Trường Sĩ quan Không quân

Tính đến tháng 8 năm 1965, Trường đã hoàn thành 5 khoá đào tạo phi công trên các loại máy bay cánh quạt, trực thăng và vận tải quân sự. Ngoài công tác đào tạo, Trường còn trực tiếp tham gia vận tải đường không cho tuyến vận tải chiến lược 559 và chiến trường Lào (1960 -1962).
- Từ tháng 9 năm 1965 đến tháng 5 năm 1975, Trường sơ tán ra nước ngoài (Trung Quốc) tiếp tục làm nhiệm vụ đào tạo phi công vận tải cánh quạt và đào tạo phi công phản lực chiến đấu MiG-17; đồng thời làm nhiệm vụ bảo quản các loại máy bay dự trữ chiến đấu cho Không quân.
- Sau đại thắng mùa Xuân 1975, Trường tiếp quản các sân bay Nha Trang, Cam Ranh, Phan Rang. Hợp nhất các đơn vị: Trung đoàn 910 và Phân hiệu đào tạo sĩ quan Tham mưu (thuộc Trường Không quân), khoa Không quân và Tiểu đoàn kỹ thuật Không quân (thuộc Trường trung cấp kỹ thuật Phòng không-Không quân) thành Trường Sĩ quan Không quân. Đến tháng 01 năm 1981 Trường được đổi tên thành Trường Sĩ quan Chỉ huy-Kỹ thuật Không quân.
- Trong giai đoạn từ 1975 đến 1994, Trường có nhiệm vụ đào tạo phi công các loại máy bay cánh quạt, trực thăng và phản lực chiến đấu; đào tạo sĩ quan tham mưu, chính trị, kỹ thuật và nhân viên trung cấp kỹ thuật hàng không.
- Theo quyết định số 392/QĐ-QP ngày 31/12/1994 của Bộ Quốc phòng, Trường được đổi tên thành Trường Huấn luyện bay-Kỹ thuật Không quân có nhiệm vụ đào tạo nhân viên kỹ thuật hàng không trình độ cao đẳng.
- Năm 1995, Trường Sĩ quan Không quân đã liên kết với Học viện Không quân đào tạo phi công quân sự có trình độ đại học (Trường đảm nhiệm giai đoạn đào tạo chuyên ngành và thực hành bay; đào tạo nhân viên kỹ thuật hàng không trình độ cao đẳng. Học viện Không quân đảm nhiệm giai đoạn đào tạo đại học đại cương, một phần chuyên ngành và cấp bằng tốt nghiệp).
- Ngày 25/02/ 2002, Bộ Quốc phòng ra quyết định số 31/2002/QĐ-BQP về việc đổi tên Trường Huấn luyện bay-Kỹ thuật Không quân thành Trường Sĩ quan Không quân; có nhiệm vụ tiếp tục liên kết với Học viện Phòng không-Không quân đào tạo phi công quân sự trình độ đại học và tích cực hoàn thiện các điều kiện đào tạo phi công quân sự có trình độ đại học một cách độc lập; đào tạo nhân viên kỹ thuật hàng không trình độ cao đẳng.
- Ngày 05/01/2006 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 03/2006/QĐ-TTg giao nhiệm vụ đào tạo đại học cho Trường Sĩ quan Không quân.
Những thành tích của Nhà trường trong phục vụ chiến đấu và xây dựng lực lượng không quân
+ Ngoài nhiệm vụ Giáo dục-Đào tạo, Trường còn hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ, như: quản lý vùng trời trách nhiệm, cơ động chuyển sân, tham gia diễn tập, tiếp thu, phóng hành các máy bay quân sự, máy bay chuyên cơ chở lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội; bay thăm dò  địa chất, cấp cứu chống bão lụt, phun thuốc trừ sâu, bay biểu diễn phục vụ các ngày lễ lớn của Dân tộc và các nhiệm vụ khác được giao.
