ đầu với các Viện nghiên cứu thuộc VinTech như VinAI, VinBigData, VinOptima.. cũng như các cơ sở nghiên cứu thuộc các đại học đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Về cơ hội Việc làm: VinUni là đại học mang tinh thần khởi nghiệp. Một đại học được cài nhúng và gắn kết với hệ sinh thái Vingroup, mang tới các cơ hội không giới hạn về thực tập, nghiên cứu, trải nghiệm và việc làm tại tất cả các ngành kinh tế trọng điểm như: du lịch khách sạn, bất động sản, công nghệ, sản xuất xe hơi, sản xuất đồ điện tử, thương mại, bán lẻ, nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Về cơ hội Quốc tế: VinUni là một môi trường quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên VinUni có cơ hội có học kỳ quốc tế, học kỳ hè, trao đổi sinh viên tại các đại học uy tín trên thế giới tại Mỹ, Hàn quốc, Singapore, Nhật Bản, Úc và nhiều nước khác.

Về Học bổng- Hỗ trợ tài chính: Sinh viên VinUni có thể tiếp cận chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính hết sức hào phóng, tối đa lên tới 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí, tương đương với VNĐ 3.2 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian đào tạo.

Trường Đại học VinUni và Bệnh viện Nhi Trung ương đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa trong lĩnh vực khoa học sức khỏe và nghiên cứu khoa học. Mục tiêu của hợp tác là nhằm tạo ra một đội ngũ nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ cộng đồng và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Theo thỏa thuận, Trường Đại học VinUni và Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi nguồn nhân lực chất lượng cao.

Khoảnh khắc ký kết hợp tác giữa Đại học VinUni và Bệnh viện Nhi Trung ương

Phát biểu tại sự kiện, Giáo sư Rohit Verma, Hiệu trưởng sáng lập trường Đại học VinUni hài hước chia sẻ: “Bệnh viện Nhi Trung ương là đơn vị xuất sắc trong chăm sóc trẻ em, vì vậy, chúng tôi thấy rất yên tâm khi kết hợp cùng họ chăm sóc cho trường Đại học non trẻ của chúng tôi – Đại học VinUni.”

Cụ thể, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ là cơ sở thực hành cho các sinh viên chương trình bác sĩ y khoa, cử nhân điều dưỡng và các học viên của chương trình bác sĩ chuyên khoa hệ nội trú của Viện khoa học sức khỏe – Trường Đại học VinUni. Là bệnh viện chuyên sâu trong lĩnh vực Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương hiện có tiềm năng đáp ứng tốt nhu cầu thực hành của các sinh viên, học viên khối ngành Khoa học sức khỏe của Đại học VinUni.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng sẽ đề cử các cán bộ y tế có trình độ, năng lực chuyên môn cao đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn giảng viên lâm sàng của Đại học VinUni để tham gia vào công tác quản lý, giảng dạy cho các sinh viên, học viên của chương trình bác sĩ y khoa, cử nhân điều dưỡng và bác sĩ chuyên khoa hệ nội trú của Đại học VinUni. Các ứng cử viên sáng giá này sẽ được tham gia khóa đào tạo giảng viên lâm sàng do Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ) – đối tác chiến lược của Đại học VinUni giảng dạy và cấp chứng chỉ xác thực chất lượng sau khi hoàn thành khóa đào tạo. Đây chính là nguồn giảng viên lâm sàng chất lượng cao, tinh hoa theo chuẩn quốc tế cho Viện Khoa học sức khỏe của VinUni, dự kiến tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020.

Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ phối hợp trong việc thiết kế và tổ chức các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học trong ngành y; các hội thảo, tọa đàm khoa học trao đổi chuyên môn; các khóa đào tạo nhằm tăng cường năng lực quản lý, năng lực giảng dạy lâm sàng và năng lực nghiên cứu khoa học cho đội ngũ giảng viên của hai đơn vị.

Trước đó, tháng 4/2018, Tập đoàn Vingroup đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Đại học Pennsylvania, một trong các trường Ivy League nhằm hỗ trợ VinUni tuyển dụng giảng viên, tuyển sinh, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho sinh viên khối Khoa học sức khỏe. Ngoài ra, UPenn sẽ hỗ trợ Khối khoa học sức khỏe – Đại học VinUni xây dựng chương trình hệ bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa hệ nội trú và cử nhân điều dưỡng đạt năng lực hành nghề theo chuẩn quốc tế, đồng thời đào tạo giảng viên lâm sàng để nâng cao chất lượng và mở rộng các dịch vụ chuyên sâu cho hệ thống y tế, xây dựng hình mẫu cơ sở thực hành cho khối ngành khoa học sức khỏe của trường Đại học VinUni.

