Ngành công an giảm chỉ tiêu: Báo hiệu cuộc đua khốc liệt giữa các thí sinh!

Ngành công an giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh vào đại học năm 2016 sẽ làm cuộc đua vào khối trường này của thí sinh càng trở nên khốc liệt. Bởi thí sinh được xét tuyển vào các trường Công an nhân dân (CAND) là được biên chế vào CAND.

Giảm chỉ tiêu, tăng độ nóng tuyển sinh
Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng theo học hệ TCCN ngay từ lúc làm hồ sơ sơ tuyển.
Trong buổi giao lưu trực tuyến về xét tuyển vào ngành công an nhân dân, Thiếu tướng Bùi Minh Giám Cục trưởng Cục đào tạo (Bộ Công an) cho hay, tuyển sinh vào CAND khác với tuyển sinh dân sự, khi 1 thí sinh được xét tuyển vào các trường CAND là được biên chế vào CAND, nên ngành có những quy định riêng. Thí sinh phải qua công tác sơ tuyển, sau khi có kết quả điểm phải thông qua Công an các quận huyện. Khi đã suy nghĩ chắc chắn thì nộp giấy báo điểm về công an quận huyện. Đối với việc thất lạc phiếu phiếu chỉnh sửa thông tin thì thí sinh có thể liên hệ với công an địa phương để xin cấp lại.
Lãnh đạo Cục đào tạo (Bộ Công an) cũng cho biết thêm, khi tham gia sơ tuyển, thí sinh đã được hướng dẫn đăng ký ngành. Nếu em nào có nguyện vọng đăng ký theo học TCCN phải xác nhận ngay từ lúc làm hồ sơ sơ tuyển.
Đối với hệ CĐ thì không cần phải đăng ký. Nếu trượt hệ ĐH thì nhà trường sẽ tự động chuyển điểm để tiếp tục xét tuyển hệ CĐ cho thí sinh, nếu đủ điểm để trúng tuyển hệ CĐ nhà trường sẽ gửi giấy báo, việc quyết định có học hay không là quyền của thí sinh. Chỉ tiêu xét tuyển là chung và được phân biệt thành phía Bắc và phía Nam. Nguyên tắc xét tuyển là lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.
Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an đã công bố thông tin về tuyển sinh các trường CAND năm 2016. Theo đó, năm nay, các trường CAND đều giảm chỉ tiêu tuyển sinh, cả nước chỉ có hơn 3.600 chỉ tiêu. Điều này sẽ làm cho sức nóng tuyển sinh vào ngành tăng mạnh.
Cụ thể, Học viện An ninh nhân dân năm 2015 dành 850 chỉ tiêu đào tạo đại học hệ công an và 150 chỉ tiêu đào tạo dân sự thì năm nay giảm xuống còn 610 chỉ tiêu dành cho các ngành đào tạo đại học hệ công an và 200 chỉ tiêu dành cho đại học hệ dân sự. Tính tổng chỉ tiêu, trường này giảm 160 chỉ tiêu cả 2 hệ.
Học viện Cảnh sát nhân dân năm nay tuyển 900 chỉ tiêu. Trong đó, hệ đại học cho lực lượng công an tuyển 750 sinh viên theo phương thức dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. So với năm 2015, trường này giảm gần 300 chỉ tiêu.
Ngoài ra, 2 trường An ninh nhân dân và Cảnh sát nhân dân tuyển lần lượt 390 và 670 chỉ tiêu nhưng chỉ giới hạn vùng tuyển phía Nam, từ Quảng Trị trở vào. Hai trường này năm 2015 đều có chỉ tiêu tuyển sinh cao hơn, trong đó, ĐH An ninh nhân dân tuyển 680 chỉ tiêu, ĐH Cảnh sát nhân dân tuyển 830 chỉ tiêu.
Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy 250 chỉ tiêu. Thí sinh dự tuyển theo chỉ tiêu đào tạo cho ngành Công an phải qua sơ tuyển tại Cảnh sát PCCC hoặc Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Trường ĐH Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân là 250 chỉ tiêu.
Điểm chuẩn luôn cao nhất trong hệ thống giáo dục
Qua thống kê cho thấy, điểm chuẩn các trường CAND năm nay cao nhất trong hệ thống các trường ĐH trong cả nước, đồng thời cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Cụ thể, năm 2015, khối trường công an có gần 93.000 thí sinh đã qua sơ tuyển có nguyện vọng xét tuyển vào các trường CAND, nhưng sau đợt I của kỳ xét tuyển, kết quả có 55.508 thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả điểm thi dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 về các trường CAND, đạt tỷ lệ 59,72%. Tuy nhiên, điểm chuẩn các ngành học vẫn cao nhất nước.
Thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn chi tiết các trường CAND năm 2015:
*Học viện ANND

Gửi nhận xét