Bản tin GD&ĐT

Điểm sàn ĐH, CĐ năm 2013:Xét tuyển đại học, cao đẳng 2013 có sự thay đổi

Điểm sàn ĐH, CĐ năm 2013:Xét tuyển đại học, cao đẳng 2013 có sự thay đổi,Điểm đáng lưu ý khi năm nay, quy chế thi ĐH, CĐ có một số thay đổi liên quan đến xét tuyển. Đó là không nhận giấy chứng nhận kết quả thi photocopy như những năm trước; thời gian xét tuyển sẽ kết thúc sớm hơn 1 tháng so với năm 2012. Cụ thể là bắt đầu từ 20/8 và kết thúc ngày 30/10/2013

Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn  xét tuyển ĐH, CĐ của các trường  sử dụng kết quả thi  theo đề thi chung, báo GD&TĐ đã nhận được những đánh giá tích cực từ hiệu trưởng, giám đốc các trường ĐH, học viện về điểm sàn năm nay. Xin trân trọng trích đăng một số ý kiến.
PGS.TS Lê Phước Minh – Phó Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục
Điểm sàn ĐH, CĐ là điểm lấy kết quả bình quân trên cơ sở ước tính số thí sinh đỗ ĐH và chỉ tiêu giao cho từng nhà trường đã được dự tính từ trước.
Quy định mới xét tuyển đại học, cao đẳng 2013
Sáng 8/7, Bộ GD-ĐT chính thức công bố điểm sàn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2013. Theo đó, khối A: 13 điểm; khối A1: 13 điểm; khối B: 14 điểm; khối C: 14 điểm; khối D1: 13,5 điểm. Điểm sàn xét tuyển đối với hệ CĐ cho các khối A, A1, B, C thấp hơn điểm sàn ĐH 3 điểm. Điểm sàn cho khối D1: 10 điểm.
Ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, thí sinh nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi (hoặc trường không tổ chức thi, chỉ xét tuyển), nhưng có kết quả bằng hoặc lớn hơn điểm sàn CĐ đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0), được trường tổ chức thi cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường. Thí sinh sử dụng giấy này để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ hoặc Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN).
xét tuyển đại học cao đẳng 2013
Điểm đáng lưu ý khi năm nay, quy chế thi ĐH, CĐ có một số thay đổi liên quan đến xét tuyển. Đó là thời gian xét tuyển sẽ kết thúc sớm hơn 1 tháng so với năm 2012. Cụ thể là bắt đầu từ 20/8 và kết thúc ngày 30/10/2013. Các trường có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, thời gian xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển.
Điều đáng chú ý là năm nay, các trường ĐH, CĐ sẽ không nhận giấy chứng nhận kết quả thi photocopy như những năm trước. Tuy nhiên, thí sinh có thể dùng bản sao hợp lệ giấy chứng nhận kết quả thi (nếu chưa trúng tuyển vào ĐH hoặc CĐ) để đăng ký xét tuyển vào các trường TCCN.
Việc xét tuyển sẽ dựa trên điểm trúng tuyển, đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước. Đối với thí sinh dự thi liên thông theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, kết quả thi được sử dụng để xét tuyển theo chỉ tiêu đào tạo liên thông của trường. Nếu không trúng tuyển được xét tuyển vào học liên thông các trường khác cùng khối thi, trong vùng tuyển và đáp ứng được yêu cầu của trường cần tuyển.
Hồ sơ đăng ký xét tuyển gồm Giấy chứng nhận kết quả thi (bản gốc có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi) và 1 phong bì đã dán sẵn tem, có ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh. Lệ phí xét tuyển dựa theo quy định của từng trường
Điểm sàn cao hay thấp phụ thuộc và các yếu tố: Đề bài và số người học dự tính.
Với quyết định điểm sàn năm nay, có thể thấy điểm sàn không thay đổi nhiều so với năm 2012. Điều này nói lên rằng đề thi tuyển sinh 3 chung với yêu cầu và mức độ khó của đề thi đã có sự ổn định. Trình độ học vấn của người dự thi so với năm ngoái cũng khá tương đồng.
Bên cạnh đó, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường cũng không có sự đột biến, chính bởi vậy nên mới có mức điểm sàn như năm nay.
Trên thực tế, sự đột biến ở điểm sàn chỉ xảy ra khi đề thi và chỉ tiêu có sự khác biệt so với mọi năm.
PGS.TS Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ
Kết quả điểm thi ĐH, CĐ năm nay nhìn chung cao hơn so với năm trước. Quan điểm ra đề thi của Bộ GD&ĐT với mục tiêu kiểm tra kiến thức cơ bản chung của thí sinh, không đánh đố, nội dung đề thi mở, khơi gợi sự sáng tạo đã khiến các em hào hứng làm bài, thể hiện được hết khả năng của mình.
Và ngay chính các thí sinh cũng có sự chuẩn bị kiến thức, tâm thế tốt hơn, tự tin bước vào kỳ thi.
Năm nay, điểm sàn xét tuyển ĐH, CĐ của các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT với khối A và A1 là 13 điểm; khối B: 14 điểm; khối C: 14 điểm và khối D là 13,5 điểm.
Có thể thấy điểm sàn năm 2013 vẫn giữ độ ổn định trên cơ sở kết quả điểm thi cao hơn. Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng điểm sàn như vậy là hợp lý, phù hợp với thực tiễn, không nên thay đổi. Tôi đồng thuận với quyết định này của Bộ GD&ĐT.
Mùa tuyển sinh năm nay, với điểm sàn này, các trường ĐH tốp dưới sẽ có nguồn tuyển dồi dàohơn.
sư tầm Website : tuyensinhtructuyen.edu.vn