Trường Sĩ quan Phòng Hóa

Ngày 21 tháng 9/1976 Trường Sĩ quan Hóa học được thành lập theo Quyết định số 213/QĐTM, do Thượng tướng Hoàng Văn Thái, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ký. Ngày 29 tháng 10/1979 Trường Sĩ quan Hoá học được đổi tên thành Trường Sĩ quan Phòng hoá. 
Trường Sĩ quan Phòng hoá có nhiệm vụ: 
- Đào tạo Sĩ quan Chỉ huy - Kỹ thuật hóa học cấp phân đội trình độ đại học 
- Liên kết đào tạo Kỹ sư Phòng hóa với Học viện Kỹ thuật quân sự 
- Đào tạo ngắn Chỉ huy - Tham mưu hóa học cấp trung đoàn
- Chuyển loại cán bộ Chính trị Binh chủng cấp phân đội 
- Chuyển loại cán bộ chuyên môn Binh chủng
- Hoàn thiện Sĩ quan Chỉ huy - Kỹ thuật hóa học cấp phân đội trình độ đại học 
- Hoàn thiện Sĩ quan Chỉ huy - Kỹ thuật hóa học cấp phân đội trình độ cao đẳng. 
- Đào tạo Giáo viên quân  sự Hóa học
- Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, sỹ quan, nhân viên kỹ thuật Hóa học cho Quân đội Lào và Campuchia 
- Đào tạo Sĩ quan Chỉ huy - Kỹ thuật hóa học trình độ cao đẳng cho Bộ Công an. 
- Đào tạo Sĩ quan dự bị 
- Đào tạo Trung cấp Phân tích Hóa chất độc 
- Đào tạo Trung cấp khai thác, sửa chữa khí tài Hóa học 
- Đào tạo Trung cấp khí tài cho Quân đội nhân dân Lào 
- Đào tạo Tiểu đội trưởng trinh sát 
- Đào tạo Tiểu đội trưởng tiêu tẩy 
- Đào tạo Sơ cấp Khí tài Hóa học 
- Đào tạo Sơ cấp Hóa nghiệm 

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC HỆ CHÍNH QUY NĂM 2016

TRƯỜNG SĨ QUAN PHÒNG HÓA

- Ký hiệu trường: HGH

- Xã Sơn Đông, Sơn Tây, Hà  Nội

- ĐT: 043 361 1253;  - Website: http://www.sqph.edu.vn

Ngành học

Mã Ngành

Môn thi/Xét tuyển

Chỉ tiêu

Các ngành đào tạo đại học quân sự

 

 

50

* Ngành Chỉ huy Kỹ thuật hóa học

D860218

Toán, Lý, Hóa

50

- Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Bắc

 

 

35

- Thí sinh có hộ khẩu thường trú phía Nam

 

 

15

 

- Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh đăng ký và dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 theo quy định của Bộ GD & ĐT.

- Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

1) Tiêu chí 1: Thí sinh có điểm thi môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển.

2) Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến các tiêu chí phụ tiếp theo như phần quy định xét tuyển tiêu chí phụ của Học viện Kỹ thuật quân sự.

- Thí sinh đăng ký xét tuyển vào hệ đại học quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban TSQS cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương).

- Vùng tuyển sinh: Tuyển thí sinh Nam trong cả nước.

- Điểm trúng tuyển: Theo chỉ tiêu khu vực phía Nam, phía Bắc.  

- Khi có hướng dẫn về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của BanTSQSBQP nhà trường sẽ công bố chỉ tiêu và các tiêu chí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển (nếu có) sẽ trừ vào chỉ tiêu tuyển sinh.

