Hoàn tất đóng góp ý kiến về thay đổi thi tốt nghiệp trung học phổ thông trước ngày 20-1- 2014

Hoàn tất đóng góp ý kiến về thay đổi thi tốt nghiệp trung học phổ thông trước ngày 20-1- 2014,Bộ Giáo dục-Đào tạo đã công bố lên cổng thông tin điện tử của bộ nội dung về một số điều chỉnh phương án thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông những năm trước mắt để lấy ý kiến đóng góp của xã hội.

Những nội dung điều chỉnh mà Bộ công bố không có gì thay đổi so với nội dung mà bộ đã họp báo công bố trước đó. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục-Đào tạo ấn định thời gian hoàn tất đóng góp ý kiến là trước ngày 20-1- 2014. Ý kiến đóng góp gửi về theo địa chỉ: Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, 30 Tạ Quang Bửu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội hoặc email: cucktkd@moet.edu.vn.

Như vậy, Bộ đã đẩy thời gian kết thúc góp ý về dự thảo này lên sớm hơn, trước đó Bộ cho biết sẽ lấy ý kiến đến khoảng tháng 3-2014. 

Cụ thể, về những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, sẽ miễn thi tốt nghiệp (ngoài các đối tượng theo quy định hiện hành) cho các thí sinh (học sinh giáo dục THPT và học viên giáo dục thường xuyên) có kết quả học tập, rèn luyện tốt. Tiêu chí miễn thi là có kết quả học tập, rèn luyện của học sinh trong 3 năm học THPT; kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp; kết quả các kỳ thi sáng tạo khoa học-kỹ thuật, các cuộc thi trí tuệ dành cho học sinh THPT được tổ chức ở cấp quốc gia, quốc tế. Thí sinh miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12. Trong kỳ thi đầu tiên, tỷ lệ miễn thi chung cho mỗi sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng tối đa là 20%. Tỷ lệ này có thể được xem xét điều chỉnh trong các năm sau.

Bộ cũng đưa ra 2 phương án thi tốt nghiệp THPT, cụ thể:

Phương án 1- Thí sinh thi 4 môn, gồm:

- 2 môn thi bắt buộc: Toán và Ngữ văn;

- 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

Học sinh có thể đăng ký thi môn Ngoại ngữ (đề ra theo chương trình 7 năm hiện hành) để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp; dự kiến: bài thi môn Ngoại ngữ đạt 9,0 điểm trở lên được cộng 2,0 điểm; đạt 7,0 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm; đạt 5,0 điểm trở lên được cộng 1,0 điểm.

Phương án 2 - Thí sinh thi 5 môn, gồm:

- 3 môn thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ;

- 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý; Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử.

- Với môn ngoại ngữ: thí sinh Giáo dục thường xuyên và thí sinh giáo dục THPT không theo học hết chương trình hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy học sẽ được tự chọn một môn thi thay thế trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý và Lịch sử sao cho không trùng với hai môn tự chọn nói trên.

Về hình thức thi: các môn Toán, Ngữ văn, Địa lý và Lịch sử thi tự luận; các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học thi trắc nghiệm; môn Ngoại ngữ có 2 phần thi trắc nghiệm và viết luận.

Về công nhận và xếp loại tốt nghiệp, Bộ dự kiến việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp được thực hiện theo Quy chế thi. Điểm xét và công nhận tốt nghiệp được xác định như sau:

- Điểm xét tốt nghiệp = (Điểm trung bình các bài thi + điểm trung bình cả năm lớp 12)/2 + [Tổng điểm khuyến khích (nếu có)]/số bài thi

Điểm xếp loại tốt nghiệp = (Điểm trung bình các bài thi + Điểm trung bình cả năm lớp 12 ) /2.

PHAN THẢO nguồn tin sggp.org.vn

  • 10/01/2014 12:00