Trường Trung cấp Y Dược Tôn thất Tùng-Hà Nội

Giáo sư Bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Liên Xô, Hội viên Hội quốc gia những nhà phẫu thuật Cộng hòa Dân chủ Đức, Viện sĩ Viện Hàn lâm Phẫu thuật Pari, Hội viên Hội các nhà phẫu thuật Lyon (Pháp), Thành viên Hội Quốc gia các nhà phẫu thuật Algieri.Ông còn là một giáo sư, đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ông còn giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phủ Doãn (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức bây giờ), nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại khoa - Trường Đại học Y Hà Nội. Tác giả của " Phương pháp cắt gan khô" hay " Phương pháp Tôn Thất Tùng" nổi tiếng,Ông sinh ngày 10 tháng 5 năm 1912 tại Thanh Hóa và lớn lên ở Huế. Xuất thân từ một gia đình quý tộc nhà Nguyễn (thân sinh ông là cụ Tôn Thất Niên, Tổng đốc Thanh Hóa), nhưng ông không theo nghiệp học làm quan, do đó vào năm 1931, ông ra Hà Nội theo học tại trường Trung học Bảo Hộ (tức trường Bưởi - trường Chu Văn An ngày nay). Năm 1935, ông học tại Trường Y khoa Hà Nội, một trường thành viên của Viện Đại học Đông Dương, với quan niệm nghề y là một nghề "tự do", không phân biệt giai cấp.Trường Trung cấp Y Dược Tôn thất Tùng-Hà Nội,Trường Trung cấp Y Dược Tôn thất Tùng,Trường Trung cấp Y – Dược Tôn Thất Tùng thành lập theo quyết định số 429/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Bình. Trường là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, có địa vị pháp lý, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn như các trường TCCN  khác trong hệ thống giáo dục quốc dân. Trường chịu sự quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo,Trên cơ sở khung của Bộ Giáo duc – Đào tạo và Bộ y tế, nhà trường có điều chỉnh cho phù hợp với thực tế nhu cầu xã hội, Cụ thể: Tinh giản lý thuyết, tăng cường thời lượng thực hành, nâng cao kỹ năng tay nghề cho học sinh,sinh viên.
Nhiệm vụ: Đào tạo các đối tượng Trung – Sơ học:
4.1. Đào tạo Y sĩ                                            : 30 tháng
4.2. Chuyên tu Y sĩ                                         : 30 tháng
4.3. Đào tạo Dược sĩ Trung học                 : 24 tháng
4.4. Chuyên tu Dược sĩ Trung học  : 18 tháng
4.5. Y tá điều dưỡng                         : 9 tháng
4.6. Y tá sơ cấp                                             : 6 tháng
4.7. Chuyên khoa sau Y sĩ                            : 6 tháng
1. Y sỹ các chuyên khoa: Da liễu, Mắt, Nha, Tai-Mũi-Họng, X quang, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Y học cổ truyền; Y sỹ chuyển sang điều dưỡng.
2. Y sỹ đa khoa hệ quân sự: đào tạo 30 tháng.
Lưu lượng hằng năm: 2.500 – 3.000 học viên
Sĩ số học viên hiện có: 2.987 học viên trung, sơ cấp.
Lúc bấy giờ, Trường Y Hà Nội là trường y duy nhất của cả Đông Dương trước 1945, khi đó có lệ các sinh viên y khoa bản xứ chỉ được thực tập ngoại trú, không được dự các kỳ thi "nội trú", do chính quyền thuộc địa không muốn có những bác sĩ bản xứ có trình độ chuyên môn cao có thể cạnh tranh với bác sĩ của chính quốc. Trong thời gian làm việc ngoại trú tại Bệnh viện Phủ Doãn, ông đã rất bất bình với việc này và đã đấu tranh đòi chính quyền thực dân phải tổ chức cuộc thi nội trú cho các bệnh viện ở Hà Nội vào năm 1938. Ông là người duy nhất trúng tuyển một cách xuất sắc trong kỳ thi khóa nội trú đầu tiên của trường và mở đầu tiền lệ cho các bác sĩ nội trú người bản xứ.
Cũng trong giai đoạn này, trong một lần phát hiện trong gan của một người bệnh có giun chui ở các đường mật, ông đã nảy ra ý tưởng dùng những lá gan bị nhiễm giun để phẫu tích cơ cấu của lá gan. Trong suốt thời gian từ năm 1935 đến năm 1939, chỉ bằng một con dao nạo thô sơ, ông đã phẫu tích trên 200 lá gan của tử thi để nghiên cứu các mạch máu và vẽ lại thành các sơ đồ đối chiếu. Trên cơ sở đó, ông đã viết và bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp bác sĩ y khoa với nhan đề "Cách phân chia mạch máu của gan". Với bản luận án này, ông đã được tặng Huy chương Bạc của Trường Đại học Tổng hợp Paris (mà Trường Đại học Y - Dược tại Hà Nội lúc bấy giờ là một bộ phận). Bản luận án được đánh giá rất cao và trở thành tiền đề cho những công trình khoa học nổi tiếng của ông

Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Trung cấp Y - Dược Tôn Thất Tùng thông báo các chương trình tuyển sinh năm 2015 của Trường như sau:
I. Các khóa đào tạo
TT
Tên khóa học
Đối tượng tuyển sinh
Thời gian học
1
Y sỹ đa khoa Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
24 tháng
2
Dược sỹ trung học Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
24 tháng
3
Điều Dưỡng Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
24 tháng
4
Y sỹ Y học cổ truyền Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
24 tháng
5
Chuyển đổi từ Điều dưỡng, Dược sỹ, Y sỹ sang Y sỹ Y học cổ truyền Điều dưỡng, Dược sỹ, Y sỹ
12 tháng
6
Chuyển đổi từ Điều dưỡng, Dược sỹ sang Y sỹ Điều dưỡng, Dược sỹ
12 tháng
7
Chuyển đổi từ Y sỹ, Điều dưỡng sang Dược sỹ Y sỹ, Điều dưỡng
12 tháng
8
Chuyển đổi từ các ngành khác sang Dược sỹ  trung cấp, Y sỹ Tốt nghiệp Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học các ngành khác.
 
18 tháng
 
9
Từ Dược tá lên Dược sỹ trung cấp Dược tá
18 tháng
10
Dược tá Tốt nghiệp THCS trở lên
Từ 6 – 12 tháng
11
Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh chuyên ngành: Siêu âm tổng quát; X-quang Y sỹ, Điều dưỡng
03 - 06 tháng
12
Chứng chỉ Siêu âm tổng quát Bác sỹ
03 - 06 tháng
13
Kỹ thuật viên xét nghiệm Điều dưỡng, Y sỹ trở lên
03 – 06 tháng
14
- Kỹ thuật viên Nha khoa
- Điều dưỡng Nha khoa
Điều dưỡng, Y sỹ trở lên
06 - 09 tháng
15
Điều dưỡng, y tế thôn bản, y tá Tốt nghiệp THCS, THPT hoặc tương đương
03 – 06 tháng
16
Điều dưỡng nhi khoa Điều dưỡng
03 – 06 tháng
17
Y sỹ định hướng Y học cổ truyền Y sỹ
06 tháng
18
Chứng chỉ Đông y Tốt nghiệp THCS trở lên
03 – 06 tháng
19
Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt Từ Y tá, Dược tá trở lên
03 – 06 tháng
20
Liên thông từ Dược sỹ trung cấp lên Cao đẳng Dược Dược sỹ trung cấp
18 tháng
II. Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển
III. Học phí
- Hệ đào tạo Điều dưỡng; Y sỹ; Dược sỹ; Y sỹ Y học cổ truyền; Y sỹ định hướng Y học cổ truyền; Đông y; Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt: học phí 500.000đ/tháng;
- Hệ chuyển đổi, học phí: 500.000đ/tháng.
- Siêu âm tổng quát, X quang, học phí: 2.000.000đ/tháng.
- Kỹ thuật viên Nha khoa, Điều dưỡng Nha khoa, học phí: 2.000.000đ/tháng .
(Chưa bao gồm lệ phí đào tạo theo quy định)
IV. Thời gian học
Thí sinh có thể chọn một trong 3 thời điểm để học:
- Học vào ngày thứ 7 + chủ nhật
- Học vào giờ hành chính buổi sáng hoặc chiều từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
- Học vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6.
V. Thời gian, địa điểm nhận hồ sơ. 
1. Hồ sơ bao gồm:
- Phiếu đăng ký tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (dán ảnh, có dấu xác nhận của UBND xã, phường).
- Ảnh màu 4x6 (03 cái).
- Bản sao công chứng Bằng THPT, THCS hoặc Giấy Chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với học sinh mới tốt nghiệp năm 2015.
- Bản sao Giấy khai sinh.
- Bản sao bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp đối với hệ chuyển đổi, liên thông.
2. Thời gian nhận hồ sơ
- Từ ngày 10/3/2015
- Các đợt xét tuyển liên tục và gọi nhập học luôn khi đủ lớp.     
3. Địa điểm nhận hồ sơ & Đào tạo tại Hà Nội:Số 7, Mỹ Đình Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm Hà Nội
Tầng 3 Phòng Hợp tác đào tạo Pháp Luật Hỗ trợ trực tuyến : +84.4) 66812118 - 0974 459 158 
      Nhà trường tổ chức các lớp ôn thi năng khiếu cho thí sinh có nhu cầu, liên hệ T.Trung
- Di động: 0982 333 219 -Điện thoại : 0976 869 288 ( Liên hệ trước khi đến mua hồ sơ).
Địa chỉ: Số 1 Hoàng Văn Thụ, Phường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 043.9997218/ 0979.815.383
VI. Bằng cấp và các chính sách
- Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được Trường Trung cấp Y - Dược Tôn Thất Tùng cấp bằng Trung cấp Chuyên nghiệp hệ Chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Sinh viên được liên thông lên cao đẳng, đại học theo hệ chính quy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Trong quá trình học tập sinh viên được hưởng các chế độ miễn giảm học phí theo chính sách ưu tiên của Nhà nước. Được vay vốn sinh viên tại các ngân hàng chính sách xã hội.
Xin mời các thí sinh có nguyện vọng học đăng ký trực tuyến tại đây:

Thông báo Đào tạo liên thông đại học Kỹ thuật xét nghiệm Y học từ trình độ cao đẳng theo hình thức vừa làm vừa học năm 2013 - 2014

Căn cứ Thông tư số 55/2012/TT – BGD&ĐT ngày 25/12/2012 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc ban hành Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học; Căn cứ Công văn số 1915/BYT – K2ĐT ngày 08/4/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện một số quy định về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học thuộc khối ngành khoa học sức khỏe; Căn cứ Thông báo số 284/QĐ – BGD&ĐT ngày 08/3/2013 của Bộ Giáo dục & Đào tạo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013. 
 Được sự đồng ý của Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương về việc đào tạo liên thông đại học Kỹ thuật Y học từ trình độ cao đẳng theo hình thức vừa làm vừa học năm 2013 - 2014 cho cán bộ công tác trong lĩnh vực Huyết học- Truyền máu/ Xét nghiệm của các cơ sở y tế, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xin thông báo tới các đơn vị có nhu cầu đào tạo cho cán bộ chuyên ngành..
Ban hành kèm theo quyết định số   157  /QĐ - CĐYT ngày  12   tháng 4   năm 2012  của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Hà Nội)
Bậc học tiếp theo: Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể dự thi tuyển liên thông trình độ đại học ngành Xét nghiệm y học theo quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học(ban hành theo Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT, ngày 13 tháng 02 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)
 1. Mục tiêu đào tạo
1.1. Mục tiêu chung:
    Đào tạo trình độ Cao đẳng xét nghiệm y học có kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức và kỹ năng chuyên ngành để thực hiện kỹ thuật xét nghiệm thuộc các lĩnh vực: Vi sinh; Ký sinh trùng; Hóa sinh; Huyết học; Truyền máu, có phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao và tác phong thận trọng, chính xác; có khả năng tự học và  tham gia nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
1.2. Mục tiêu cụ thể:
1.2.1. Kiến thức:
1.2.1.1. Trình bày được cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý.
1.2.1.2. Trình bày được sự tác động của môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.
1.2.1.3. Giải thích được nguyên lý, cơ chế các xét nghiệm sinh hóa, huyết học, vi sinh, ký sinh thông thường và một số xét nghiệm chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh.
1.2.2. Kỹ năng:
1.2.2.1. Pha chế được một số dung dịch chuẩn, thuốc nhuộm, thuốc thử, môi trường, sử dụng được các bộ thuốc thử ( kit) phục vụ cho công tác xét nghiệm.
1.2.2.2. Làm được các xét nghiệm thông thường về huyết học, truyền máu, hoá sinh, vi sinh, ký sinh trùng, di truyền, độc chất học lâm sàng và một số xét nghiệm chuyên sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh.
1.2.2.3.Thực hiện được các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng một cách độc lập hoặc phối hợp với đồng nghiệp.
1.2.2.4. Sử dụng và bảo quản được các trang thiết bị, hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng trong phòng xét nghiệm;
1.2.2.5. Thực hiện được các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng xét nghiệm, đảm bảo an toàn khi làm xét nghiệm;
1.2.2.6 .Tiến hành được kỹ thuật định danh vi khuẩn, kỹ thuật phân lập, nuôi cấy vi khuẩn;
1.2.2.7. Tham gia quản lý được phòng xét nghiệm tuyến huyện;
1.2.2.8.  Tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chuyên ngành;
1.2.3. Thái độ
1.2.3.1. Thể hiện thái độ tỷ mỷ, chính xác, khách quan, trung thực khi làm xét nghiệm;
