Thí sinh “lo” cách tuyển sinh hơn quan tâm ngành Y Khoa “nóng”

Năm nay đa phần thí sinh quan tâm nhiều về cách tuyển sinh, làm thế nào trúng tuyển ngành đã chọn hơn là xu hướng ngành nghề nào đang “nóng” hoặc dễ trúng tuyển.

Đó là nhận định của các chuyên gia tư vấn có mặt tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 do Báo Tuổi trẻ và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức tại trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) ngày 28/2.
Đông học sinh đến từ các tỉnh lân cận quanh TPHCM đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại ngày hội tư vấn
Học ngành nào để tránh thất nghiệp?-tuyển sinh trực tuyến,Đào tạo y khoa đâu phải trò đùa

Đào tạo y khoa đòi hỏi một nền tảng kiến thức căn bản từ toán học, vật lý y học, sinh học, giải phẫu học, sinh lý học, mô phôi, sinh hóa, vi sinh, ký sinh trùng, sinh học phân tử... Mà những môn căn bản này đòi hỏi lượng giảng viên chuyên sâu, cơ sở thực tập đầy đủ trang thiết bị, xác người... là những thứ rất đặc thù không phải muốn là có được.
Học y khoa là học ngay giường bệnh, tại sao các trường y khoa thường ở các thành phố lớn vì chỉ nơi đó có đầy đủ các cơ sở y tế từ đa khoa đến chuyên sâu cho sinh viên thực tập, lực lượng giảng viên của trường cắm chốt ở bệnh viện. Hiện nay có các trường y tư nhân đào tạo trung cấp điều dưỡng, có ai tin điều dưỡng tốt nghiệp ra trường không biết đo huyết áp, khi hỏi tới thì các em trả lời các em chỉ được kiến tập. Chỉ mới trung cấp đã vậy rồi, nếu là đào tạo bác sĩ đa khoa sẽ như thế nào. Xã hội hóa trong đào tạo y tế là một đòi hỏi thực tiễn nhưng tiêu chuẩn để được đào tạo bác sĩ là phải cực kỳ khắt khe. Chúng ta cứ nghĩ trong 10 năm tới, đất nước có vài ngàn bác sĩ không đủ trình độ ngay từ tuyển sinh, đào tạo không đúng chuẩn, trình độ không tương đương bằng cấp thì sự trả giá sẽ như thế nào?
ThS-BS CAO XUÂN MINH Có nơi chào hàng mời tôi về làm giám đốc trường y tế trung cấp, mỗi tháng đến trường một lần để ký giấy tờ thôi nhưng tôi không làm. Tôi hết sức lo ngại những chuyện như vậy. Xã hội có nhu cầu đào tạo bác sĩ nhưng đừng để đào tạo ra một ông bác sĩ không biết gì. Đào tạo vì mục tiêu kinh tế, kinh doanh là không đúng.
GS TRẦN NGỌC SINH, Chủ tịch Hội Niệu - Thận học TP.HCM.Thạc sĩ Phạm Thái Sơn,Đầu tư ngành y phải có tâm huyết, có triết lý y khoa nhân văn, nếu không hậu quả sẽ rất nguy hiểm cho xã hội dù mối nguy này không thấy được trước mắt. trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và dịch vụ đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết năm nay tham gia nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp thì nhận thấy có sự tiến bộ trong năm nay khi thí sinh hỏi nhiều hơn về vấn đề cần gì đề phục vụ cho ngành mình đã chọn chứ ít không phải là ngành đó "hot" hay không, có dễ tìm việc làm hay không. Ông Sơn cho rằng những lưu ý của thí sinh đã đi theo xu thế chung là quy mô của thị trường lao động rất lớn. Điều này có thể do báo chí cũng phân tích nhiều về cơ hội việc sẽ như thế nào, phân tích nguyên nhân vì sao sinh viên không có việc làm nên hiểu hơn.Điểm sàn đại học khó xác định do đâu?