+ Trong quá trình xây dựng, phát triển, nhiều cán bộ, học viên của Trường đã trưởng thành, đảm nhiệm cương vị lãnh đạo ch huy cấp quân chủng, sư đoàn, trung đoàn không quân. Nhiều đồng chí giảng viên và học viên phi công  về các đơn vị chiến đấu đã lập công xuất sắc, bắn rơi nhiều máy bay địch. Có 01 Trung đoàn (Trung đoàn không quân 910), 10 giảng viên, học viên được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân; có 6 đồng chí là cán bộ cấp tướng trong Quân đội, 04 đồng chí giảng viên được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 80 cán bộ, giảng viên, công nhân viên được tặng huy chương vì sự nghiệp Giáo dục, nhiều cán bộ, giảng viên bay được tặng thưởng huân chương chiến công hạng 1,2,3. Trường được tặng thưởng: 1 Huân chương Quân công hạng Nhất, 3 Huân chương Chiến công, nhiều cờ thưởng, lẵng hoa của Chủ tịch nước, nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích Giáo dục-Đào tạo và hoàn thành tốt nhiệm vụ; được Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương Hữu nghị và Huân chương Itxala về thành tích đào tạo phi công và cán bộ cho nước bạn. Ngày 23 tháng 5 năm 2005, Nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân trong thời kỳ chống Mỹ cứu nuớc.
+ Trong quan hệ quốc tế, Trường được sự giúp đỡ của nhiều  đoàn chuyên gia về bay và kỹ thuật hàng không các nước Liên Xô (cũ), Trung Quốc, Tiệp Khắc (cũ), Rumani, Ucraina...Nhà trường đã đón tiếp nhiều Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào, Campuchia; các Đoàn đại biểu quân sự của Liên Xô (cũ), Tiệp Khắc (cũ), Cu Ba, Ấn độ, Inđônêxia, Thái Lan, Bộ tư lệnh Không quân nước Cộng hoà Pháp, Học viện Không quân Mỹ đến thăm và trao đổi kinh nghiệm đào tạo phi công và nhân viên kỹ thuật hàng không. 
+ Trong quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Trường Sĩ quan Không quân đã thực sự trở thành một Trung tâm đào tạo phi công, Sĩ quan lái máy bay quân sự và cán bộ nhân viên kỹ thuật các chuyên ngành không quân. Đây là nơi chắp cánh cho những ước mơ bay lên làm chủ bầu trời, làm chủ khoa học kỹ thuật của tuổi trẻ, là cái nôi nuôi dưỡng, đào luyện nên lớp lớp cán bộ, Sĩ quan, phi công và thợ máy có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, có trình độ năng lực chuyên môn giỏi, thiết tha yêu cuộc sống, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Trường Sĩ quan Không quân là điểm hội tụ của trí tuệ tài năng, của nghị lực và lòng dũng cảm hy sinh, của tinh thần tự lực tự cường, bền bỉ phấn đấu của các thế hệ đi trước, để lại cho Nhà trường hôm nay và mai sau những cơ sở vật chất kỹ thuật, những tiềm năng và kinh nghiệm. Phát huy những truyền thống vẻ vang trong những năm qua, toàn thể cán bộ, giảng viên, chiến sĩ, công nhân viên Nhà trường tiếp tục vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, viết tiếp những trang sử mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp huấn luyện đào tạo, nâng cao sức mạnh chiến đấu của bộ đội Không quân nhân dân Việt nam anh hùng. 