Trường Sĩ quan Phòng hoá trực thuộc. Binh chủng Hóa học thành lập ngày 21/09/1976. Tiền thân của Nhà trường là Khoa Hoá học Trường Sĩ quan Lục quân I (nay là Đại học Trần Quốc Tuấn) và Đoàn Huấn luyện 902 - Cục Hoá học.
         Trải qua 36 năm xây dựng phát triển và trưởng thành lớp lớp cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ, công nhân viên của Nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vươn lên đạt được nhiều thành tích trong giảng dạy, học tập và công tác, xây dựng lên truyền thống "Dạy tốt, học tốt, công tác và phục vụ tốt".
         Từ ngày thành lập cho đến nay, nối tiếp thế hệ này đến thế hệ khác, phát huy những truyền thống tốt đẹp, nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, Nhà truờng đã đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng được hàng ngàn lượt cán bộ, hạ sĩ quan, nhân viên chuyên môn kỹ thuật Hoá học (trong đó có hàng trăm lượt học viên các nước bạn), có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của Bộ đội Hoá học. Nhiều cán bộ, học viên, nhân viên chuyên môn kỹ thuật hóa học Nhà trường đào tạo, sau khi ra trường, tiếp tục được học tập, công tác ở các đơn vị đã phát triển trở thành những cán bộ chủ chốt của Binh chủng và các đơn vị hoá học trong toàn quân, nhiều đồng chí đang giữ các cương vị khác nhau ở các cơ quan chiến lược của Bộ Quốc phòng; nhiều đồng chí đã xuất ngũ, chuyển ngành, hiện nay vẫn tiếp tục tham gia công tác tại địa phương và các cơ quan Đảng, Nhà nước. Ghi nhận công lao đóng góp của các thế hệ cán bộ, học viên, chiến sĩ, công nhân viên qua các thời kỳ, Nhà trường đã đuợc Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng tặng nhiều phần thưởng cao quý. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Nhà trường được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.
         Quán triệt Nghị quyết 86/NQ - ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương, Nghị quyết 1177/NQĐU của Đảng ủy Binh chủng Hóa học về công tác giáo dục - đào tạo trong tình hình mới; Nhà trường luôn xác định công tác giáo dục - đào tạo là nhiệm vụ chính trị trung tâm. Tiếp nối kết quả đào tạo trước đây, trong 5 năm qua Nhà trường đã có bước chuyển biến mạnh mẽ. Thực hiện đề án đổi mới quy trình, chương trình và phương pháp đào tạo, Nhà trường đã xây dựng quy trình, chương trình, nội dung đào tạo mới theo hướng bám sát nhiệm vụ của Binh chủng, của đơn vị hoá học, nâng cao năng lực thực hành chuyên môn binh chủng, tiếp cận, khai thác, cập nhật những trang thiết bị, khí tài phòng hoá mới đưa vào huấn luyện, giảng dạy ở Nhà trường. Nhà trường đã xây dựng được chương trình cho các đối tượng đào tạo chính quy, chương trình bồi dưỡng kiến thức chuyên môn Binh chủng cho các đối tượng học viên trong và ngoài nước, được nghiệm thu đưa vào sử dụng, bước đầu đạt kết quả thiết thực.
         Để đảm bảo cho nội dung chương trình đào tạo được chuyển tải đến người học có chất lượng, Nhà trường luôn quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực công tác cho đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục. Bằng nhiều biện pháp tích cực, 6 năm qua, trình độ sau đại học của đội ngũ giảng viên tăng hơn 18%. Phấn đấu đến năm 2015 Nhà trường sẽ có trên 50% giảng viên, cán bộ quản lý có trình độ sau đại học, trong đó có 5 - 10% tiến sĩ. Hiện nay Nhà trường đang cử đi đào tạo sau đại học 19% giảng viên, tại các trường trong và ngoài Quân đội, trong đó có nhiều ngành học mũi nhọn của Binh chủng và Nhà trường được gửi đi nghiên cứu sinh. Với việc nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục trong thời gian vừa qua, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, cập nhật kiến thức mới, công tác nghiên cứu khoa học của Nhà trường cũng được nâng lên về chất lượng và tiến độ, đặc biệt là bước đầu đã xây dựng được phim huấn luyện, các bài giảng ứng dụng công nghệ thông tin có tính mô phỏng cao.