Hợp tác chiến lược giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và trường Đại học VinUni trong việc chuẩn bị đội ngũ nhân sự tinh hoa và thúc đẩy nghiên cứu khoa học đang góp phần đưa hai đơn vị tiến gần mục tiêu trở thành bệnh viện nhi khoa tốt nhất và đơn vị đào tạo y khoa tinh hoa tại Việt Nam.

 

VinUniversity đã tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu về giáo dục STEM cho 120 giáo viên THPT từ khắp cả nước. Kết thúc khóa học, các thầy cô chia sẻ khóa học STEM là hành trình mà họ trân trọng, nơi họ được học tập và thực hành các phương pháp giảng dạy thú vị, hiệu quả, được trao cơ hội tạo nên những sản phẩm thực tế để từ đó áp dụng tổ chức các hoạt động STEM hiệu quả tại trường mình.

Trong hai ngày đầu, các thầy cô được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về giáo dục STEM do những chuyên gia hàng đầu và những lợi ích của STEM trong việc giảng dạy. Khác với những môn học đơn thuần, giáo dục STEM đem đến cơ hội được học những kiến thức liên môn với tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày.

PGS.TS. Phạm Ngọc Nam, Giám đốc Chương trình STEM VinUni, khai mạc khóa tập huấn

Cô Vũ Thu Trang, giáo viên toán trường THPT Hòn Gai chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với khóa học STEM do VinUni tổ chức, tôi đã có được những trải nghiệm mới khi được tự làm ra những sản phẩm cầm được, dùng được và hoàn toàn áp dụng được vào giảng dạy. Hơn thế đó là tính thực tiễn cao của giáo dục STEM đem lại cho người học”

Giáo dục STEM đề cao sự linh hoạt trong thực hành và những kiến thức liên môn chuyên sâu

Trong các ngày tiếp theo, các thầy cô có cơ hội học chuyên sâu về các chủ đề như Nông nghiệp thông minh, Công nghệ nano, Robot và xe tự hành, Cảm biến dữ liệu, Toán học và ứng dụng với nhiều hoạt động thực hành kết hợp trải nghiệm thực tế. Với chủ đề Robot và xe tự hành, các thầy cô đã tự tay thiết kế và lập trình những chiếc “xe đua” để xe tự di chuyển và tránh được những vật cản trên đường.

Những chiếc “xe đua” là sản phẩm do chính thầy cô tạo ra

“Đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi tin rằng, với những phương pháp và trải nghiệm thu được từ khóa học, chúng tôi sẽ cùng nhau tạo ra những hoạt động STEM thú vị, khiến học sinh hào hứng và hơn cả là khuyến khích được các tự em tạo ra những sản phẩm của riêng mình.” Cô Trần Thị Gái, giáo viên môn sinh học trường THPT chuyên Đại học Vinh chia sẻ.

Để đạt chứng nhận hoàn thành khóa tập huấn, các thầy cô cần vượt qua các nội dung đánh giá bao gồm: bài thi kiểm tra kiến thức cá nhân về các chủ đề, bài thuyết trình giáo án nhóm và hồ sơ học tập.

Các thầy cô còn được đi tham quan Đại học VinUni với những tâm trạng phấn khích, tự hào và niềm tin về một nền giáo dục tinh hoa đi cùng sự phát triển đất nước.

Thầy cô tham quan bên trong campus của VinUni. Bức ảnh lưu niệm khép lại chương trình tập huấn STEM 7 ngày

Buổi tập huấn kết thức bởi lễ tổng kết và trao chứng nhận cho các thầy cô vượt qua bài đánh giá và 3 giáo viên có kết quả xuất sắc nhận được nhận phần thưởng là 1 chiếc điện thoại Vsmart Live.

VinUni tin rằng ngoài việc mang đến những kiến thức thiết thực cho thầy cô cũng như các bạn học sinh thì chương trình tập huấn lần này cũng là cơ hội để VinUni tạo nên được một cộng đồng tích cực có mong muốn được phát triển STEM lâu dài ở Việt Nam.

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Thông tin thí sinh




Nguyện vọng học


Xác nhận