Sơ tuyển sinh Trường Sĩ quan Không quân

Điểm chuẩn trường Sĩ quan không quân - Hệ đại học

Tên trường: Trường Sĩ quan Không quân

Tên tiếng Anh: Air Force Officers College

Mã trường: Hệ đại học: KGH; Hệ cao đẳng: KGC

Loại trường: Quân sự

Hệ đào tạo: Đại học - Sau Đại học ( Thạc sĩ , tiến sĩ ) - Liên kết quốc tế

Địa chỉ: Cổng 3 đường Biệt Thự, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

Khung chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ ( Bộ Giáo dục & Đào tạo)

Website: http://tsqkq.edu.vn/

Facebook: www.facebook.com/truongsiquankhongquan

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và kế hoạch của Bộ Quốc phòng. (Xem chi tiết tại đây)

 

Sơ tuyển sinh Trường Sĩ quan Không quân

Điểm chuẩn trường Sĩ quan không quân - Hệ đại học

Tên trường: Trường Sĩ quan Không quân

Tên tiếng Anh: Air Force Officers College

Mã trường: Hệ đại học: KGH; Hệ cao đẳng: KGC

Loại trường: Quân sự

Hệ đào tạo: Đại học - Sau Đại học ( Thạc sĩ , tiến sĩ ) - Liên kết quốc tế

Địa chỉ: Cổng 3 đường Biệt Thự, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

Khung chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ ( Bộ Giáo dục & Đào tạo)

Website: http://tsqkq.edu.vn/

Facebook: www.facebook.com/truongsiquankhongquan

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và kế hoạch của Bộ Quốc phòng. (Xem chi tiết tại đây)

Kỹ thuật hàng không là ngành khoa học kỹ thuật chuyên nghiên cứu, phát triển và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trực tiếp cho máy bay và các phương tiện bay. Ngành Kỹ thuật hàng không đào tạo ra những kỹ thuật viên, tiếp viên, chuyên viên, quản lý đầy chuyên nghiệp phục vụ tốt nhất nhu cầu của con người.

Kỹ thuật hàng không là ngành đào tạo sinh viên có trình độ thiết kế, bảo dưỡng, sửa chữa, khai thác máy bay và các trang thiết bị phục vụ bay thuộc các nhóm như: Cơ khí, động cơ sức đẩy, thuỷ khí, khí động lực và trang thiết bị mặt đất.

Ngành Kỹ thuật hàng không bao gồm hai mảng riêng biệt đó là Kỹ thuật hàng không dân dụng và Kỹ thuật hàng không vũ trụ. Kỹ thuật hàng không dân dụng thiết kế và tạo ra các loại máy bay để sử dụng trong phạm vi bầu khí quyển của trái đất. Còn Kỹ thuật hàng không vũ trụ tập trung nghiên cứu các loại tàu du hành hoặc vệ tinh để sử dụng bên ngoài phạm vi khí quyển.

Sinh viên học ngành Kỹ thuật hàng không được trang bị kiến thức về khoa học cơ bản, kỹ thuật cơ khí, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, đủ năng lực áp dụng kiến thức để vận hành, bảo dưỡng, thiết kế và triển khai các hệ thống, thiết bị liên quan đến Cơ khí hàng không. Các môn học của ngành này là cơ học lưu chất, cơ học vật rắn, sức bền vật liệu, điều khiển tự động… Sinh viên sẽ được trang bị khả năng tự tìm tòi nghiên cứu, khả năng giải quyết vấn đề, khả năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo và khả năng thành thạo ngoại ngữ chuyên ngành.

Ngành Kỹ thuật hàng không đào tạo những kỹ sư có tay nghề cao với mảng kiến thức rộng, có chất lượng và kỹ năng vững vàng trong các hoạt động sau:

Cách quản lý, khai thác, vận hành, sửa chữa máy bay;

Có khả năng nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy bay nhỏ và các phương tiện giao thông lưỡng;

Ứng dụng Kỹ thuật hàng không vào hàng hải, cơ khí, điều khiển tự động, xấy dựng,..

