Thông tin tuyển sinh

Lưu ý khi đăng ký xét tuyển NV2, NV3 Cao Đẳng Đại học 2013

Những lưu ý quan trọng khi tham gia xét tuyển NV2, NV3,Lưu ý khi đăng ký xét tuyển NV2, NV3 Cao Đẳng Đại học 2013,ựa chọn trường để xét tuyển NV2,NV3 cũng khốc liệt hơn cuộc đua NV1. Bởi, nếu thí sinh không lựa chọn kỹ trường phù hợp với mức điểm của mình sẽ "xôi hỏng bỏng không".

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, bắt đầu từ hôm nay các trường ĐH, CĐ sẽ công bố điểm chuẩn chính thức. Ở đợt công bố này, nhiều thí sinh chắc chắn đặt chân vào giảng đường ĐH ở nguyện vọng (NV) 1. Bên cạnh đó, một số khác đành hy vọng ở NV2, NV3. Tuy nhiên, những năm trước cũng đã có trường hợp thí sinh thi điểm cao nhưng vẫn không đậu được NV2, NV3. Vậy thí sinh phải làm thế nào để có nhiều cơ hội trúng tuyển.
Điểm xét tuyển từ cao xuống thấp
Bộ quy định, mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ ĐKXT đợt 2 không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ ĐKXT đợt 3 không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 2. Nguyên tắc xét tuyển là lấy từ điểm cao trở xuống cho đủ chỉ tiêu. Chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng là 1,0 điểm và giữa các khu vực là 0,5 điểm.
Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia tuyển sinh cho biết, với thí sinh có điểm thi trên điểm sàn của Bộ muốn nộp vào các trường công lập, có mức điểm xét tuyển cũng trên điểm sàn của Bộ. Để chắc chắn đỗ vào trường, thí sinh nên lựa chọn mức điểm xét tuyển của trường thấp hơn mức điểm hiện có của thí sinh từ 1 -2 điểm, chứ không nên chọn ngành có điểm xét tuyển bằng với mức điểm của mình. Bởi các trường xét điểm từ trên cao xuống thấp.
Với thí sinh, có mức điểm bằng điểm sàn thì nên nộp hồ sơ vào các trường lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn và số lượng xét tuyển NV2, NV3 nhiều.

Đối tượng được tham gia xét tuyển
Đối tượng tham gia xét tuyển NV2 là những thí sinh tham dự kì thi ĐH chưa trúng tuyển NV1 và có tổng điểm 3 môn từ sàn ĐH hoặc CĐ của Bộ GD&ĐT trở lên và không có môn thi nào bị điểm 0.  
Thí sinh từ sàn ĐH trở lên được phép tham gia xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH hoặc CĐ nếu có điểm bằng từ mức điểm sàn xét tuyển NV2/NV3 mà các trường đưa ra trở lên. Thí sinh có điểm từ sàn CĐ đến dưới sàn ĐH chỉ được phép tham gia xét tuyển vào các trường CĐ hoặc hệ CĐ của các trường ĐH nếu có điểm bằng mức điểm sàn xét tuyển NV2/NV3 mà trường đó đưa ra.
 Theo quy định, giấy chứng nhận điểm số 1 và số 2 sẽ được trả về nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Để nhận giấy chứng nhận số 1 và số 2, thí sinh cần mang theo phiếu ĐKDT số 2 hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ có dán ảnh.
 Khi tham gia xét tuyển NV nào thì thí sinh phải dùng phiếu chứng nhận NV đó , cụ thể xét tuyển NV2 dùng phiếu số 1, NV3 dùng phiếu số 2.  
 Tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức chính quy:

Tuyển sinh liên thông: Công nghệ kỹ thuật cơ khí chính quy
Tuyển sinh liên thông: Công nghệ kỹ thuật cơ khí chính quy
Bộ Giáo dục và Đào tạo: Liên thông 2013 tư vấn
Tài chính Ngân hàng quản trị tư vấn liên thông ở đâu ?
Những điểm mới trong tuyển sinh đại học liên thông chính quy
TƯ vấn tuyển sinh 2013: có cần "Tiền tệ, hậu duệ, quan hệ"
Liên thông ngành kế toán doanh nghiệp 2013 hệ chính quy
Tuyển sinh 2013: Ngành tài chính Ngân hàng liên thông chính quy
tuyển sinh liên thông đại học ngành xây dựng dân dụng 2013
Bồi dưỡng NVSP cho người tốt nghiệp ĐH muốn trở thành giáo viên THPT