         Cùng với đổi mới nội dung, chương trình đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực. Được sự quan tâm đầu tư của cấp trên cùng với phát huy nội lực, Nhà trường đã từng bước nâng cấp toàn diện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác huấn luyện - đào tạo, nhiều dự án đầu tư trang thiết bị dạy học, điều hành huấn luyện được hoàn thành, điều kiện giảng dạy của giảng viên, học tập của học viên được nâng lên vượt bậc so với giai đoạn trước. Hệ thống giảng đường, thao trường, bãi tập, phòng thí nghiệm, các phòng học chuyên dụng, bể bơi, thư  viện được phát huy hết công năng, góp phần rất quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường những năm gần đây.
         Năm 2012 cùng với sự phát triển chung về giáo dục - đào tạo, Nhà trường đã thành lập Ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục - đào tạo trực thuộc Ban Giám hiệu Nhà trường, có chức năng tham mưu cho Đảng uỷ và Ban giám hiệu Nhà trường về công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục - đào tạo. Để đánh giá thực chất, khách quan chất lượng đào tạo, Nhà trường tiếp tục bổ sung, hoàn thiện quy chế giáo dục - đào tạo, đổi mới mạnh mẽ phương pháp diễn tập, thực tập, thi, kiểm tra đánh giá kết quả. Hàng năm Nhà trường đều tổ chức các đoàn cán bộ kiểm tra học viên thực tập kết hợp với nắm chất lượng học viên Nhà trường đào tạo sau khi ra trường được điều về các quân khu, quân chủng, quân đoàn, binh chủng. Qua đánh giá chung của các đơn vị, chất lượng đào tạo của Nhà trường ngày càng toàn diện, khả năng thích ứng với những yêu cầu thực tế đơn vị tốt hơn, nhiều đồng chí có khả năng làm được các cương vị khác nhau ngoài phạm vi chuyên môn Binh chủng. Các nội dung còn hạn chế được Nhà trường kịp thời rút kinh nghiệm, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra điều kiện trước khi thi tốt nghiệp, huấn luyện bổ sung sau khi thi tốt nghiệp quốc gia, trước khi học viên về đơn vị công tác.
         Xác định nhiệm vụ giáo dục - đào tạo là nhiệm vụ chính trị trung tâm của Nhà trường, các mặt công tác khác cũng luôn hướng tới việc nâng cao chất lượng đào tạo. Các cơ quan chức năng trong Nhà trường thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, động viên tư tưởng, xây dựng cho đội ngũ cán bộ, học viên, công nhân viên, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo và sự nghiệp đổi mới của Đảng và Quân đội; tận tuỵ, trách nhiệm với công việc, bám sát mọi hoạt động của đơn vị và bộ đội, bảo đảm cho đơn vị luôn ổn định về chính trị, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao; nền nếp chính quy, kỷ luật thường xuyên được tăng cường; đời sống vật chất tinh thần ngày càng được nâng lên. Trong 5 năm qua Nhà trường đã hoàn thành cơ bản dự án cải tạo, nâng cấp doanh trại, diện mạo của Nhà trường thay đổi đáng kể. Đơn vị khang trang xanh, sạch, đẹp; nhà xe, nhà kho, trạm, xưởng đều được quy hoạch có hệ thống.