 

Ngày 02 tháng 02 năm 2016, dưới sự chủ trì của đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Duy Cường, Hiệu trưởng Nhà trường, Trường Sĩ quan Không quân đã tổ chức Hội nghị Sơ kết học kỳ I năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ Giáo dục - Đào tạo năm 2016. Hệ Quân sự Trường Sĩ quan Không quân(KGH) - Xem chi tiết tại đây Tham dự Hội nghị có Thủ trưởng Ban Giám hiệu Nhà trường và đại diện thủ trưởng các cơ quan, khoa, đơn vị trong toàn Trường.
Đồng chí Tiếu tướng - Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cường chủ trì hội nghị.
Hệ Dân sự:Trường Sĩ quan Không quân(KGH) - Xem chi tiết tại đây Học kỳ I năm học 2015-2016, công tác Giáo dục - Đào tạo của Trường được sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường; sự chỉ đạo, giúp đỡ của các cơ quan nghiệp vụ cấp trên và sự phối hợp có hiệu quả giữa các cơ quan, khoa, đơn vị trong toàn Trường, công tác huấn luyện bay đào tạo phi công giữ ổn định và có nhiều tiến bộ cả về số lượng, chất lượng, tiến độ và bảo đảm tuyệt đối an toàn bay; ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy có hiệu quả hơn; sinh hoạt học thuật, hoạt động phương pháp, bồi dưỡng giảng viên của các khoa đã đi vào nề nếp, chất lượng tốt hơn; công tác quản lý rèn luyện học viên, đã thực hiện nghiêm túc và có các chế tài cụ thể, quyết liệt, do đó đã có bước chuyển biến về nhận thức của học viên đối với việc tu dưỡng, rèn luyện bản thân. Công tác Khoa học quân sự tổ chức thực hiện chặt chẽ, có hiệu quả, các đề tài, sáng kiến đã góp phần tích cực vào nâng cao chất lượng Giáo dục - Đào tạo của Nhà trường. Phong trào học viên nghiên cứu khoa học đã phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Hội nghị đã triển khai những nhiệm vụ cụ thể trên các lĩnh vực:
- Công tác Kế hoạch Giáo dục - Đào tạo;
- Công tác Khoa học công nghệ và Môi trường;
- Công tác Đảm bảo vật chất Giáo dục - Đào tạo.
Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ học kỳ II năm học 2015-2016 và nhiệm vụ Giáo dục - Đào tạo năm 2016, Hội nghị đã đề ra những chủ trương, biện pháp chính:
- Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 86-NQ/QUTW; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Hai không” và “Chiến lược phát triển Giáo dục - Đào tạo Trường Sĩ quan Không quân giai đoạn 2011-2020” theo phương châm: “Cơ bản, hệ thống, thống nhất, chuyên sâu”, các quan điểm, nguyên tắc, mối kết hợp trong huấn luyện, đào tạo sát thực tế, yêu cầu nhiệm vụ, đào tạo toàn diện, bảo đảm chất lượng, an toàn, không chạy theo thành tích;
- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động “Đổi mới nội dung chương trình và phương pháp dạy học”; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục, nội dung chương trình đào tạo đáp ứng mục tiêu, yêu cầu tình hình mới. Đẩy mạnh áp dụng phương pháp dạy học tích cực theo chiều sâu, phát huy tính tích cực, chủ động của người học;
- Tích cực, chủ động làm tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ;
- Tích cực, chủ động đầu tư trang bị mô hình học cụ, công nghệ cho dạy học bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, chính quy; từng bước hiện đại hóa các phòng học phù hợp yêu cầu đào tạo theo ngành học, cấp học;
- Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn, biên dịch, xuất bản giáo trình, tài liệu, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào công tác Giáo dục - Đào tạo. Khai thác, sử dụng có hiệu quả dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ huy, điều hành, quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Trường Sĩ quan Không quân”.
Sau hơn 3 giờ làm việc, Hội nghị đã thành công tốt đẹp, thể hiện sự quyết tâm của cán bộ, giảng viên, chiến sỹ, công nhân viên Trường Sĩ quan Không quân hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiệm vụ học kỳ II năm học 2015-2016 và nhiệm vụ Giáo dục - Đào tạo năm 2016, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết của Đảng bộ Trường Sĩ quan Không quân năm 2016.