 Trung cấp lên đại học :Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Xây Dựng Dân Dụng, Công nghệ thông tin
- Cao đẳng lên đại học : Kế toán , tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành tài chính ngân hàng
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành tài chính ngân hàng
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành tài chính ngân hàng
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành Kế toán Doanh nghiệp
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành Kế toán Doanh nghiệp
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành Kế toán Doanh nghiệp
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành Công nghệ thông tin
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành Công nghệ thông tin
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành Công nghệ thông tin
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành Công nghệ Kỹ thuật xây dựng dân dụng
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành Công nghệ Kỹ thuật xây dựng dân dụng
Tuyển sinh liên thông đại học chính quy ngành Công nghệ Kỹ thuật xây dựng dân dụng


 Để có nhiều cơ hội trúng tuyển
 Thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển NV2 theo quy định là từ ngày 25/8 đến 10/9, NV3 là từ ngày 15/9 đến 30.9. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ các năm trước, thí sinh đừng nôn nóng, vội vàng nộp ngay hồ sơ xét tuyển NV quá sớm, khi thông tin chỉ tiêu, điểm sàn của các trường chưa thực sự đầy đủ.
 Nguyên tắc xét tuyển NV2, NV3 là lấy điểm của thí sinh từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu, thông thường điểm xét tuyển NV2 tại các trường công lập bao giờ cũng cao hơn ở NV1 ít nhất là từ 2 điểm. Trong khi đó, các trường dân lập điểm xét tuyển lại thường bằng điểm sàn, trừ một số ngành “hot” như Tài chính Ngân hàng, Quản trị kinh doanh,… những ngành này cũng sẽ xét tuyển điểm NV2 cao hơn NV1.
 Để có nhiều cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên quan tâm đến những trường “giàu” chỉ tiêu, đó là những trường không tổ chức thi, các trường ĐH vùng, ĐH địa phương. Theo đó, năm nay số trường ĐH, CĐ không tổ chức thi khá đông với 133 trường các trường, bên cạnh đó còn nhiều trường ĐH, CĐ tổ chức thi nhưng dành một lượng lớn chỉ tiêu cho NV2, nhất là ở khối các trường ĐH “top” dưới.
 Nếu vẫn không đậu NV2, ở NV3 vì số lượng chỉ tiêu còn lại là rất ít, đa số các ngành “hot” ở tất cả các trường đều đã tuyển đủ chỉ tiêu ở NV1, NV2. Do đó, thí sinh cần quan tâm đến những ngành học ở bậc thấp hơn hoặc ở các trường CĐ vì những trường CĐ vẫn giành sự ưu tiên nhất định cho thí sinh thi ĐH.  
 Để có cái nhìn tổng quát hơn về chỉ tiêu NV2 của các ngành, các trường. VnMedia sẽ cập nhật thường xuyên chỉ tiêu NV2, NV3, phân tích những ngành, những trường còn nhiều cơ hội cho thí sinh để các bạn tham khảo.
1. Xác định xem mình được quyền tham gia xét tuyển NV2 không:
Nếu bạn đã trúng tuyển NV1 thì chắc chắn bạn nằm ngoài danh sách này. Kinh nghiệm tuyển sinh những năm trước cho thấy, nhiều thí sinh dù đã trúng tuyển NV1 những vẫn muốn tham gia xét tuyển NV2. Không ít thí sinh lúc đăng ký dự thi đã chọn những ngành vừa phải mà không thực sự ưa thích để dễ đỗ, đến khi có thông báo điểm cao hơn một số ngành khác lại tiếc nuối.
Nếu bạn có bất kỳ một môn nào bị điểm 0 (dù tham gia các khối thi phổ thông hay các khối ngành năng khiếu), bạn cũng không có quyền này.

Nếu điểm thi của bạn (kể cả thi theo đề ĐH hay đề CĐ) cộng với điểm ưu tiên khu vực và đối tượng dưới điểm sàn CĐ (khối A-D: 10, khối B-C: 11), bạn cũng không còn cơ hội nào vào ĐH, CĐ trong năm nay.