TUYỂN SINH ĐÀO TẠO SĨ QUAN CẤP PHÂN ĐỘI CÓ TRÌNH ĐỘ
ĐẠI HỌC TRONG CÁC TRƯỜNG QUÂN ĐỘI 
I. NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ TUYỂN SINH QUÂN SỰ

1. Đối tượng tuyển sinh
Hệ Quân sự Trường Sĩ quan Phòng Hóa(HGH) - Xem chi tiết tại đây Các học viện, trường đại học, trường sĩ quan đào tạo sĩ quan cấp phân đội, hằng năm tuyển thanh niên ngoài Quân đội, hạ sĩ quan, binh sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng có đủ tiêu chuẩn quy định vào đào tạo cán bộ có trình độ đại học, cao đẳng.
2. Quyền lợi và nghĩa vụ của học viên trong các trường quân đội
- Hệ Dân sự: Trường Sĩ quan Phòng Hóa(HGH) - Xem chi tiết tại đây  Thí sinh trúng tuyển vào đào tạo sĩ quan được quân đội bảo đảm về ăn, ở, mặc, phụ cấp hàng tháng, không phải đóng học phí, được đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập;
- Học viên phải nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh, điều lệ của quân đội và quy định của nhà trường. Trong trường quân đội, ngoài việc học tập, học viên được rèn luyện toàn diện về phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong, nếp sống, sinh hoạt chính quy theo điều lệnh quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao khi ra trường;
- Sau từng năm học, những học viên được xếp loại xuất sắc, loại giỏi được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng;
- Học viên được hưởng chế độ nghỉ hè, nghỉ tết theo quy định;
- Học viên tốt nghiệp ra trường sẽ được giám đốc, hiệu trưởng cấp bằng tốt nghiệp; văn bằng tốt nghiệp cấp cho học viên khi tốt nghiệp ra trường là bằng đại học thuộc hệ thống văn bằng quốc gia (mẫu văn bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành);
- Học viên tốt nghiệp được Bộ Quốc phòng phong quân hàm sĩ quan, như sau:
+ Học viên tốt nghiệp được Phong quân hàm sĩ quan cấp Thiếu uý;
+ Những trường hợp sau đây được phong quân hàm cấp Trung úy:
Học viên tốt nghiệp loại giỏi;
Học viên đào tạo phi công, tàu ngầm và bác sĩ tại Học viện Quân y, kỹ sư tại Học viện Kỹ thuật quân sự xếp loại học tập khá;
Học viên đào tạo trình độ đại học xếp loại tốt nghiệp khá, có một trong các điều kiện sau: Trong khóa học được khen thưởng từ hình thức giấy khen trở lên trong học tập hoặc đạt giải chính thức tại các kỳ thi quốc gia, quốc tế; học viên là người dân tộc thiểu số, hoặc học viên trước khi vào học có đủ điều kiện cử tuyển theo quy định của Nhà nước.
+ Những trường hợp sau đây được phong quân hàm cấp Thượng úy:
Học viên đào tạo trình độ đại học tại các trường trong nước, xếp loại tốt nghiệp xuất sắc; nếu tốt nghiệp loại giỏi phải được tặng danh hiệu Anh hùng hoặc có thành tích xuất sắc được tặng thưởng huân chương chiến công;
Học viên đào tạo tại các trường nước ngoài, theo hình thức đào tạo hai giai đoạn, thời gian đào tạo trên 6,5 năm, có trình độ sau đại học và xếp loại tốt nghiệp xuất sắc;
- Tất cả học viên sĩ quan đều phải nghiêm chỉnh chấp hành việc phân công công tác sau tốt nghiệp. Bộ Quốc phòng phân công công tác căn cứ vào mục tiêu đào tạo và nhu cầu của từng đơn vị. Những học viên tốt nghiệp loại xuất sắc và giỏi được ưu tiên xem xét nguyện vọng khi phân công công tác.
II. NHỮNG VẤN ĐỀ CỤ THỂ VỀ TUYỂN SINH QUÂN SỰ
1. Các học viện, trường tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học, gồm:
Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Khoa học quân sự, Học viện Phòng không - Không quân, Học viện Hải quân, Học viện Biên phòng, Trường Sĩ quan Lục quân 1 (tên dân sự là Trường Đại học Trần Quốc Tuấn), Trường Sĩ quan Lục quân 2 (tên dân sự là Trường Đại học Nguyễn Huệ), Trường Sĩ quan Chính trị (tên dân sự là Trường Đại học Chính trị), Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự Vin hem Pích (tên dân sự là Trường Đại học Trần Đại Nghĩa), Trường Sĩ quan Thông tin (tên dân sự là Trường Đại học Thông tin liên lạc), Trường Sĩ quan Công binh (tên dân sự là Trường Đại học Ngô Quyền), Trường Sĩ quan Pháo binh, Trường Sĩ quan Tăng - Thiết giáp, Trường Sĩ quan Đặc công, Trường Sĩ quan Phòng hoá, Trường Sĩ quan Không quân.
Trường Sĩ quan Lục quân 1 tuyển thí sinh từ tỉnh Quảng Trị trở ra, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển thí sinh từ tỉnh Thừa Thiên - Huế trở vào; các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế tuỳ theo nguyện vọng, thí sinh được đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào một trong hai trường nói trên.
2. Đối tượng, tiêu chuẩn tuyển sinh
a) Đối tượng tuyển sinh:
- Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự, có thời gian phục vụ tại ngũ 6 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh), có đủ tiêu chuẩn, được đăng ký tham dự Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia, dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường trong Quân đội;