1.2.3.2. Thể hiện ý thức trách nhiệm trong công tác chuyên môn;
1.2.3.3. Thể hiện sự khiêm tốn học tập, quan hệ và hợp tác tốt với đồng nghiệp.
2. Thời gian đào tạo: 3 học kỳ
3. Khối lượng kiến thức toàn khoá: 80 đơn vị học trình
4. Đối tượng tuyển sinh:
Theo quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học(ban hành theo Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT, ngày 13 tháng 02 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo)
Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp Kỹ thuật xét nghiệm, tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp ; tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất 1 năm làm việc gắn với chuyên môn ngành xét nghiệm  y học.
Thi tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thi 3 môn: Toán, Sinh và Cơ sở ngành.
5. Quy trình đào tạo, điều kiện tốt nghiêp, bậc học tiếp theo:
5.1. Quy trình đào tạo:
Đào tạo theo khoá học, mỗi khóa học có 3  học kỳ, mỗi học kỳ có 15 tuần thực học và 2 tuần thi.
- Học lý thuyết: tổ chức lớp học tập trung tại trường vào tất cả các buổi chiều trong tuần
Giảng dạy theo phương pháp giảng dạy tích cực.
Đảm bảo cung cấp đầy đủ giáo trình và tài liệu tham khảo cho sinh viên
- Thực tập: tại phòng thí nghiệm của trường và khoa xét nghiệm của các bệnh viện vào tất cả các buổi sáng trong tuần.
5.2. Điều kiện dự thi tốt nghiêp:
Sinh viên sau khi tham dự đầy đủ chương trình đào, có đủ các điều kiện sau thì sẽ được dự thi tốt nghiệp :
- Tính đến thời điểm thi tốt nghiệp, không bị kỷ luật từ mức đình chỉ học tập, không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
- Đã học đủ các học phần quy định cho chương trình và không có học phần nào bị điểm dưới 5.
5.3. Điều kiện công nhận tốt nghiệp:
Sinh viên có đủ các điều kiện sau thì sẽ được công nhận tốt nghiệp:
- Tính đến thời điểm xét công nhận tốt nghiệp, không bị kỷ luật từ mức đình chỉ học tập, không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
- Được xếp loại đạt ở kỳ thi tốt nghiệp các môn khoa học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; lý thuyết và thực hành chuyên môn.
6. Thang điểm:
- Điểm đánh giá bộ phận và điểm học phần  được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến phần nguyên.
7. Nội dung chương trình:

 

 CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI, CĐ Y TẾ HÀ NỘI

Ngành đào tạo

Mã ngành

Khối thi

Điểm chuẩn 2013

Các ngành đào tạo cao đẳng:

 

 

 

     Điều dưỡng

C720501

B

HK Hà Nội: 18,5

Ngoại tỉnh:  18,0 

     Xét nghiệm y học

C720332

B

22,5

     Kĩ thuật y học

C720330

B

16,5

     Hộ sinh

C720502

B

19,5

     Dược học

C900107

B

21,0

Cao Đẳng Y tế Phú Thọ, Cao Đẳng Dược-CĐ CN Thương Mại hà Nội, Cao Đẳng Dược - ASIEAN
 I. Thời gian xét tuyển nguyện vọng 2 từ ngày 05/8/2014 và kết thúc ngày 31/10/2014.
III. Hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 gồm:
1. Giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc (có đóng dấu đỏ của trường dự thi) Đại học hoặc Cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT từ điểm sàn cao đẳng. Cụ thể liên hệ 0966211915
2. Một phong bì có dán sẵn tem thư (ghi rõ địa chỉ và số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển )
3. Lệ phí tuyển sinh. (30.000đ/1 hồ sơ)
4. Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng cao đẳng Dược - Điều Dưỡng  hệ chính quy, được liên thông đại học ngành Dược - Điều dưỡng khi đủ điều kiện liên thông theo quy định của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế.

 

 

 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến

Thông tin thí sinh
Nguyện vọng học


Xác nhận