Nằm ngoài 3 trường hợp này, bạn yên tâm tham gia cuộc đua NV2.
  Để thu hút thí sinh, nhiều trường ĐH đang tung ra các mức học bổng hấp dẫn dành cho những thí sinh có điểm cao đăng ký xét tuyển ở các nguyện vọng tiếp theo sau nguyện vọng 1.
  Việc Thông tư 57 (Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành tháng 12-2011) nghiêm cấm các trường ĐH tuyển sinh học viên bậc trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) đã mở ra rất nhiều hy vọng và niềm vui cho các trường TCCN. Ngay sau khi đón nhận thông tin trên, nhiều trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh, quy mô đào tạo cũng như cấp tập đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ để có thể đáp ứng quy mô tuyển sinh, đào tạo mới khi “miếng bánh” tuyển sinh TCCN đã được trả lại cho các trường.
  Phúc khảo bài thi Đại học: Nếu thấy ổn, làm luôn!Sau khi có điểm thi đại học chính thức, nếu thí sinh cảm thấy số điểm của mình không hợp lý có thể xin làm phúc khảo bài thi.  tuyển sinh sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục, yêu cầu để làm phúc khảo bài thi đại học như thế nào là chính xác.
  Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh là một trong những trường công bố điểm thi tuyển sinh năm 2012 mới nhất. Trường có tổng 3.268 thí sinh dự thi, nhưng chỉ có 146 thí sinh có điểm cao hơn 13 điểm  Ông Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết, trường đã chấm thi xong và đang hoàn tất để ngày mai (26-7) công bố điểm thi cho thí sinh.
  Trước việc nhiều người nhìn nhận hiện tượng gian lận, tiêu cực trong thi cử như một tồn tại rõ ràng, GS Bành Tiến Long, nguyên thứ trưởng Bộ GD-ÐT đã chia sẻ về vấn đề này.
  Học viện Hàng không Việt Nam, CĐ Kinh tế Kỹ thuật Phú Thọ, ĐH Công nghiệp Quảng Ninh vừa công bố điểm thi tuyển sinh. Như vậy, đến thời điểm này, đã có 76 trường công bố điểm thi. Ngay từ bây giờ, thí sinh có thể tra cứu điểm thi của các trường này.
2. Sẵn sàng giấy chứng nhận kết quả thi:

Quan trọng nhất trong hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 là giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường đăng ký dự thi.

Nếu bạn đỗ NV1, trường sẽ gửi Giấy báo trúng tuyển đợt 1. Nếu điểm thi của bạn thấp hơn điểm sàn CĐ, bạn sẽ được nhận Giấy báo điểm. Trong cả 2 trường hợp này, bạn không phải là đối tượng cần đọc bài báo này.

Ngược lại, bạn sẽ nhận được 2 Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2. Nhiều thí sinh đến giờ vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận, trong trường hợp này, nên nhanh chóng đến nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi để hỏi tình hình, hoặc liên hệ với trường đã đăng ký dự thi.

Với trường hợp thất lạc giấy chứng nhận, bạn có thể tới Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT nhờ giúp đỡ hoặc cầm giấy giới thiệu (của nơi bạn đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi) trực tiếp tới trường xin cấp giấy báo điểm mới.

3. Tổng hợp NV2 từ nguồn tin cậy:

Thông tin ngồn ngộn về điều kiệu xét tuyển NV2 của các trường dễ làm thí sinh ngợp, bối rối trong phân tích, lựa chọn. Chưa kể có quá nhiều nguồn thông tin, và ngay cả thông tin các con số về điểm xét, chỉ tiêu trên báo chí đôi khi cũng lệch nhau.

Nguồn được coi là chính thống và đầy đủ nhất là tổng hợp toàn cảnh NV2 các trường ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT. Thống kê này thí sinh có thể xem được ở trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc ở những tài liệu thông báo tại trường THPT nơi đang học (do Bộ - Sở chuyển về), tuy nhiên lại chưa đầy đủ (còn thiếu gần 20 trường).

Ngoài tài liệu này ra, nguồn chuẩn nhất là ở website của các trường hoặc tại các thông báo dán ngay ở các trường ĐH. Tuy nhiên, không phải ĐH nào cũng có website, có website không hẳn đã cập nhật và không phải thí sinh nào cũng ở các thành phố để dễ dàng tới trực tiếp các trường ĐH.

Ngoài ra, ở nguồn báo chí thí sinh cũng nên so sánh giữa thông tin từ nhiều báo khác nhau. 