Trường hợp đơn vị có nhiều quân nhân đăng ký dự tuyển vào các trường trong Quân đội, phải ưu tiên quân số cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; Ban Tuyển sinh quân sự đơn vị tổ chức kiểm tra, sơ tuyển chặt chẽ, lựa chọn số quân nhân có chất lượng tốt đi dự thi để xét tuyển vào các trường Quân đội;
- Nam thanh niên ngoài Quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ), số lượng đăng ký xét tuyển không hạn chế.
- Nữ thanh niên ngoài Quân đội và nữ quân nhân:
+ Tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành: Bác sỹ quân y tại Học viện Quân y, ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự;
+ Tuyển tối đa 10% chỉ tiêu cho các ngành: Kỹ sư quân sự ngành Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông tại Học viện Kỹ thuật quân sự;
Các trường tuyển sinh theo phương thức lấy từ điểm cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu tuyển sinh quy định.
- Trường hợp thí sinh đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, nhưng đã chuyển hộ khẩu thường trú vào các tỉnh phía Nam, nếu bố mẹ đẻ (bố mẹ nuôi theo đúng quy định của pháp luật về nuôi con nuôi) có hộ khẩu thường trú và đang cư trú tại các tỉnh phía Bắc, bản thân thí sinh học và thi tốt nghiệp trung học phổ thông (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) tại các trường thuộc các tỉnh phía Bắc (cả thanh niên ngoài Quân đội và quân nhân đang tại ngũ) đăng ký xét tuyển như sau:
+ Không được đăng ký xét tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 2;
+ Được đăng ký xét tuyển vào các trường còn lại, nhưng hưởng điểm chuẩn cho thí sinh thuộc các tỉnh phía Bắc.
b) Tiêu chuẩn:
Thí sinh trúng tuyển, được vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học là những người có đủ các tiêu chuẩn sau:
* Yêu cầu tự nguyện:
- Thí sinh tự nguyện đăng ký xét tuyển vào trường quân sự;
- Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học;
- Khi tốt nghiệp chấp hành sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng.
* Yêu cầu về chính trị, đạo đức:
- Có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để có thể kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng, không vi phạm các điểm nêu trong Điều 2 Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Bộ Chính trị - Khoá X (gọi tắt là Quy định số 57) và Hướng dẫn số 11/HD-BTCTW ngày 24/10/2007 của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện Quy định số 57 "Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng" và Điểm c trong Chỉ thị số 344/QĐ ngày 12 tháng 10 năm 1990 của Tổng cục Chính trị về Một số điểm trong công tác quản lý cán bộ;
- Có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
- Trường hợp quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.
* Yêu cầu về văn hoá: Thực hiện theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp (trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề), sau đây gọi chung là tốt nghiệp trung học.
Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GDĐT.
* Yêu cầu về sức khoẻ:
Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khoẻ loại 2 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, vòng ngực.
Một số tiêu chuẩn quy định riêng cho từng đối tượng, như sau:
- Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa;
Thể lực: Thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên.
- Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn - kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Trường Đại học Văn hoá nghệ thuật quân đội, Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân và Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pích):
Thể lực: Thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt sức khoẻ loại 1 (cao từ 1,54 m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên);
Được tuyển những thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi - ốp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên;
- Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 03 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự thi vào các trường: Được lấy đến sức khoẻ loại 2 về thể lực (cả nam và nữ), nhưng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62 m trở lên;
Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thi vào Trường Sĩ quan Chính trị được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên (các tiêu chuẩn khác thực hiện theo quy định);
- Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khoẻ theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung;
Tuyển sinh phi công tại Trường Sĩ quan Không quân, chỉ tuyển chọn thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không - Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ điều kiện xét tuyển vào đào tạo phi công quân sự.