4. Chọn lọc danh mục phù hợp:

Từ những thông tin tổng hợp, chọn ra một short-list phù hợp với mình, bao gồm: Những ngành cùng khối thi với bạn, có vùng xét tuyển hợp lý, có chỉ tiêu tuyển NV2, có mức điểm xét tuyển bằng điểm thi của mình trở lên.

Trên cơ sở đó, phân tích trên nguyên tắc loại trừ, xếp loại các chỉ tiêu NV2 này thành các nhóm. Ví dụ, nhóm ngành có mức điểm xét tuyển bằng mức điểm của mình, nhóm ngành có mức điểm xét tuyển thấp hơn 1-2 điểm.

Có thể bạn hay nghe thấy trên báo chí rằng các chuyên gia tuyển sinh khuyên nên có điểm thi cao hơn điểm xét tuyển ít nhất 2 điểm mới dễ có cơ hội đỗ. Điều này chưa hẳn vì có rất nhiều trường mà điểm trúng tuyển NV2 công bố sau đó bằng đúng điểm xét tuyển NV2 đã thông báo.

Nên chú ý đến sự "hot" của các ngành bạn định tham gia xét tuyển. Tìm các nguồn thông tin đối chiếu với điểm xét tuyển NV2 những năm trước.

Lưu ý, những ngành học càng xét tuyển ở nhiều khối thi đồng nghĩa với số lượng thí sinh đăng ký càng nhiều và cơ hội bị chia nhỏ. Các nhóm ngành học đang hot năm nay như Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Tiếng Anh... sẽ có nhiều thí sinh đăng ký hơn các ngành khác.

5. Thật cẩn thận với hồ sơ xét tuyển:

Bạn cần chú ý tuyệt đối không lẫn lộn giữa giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 trong lúc làm hồ sơ xét tuyển NV2. Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 được dung cho việc xét tuyển NV2, còn chỉ khi nào trượt NV2, bạn mới cần dung giấy chứng nhận kết quả thi số 2 để tham gia xét tuyển NV3.

Trong hồ sơ, nên ghi thật cẩn thận, đầy đủ và chính xác các chi tiết: Tên trường xét tuyển NV2, mã trường, đăng ký học ĐH hay CĐ, tên khoa hoặc ngành học (kèm theo mã ngành). Tất nhiên không nên quên ghi địa chỉ liên hệ và kèm theo số điện thoại (nếu có) để nhà trường dễ liên hệ. Đề phòng một số trường hợp có sai sót trong khi ghi hồ sơ thì nhà trường có thể thông báo điều chỉnh kịp thời. 

Cũng đừng đãng trí tới mức nộp hồ sơ NV2 trường A nhưng ngoài bì thư lại đề địa chỉ nơi đến là trường B.

6. Tận dụng hết thời gian xét tuyển:
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời gian cho việc đăng ký xét tuyển NV2 kéo dài đến hết ngày 10/9. Còn gần 10 ngày nữa và bạn không cần phải vội vàng, vì nhanh nhẹn cũng không hề được tính điểm ưu tiên trong trường hợp này.

Đừng lo các trường ưu tiên cho hồ sơ đến sớm. Những năm trước, có một số trường “xé rào” để nhận hồ sơ NV2 sớm trước hạn quy định hòng thu hút thí sinh, nhưng nếu đóng cửa NV2 trước thời hạn, sẽ bị Bộ GD-ĐT xử lý.

Vì thế, nên tận dụng hết quỹ thời gian được phép để nghiên cứu, phân tích kỹ các cơ hội cộng thêm nghe ngóng, theo dõi để bổ sung thêm các thông tin tham khảo.

Đôi khi, những giai đoạn nước rút, nhiều trường có thể hé lộ thông tin trên các phương tiện báo chí về tình hình số lượng hồ sơ, điểm số, dự tính điểm chuẩn. 

Có những năm, đến gần sát giờ G, có những thông tin quý giá như trường X nhận được tới 800 hồ sơ NV2 trong khi chỉ có vài chục chỉ tiêu NV2, điểm chuẩn NV2 dự kiến phải trên 20,21, hoặc trường Y mới có 70 hồ sơ xét tuyển…

Đó chẳng phải những lợi thế thông tin quá rõ rệt so với các đối thủ đã nhanh chân nộp sớm hay sao.Theo vnmedia.vn