* Yêu cầu về độ tuổi: Tính đến năm xét tuyển.
- Thanh niên ngoài Quân đội từ  17 đến 21 tuổi.
- Quân nhân tại ngũ và xuất ngũ từ 18 - 23 tuổi.
c) Thí sinh sau khi trúng tuyển sẽ vào đào tạo theo quy trình thống nhất của Bộ Quốc phòng về chính trị và quân sự (năm thứ nhất).
3. Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh quân sự
a) Chính sách ưu tiên đối tượng:
Các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2016.
b) Chính sách ưu tiên theo khu vực:
Các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh thực hiện theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2016.
c) Chính sách ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng:
- Đối tượng ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng thực hiện theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Quốc phòng;
- Chỉ tiêu và phương thức xét tuyển thẳng vào các trường quân đội thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng.
Các quy định cụ thể về chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, thí sinh cần tới Ban TSQS đơn vị (đối với quân nhân); Ban TSQS huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (đối với thanh niên ngoài Quân đội), để được hướng dẫn chi tiết khi kê khai hồ sơ đăng ký sơ tuyển.
4. Công tác sơ tuyển và đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia
Năm 2016, mỗi thí sinh phải làm 2 loại hồ sơ riêng biệt: 01 bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển (do Ban TSQSBQP phát hành) và 01 bộ hồ sơ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia (do Bộ GD&ĐT phát hành), cụ thể như sau:
a) Đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1:
- Thí sinh là thanh niên ngoài Quân đội mua hồ sơ và đăng ký sơ tuyển tại Ban TSQS cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện);
- Thí sinh là quân nhân tại ngũ đăng ký sơ tuyển tại đơn vị cấp trung đoàn hoặc tương đương (gọi chung là cấp trung đoàn);
- Mỗi thí sinh đăng ký sơ tuyển phải có 01 bộ hồ sơ sơ tuyển (Hồ sơ tuyệt đối không được tẩy xoá, nếu sửa chữa phải có chữ ký và dấu của cơ quan có thẩm quyền). Hồ sơ gồm có:
+ 1 bản thẩm tra xác minh lý lịch;
+ 1 phiếu khám sức khoẻ;
+ 3 phiếu đăng ký sơ tuyển;
+ Bản photocopy học bạ trung học phổ thông có công chứng hợp lệ đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2015 về trước; đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2016, bản photocopy học bạ THPT có công chứng hợp lệ hoặc bản sao trích lục học bạ có đủ phần kết quả học tập của 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) có xác nhận của Ban Giám hiệu nhà trường thí sinh đang học, ký tên đóng dấu;
Phiếu sơ tuyển do thí sinh tự kê khai viết bằng chữ viết của mình, phải ghi rõ trường đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, tổ hợp các môn đăng ký xét tuyển và các nội dung quy định trên phiếu, không nhờ người khác viết hộ; trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển theo đúng thời gian quy định; Ban TSQS cấp huyện và đơn vị cấp trung đoàn hướng dẫn viết kê khai, đối chiếu, thu và ký xác nhận hồ sơ theo đúng quy trình;
Bản thẩm tra xác minh chính trị do cán bộ tuyển sinh Ban CHQS quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (đối với thanh niên ngoài Quân đội), đơn vị (đối với quân nhân) đi thẩm tra xác minh theo quy định;
Phiếu khám sức khỏe do Hội đồng khám tuyển sức khỏe cấp huyện và đơn vị cấp trung đoàn tổ chức. 
Đối với thí sinh thuộc diện ưu tiên, nộp 01 giấy chứng nhận được hưởng ưu tiên hợp lệ, đối tượng là con thương binh, con bệnh binh, con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh", phải có bản photocopy có công chứng Giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh.v.v...
b) Đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia
- Thí sinh là thanh niên ngoài Quân đội:
+ Thí sinh đang học tại cở sở giáo dục nào thì đăng ký dự thi tại cơ sở giáo dục đó;
+ Thí sinh tự do: Đăng ký dự thi tại địa điểm do các sở GD&ĐT quy định sao cho thuận tiện nhất.
- Thí sinh là quân nhân đang tại ngũ: Ban TSQS cấp trung đoàn hoặc tương đương chịu trách nhiệm liên hệ,  mua hồ sơ, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục và đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT cho quân nhân đã sơ tuyển đủ tiêu chuẩn.
c) Địa điểm thi của Kỳ thi THPT quốc gia: Tại các cụm thi do Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định.
d) Thời gian tổ chức sơ tuyển tại các đơn vị, địa phương: Từ 10/3 đến trước ngày 10/5/2016.
c) Về môn thi, tổ hợp môn thi xét tuyển ĐH, CĐ:
- Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT phải dự thi các môn thi để xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với khối thi (tổ hợp các môn thi) để xét tuyển đại học, cao đẳng do các trường đại học, cao đẳng quy định;
- Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự Kỳ thi THPT chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, đăng ký dự các môn thi theo quy định của các trường đại học, cao đẳng đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng;
Thông tin về tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trong Quân đội sẽ được đăng trên các trang thông tin điện tử cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng (http://bqp.vn) và thông báo tại Phần 3 tài liệu này: Chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng các trường Quân đội năm 2016.
5. Công tác tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển
a) Tổ hợp môn xét tuyển: Thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Trường tuyển sinh theo tổ hợp khối B00 và A00: Học viện Quân y;
- Trường tuyển sinh theo tổ hợp khối C00 và A01: Học viện Biên phòng;
- Trường tuyển sinh theo tổ hợp khối D01, D02, D04 và A00, A01: Học viện Khoa học quân sự;
- Trường tuyển sinh theo tổ hợp khối C00 và A00: Trường Sĩ quan Chính trị;
- Các trường tuyển sinh theo tổ hợp khối A00 và A01 gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Hậu cần, Phòng không - Không quân, và các trường Sĩ quan: Thông tin, Công binh, Đặc công;
- Các trường tuyển sinh theo tổ hợp khối A00 gồm các học viện: Hải quân và các trường Sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Không quân, Pháo binh, Tăng - Thiết giáp, Phòng hóa, Kỹ thuật quân sự (Vin - Hem Pich).
Trường hợp các trường đề xuất thay đổi tổ hợp môn xét tuyển, giao cho Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng thông báo trong kế hoạch tuyển sinh và tài liệu: Những điều cần biết về tuyển sinh vào các trường Quân đội.
b) Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự:
- Các trường Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, dự Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (trong năm đăng ký xét tuyển) tại cụm thi do các trường đại học chủ trì, các môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường Quân đội mà thí sinh đăng ký;
- Hồ sơ đăng ký xét tuyển: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Trường hợp thí sinh không gửi đủ hồ sơ xét tuyển về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển;
- Trường hợp thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển thì không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó.
c) Các trường tổ chức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển và công bố trên Trang thông tin điện tử của trường danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
d) Các trường thực hiện các đợt xét tuyển theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
6. Xét tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng bổ sung
a) Xét tuyển nguyện vọng 1:
- Ngay sau khi có kết quả xét tốt nghiệp trung học phổ thông và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, các trường công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường, theo đúng quy định của Bộ Quốc phòng.
- Trên cơ sở kết quả tổ hợp môn đăng ký xét tuyển của thí sinh và chỉ tiêu đào tạo, các trường đề xuất điểm tuyển nguyện vọng 1, báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng quyết định điểm tuyển.
b) Việc xét tuyển các nguyện vọng bổ sung:
- Thí sinh đăng ký dự tuyển vào đại học, cao đẳng quân sự, nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1, được đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường đại học, cao đẳng ngoài Quân đội theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Các trường khi tuyển nguyện vọng 1 còn thiếu chỉ tiêu, hoặc khi thí sinh đến nhập học không đủ và đến nhập học nhưng không đủ tiêu chuẩn nhập học, phải loại ra, số lượng vào học thực tế còn thiếu so với chỉ tiêu Bộ Quốc phòng giao, được xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho đủ chỉ tiêu; quy trình xét tuyển thực hiện theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và phải bảo đảm tỷ lệ vùng, miền.
- Việc xét tuyển các nguyện vọng bổ sung vào các trường đại học, cao đẳng quân sự: Chỉ xét tuyển những thí sinh đăng ký dự tuyển vào đại học hệ quân sự trong các trường quân đội, không trúng tuyển nguyện vọng 1, đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường đại học, cao đẳng quân sự khác, đã tham dự Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (trong năm đăng ký xét tuyển), có đủ điều kiện về tổ hợp môn xét tuyển của trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung và chỉ được xét tuyển khi trường đó còn chỉ tiêu tuyển sinh.
c) Nguyên tắc xét tuyển:
Căn cứ vào tổng điểm thi của thí sinh, gồm tổng điểm thi 3 môn đăng ký xét tuyển (các trường có quy định môn thi chính, môn thi chính nhân hệ số 2) và điểm ưu tiên; các trường xét tuyển theo đúng ngành đăng ký của thí sinh; thực hiện xét tuyển từ thí sinh có tổng điểm thi cao nhất trở xuống đến đủ chỉ tiêu.
Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:
* Tiêu chí 1:
- Đối với trường có môn thi chính nhân hệ số 2, thì thí sinh có điểm môn thi chính nhân hệ số 2 cao hơn sẽ trúng tuyển;
- Học viện Quân y: Xét tuyển tổ hợp các môn thi: Toán, Hóa, Sinh thì thí sinh có điểm thi môn Sinh học cao hơn sẽ trúng tuyển; tổ hợp các môn xét tuyển: Toán, Lý, Hóa thì thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển;
- Trường Sĩ quan Phòng hóa xét tổ hợp các môn xét tuyển: Toán, Lý, Hóa thì thí sinh có điểm thi môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển;
- Đối với các trường có tổ hợp các môn xét tuyển: Văn, Sử, Địa thì thí sinh có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển;
- Đối với các trường còn lại có tổ hợp các môn xét tuyển: Toán, Lý, Hóa và Toán, Lý, Tiếng Anh và Toán, Văn, Sử thì thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển;
* Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của 3 môn xét tuyển trong 5 học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 của năm học lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) cao hơn sẽ trúng tuyển;
* Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của 3 môn xét tuyển học kỳ 1 năm lớp 12 cao hơn sẽ trúng tuyển;
 d) Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, thì Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo hoặc dừng tuyển sinh.
7. Điểm chuẩn tuyển sinh
Thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài Quân đội; thực hiện điểm chuẩn riêng theo từng tổ hợp môn xét tuyển, theo 2 miền Bắc - Nam hoặc theo từng quân khu.
Dự kiến như sau:
a) Theo tổ hợp môn xét tuyển:
- Số lượng tuyển sinh của từng tổ hợp khối thi tại Học viện Quân y: Chỉ tiêu tổ hợp A00: 1/4, chỉ tiêu tổ hợp B00: 3/4; Trường Sĩ quan Chính trị: Chỉ tiêu tổ hợp A00: 1/3, chỉ tiêu tổ hợp C00: 2/3 so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm;
    - Số lượng tuyển sinh của các trường có tuyển sinh tổ hợp A01: Chỉ tiêu tuyển sinh tổ hợp A01 không quá 25% tổng chỉ tiêu.
b) Theo 2 miền Bắc - Nam hoặc theo từng quân khu:
- Học viện Biên phòng tuyển 55% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc (từ tỉnh Quảng Bình trở ra), thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh phía Nam được xác định đến từng quân khu : Quân khu 4 (tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế: 04 %, Quân khu 5: 11%, Quân khu 7: 14%, Quân khu 9: 16%;
- Trường Sĩ quan Lục quân 2 xác định điểm chuẩn đến từng quân khu phía Nam theo tỷ lệ: Quân khu 5: 31%, Quân khu 7: 31%, Quân khu 9: 28%, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế: 10%;
- Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin - Hem Pích) tuyển 50% thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 50% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam;
- Các học viện: Hậu cần, Hải quân và các trường sĩ quan: Công binh, Thông tin, Chính trị tuyển 65% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 35% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam;
- Học viện Phòng không - Không quân và các trường sĩ quan: Pháo binh, Tăng - Thiết giáp, Đặc công, Phòng hóa, tuyển 70% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 30% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam;
- Các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự và trường Sĩ quan Không quân tuyển 75% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Bắc, 25% chỉ tiêu thí sinh có hộ khẩu thường trú ở phía Nam;
8. Công bố kết quả tuyển sinh, báo gọi nhập học
a) Về công bố kết quả tuyển sinh: Năm 2016, các trường Quân đội công bố công khai kết quả tuyển sinh theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên trang thông tin điện tử (website) của trường, Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng (http://bqp.vn) và các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài Quân đội. Ban TSQS Bộ Quốc phòng công bố điểm chuẩn tuyển sinh sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào.
b) Báo gọi nhập học: Sau khi được Ban TSQS Bộ Quốc phòng thông báo điểm chuẩn tuyển sinh, các trường Quân đội gửi giấy triệu tập vào học đối với thí sinh trúng tuyển theo quy định.
c) Các mốc thời gian TSQS:
- Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư TSQS vào tháng 03/2016;
- Thời gian đăng ký sơ tuyển tại Ban TSQS các địa phương: Từ 10/3 đến trước ngày 10/5/2016;
- Thời gian đăng ký dự Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Thời gian xét tuyển: Theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016;
- Khai giảng năm học mới vào đầu tháng 9 năm 2016;