Bác sĩ nội trú và những đêm trực ứa nước mắt Tương tự, Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM cũng cho biết đa số thí sinh hỏi về những đổi mới trong phương thức tuyển sinh, cách thức nộp hồ sơ như thế nào. Ngoài ra, đối với một ngành nghề đã chọn thì thí sinh quan tâm đến việc trang bị kỹ năng gì, bổ sung kiến thức gì mới có thể theo đuổi được.Tuyển sinh ĐH, CĐ 2016: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành tài chính - Ngân Hàng
Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai là thành viên ban tư vấn giải đáp thắc mắc của học sinh
Từ cậu bé ốm yếu trở thành bác sĩ đạt giải Đặng Thuỳ Trâm
Ngày hội tư vấn hướng nghiệp có sự tham

 gia của gần 30.000 học sinh đến từ TPHCM cùng các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Kiên GiangĐại học trực tuyến (online) đầu tiên tại VN: Muốn thi phải đặt đủ 8 câu hỏi … Tại đây, các học sinh, phụ huynh được tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành nghề tại 163 gian tư vấn của gần 100 trường ĐH, CĐ, Trung cấp, trường nghề và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.
Bác sĩ nội trú Việt Nam - đi học, bác sĩ đa khoa - hành nghề Bên cạnh các gian tư vấn, Ban tổ chức đã tổ chức hai khu vực tư vấn chuyên sâu để giải đáp, tư vấn cho học sinh liên quan đến nhóm ngành, các trường các lĩnh vực. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có một số điểm mới và thay đổi trong tổ chức các cụm thi tại các tỉnh, và khâu xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ… Vì vậy, các thành viên ban tư vấn đã trực tiếp cung cấp, chia sẻ và giải đáp một số câu hỏi của học sinh, phụ huynh những thông tin cần thiết về kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.
Tại các gian tư vấn, nhân viên các trường cũng lắng nghe và trả lời các thắc mắc của học sinh
Đăng ký tuyển sinh - Chọn ngành mới mở để tăng cơ hội trúng tuyển
Những câu hỏi của các học sinh xoay quanh các vấn đề như thời gian nộp hồ sơ, thủ tục mua hồ sơ, thời gian sơ tuyển khi thi vào trường công an, quan đội? Nếu khi nộp hồ sơ ở đợt xét tuyển lần đầu, đậu cả 2 trường ĐH, thì có được quyền chọn học trường nào mình thích không? Có điểm sàn chung cho xét tuyển ĐH không? Lựa chọn giữa đam mê, sở thích hay khả năng của mình?...
Có mặt tại ngày hội, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ rằng, đây sẽ là cơ hội để học sinh có những thông tin bổ ích liên quan đến ngành nghề, được tư vấn, hướng nghiệp, định hình ngành nghề tương lai và cả cách thức ôn tập hiệu quả, thông qua đó có những bước chuẩn bị tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia tới. Thông qua đó, Bộ sẽ lắng nghe được nhiều tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của phụ huynh, học sinh để từ đó sẽ tiếp thu chọn lọc các ý kiến để tìm ra các giải pháp để tiếp tục tổ chức kỳ thi hiệu quả, chất lượng, an toàn, tiết kiệm.

BS Nguyễn Hữu Tùng, Chủ tịch Công ty Trường ĐH Y khoa Quốc tế Sài Gòn, Phó Chủ tịch Hội Hành nghề y tư nhân TP.HCM, cảnh báo về thông tin Bộ GD&ĐT vừa cấp phép cho ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội mở ngành y đa khoa và dược. Phải chăng đào tạo bác sĩ sẽ tăng giá trị trường ĐH mà nhiều trường mở ngành đào tạo y khoa? Ông Tùng đặt câu hỏi.
Chưa có ngành nào danh giá như ngành y
. Phóng viên: Thưa ông, hiện nay có nhiều trường được phép mở khoa y, ngành y. Ông đánh giá hiện tượng này như thế nào?
- BS Nguyễn Hữu Tùng: Thứ nhất, hiện nay một số trường đại học công lập cũng như tư thục ai cũng muốn khoác lên mình cái áo “blouse” để tăng giá trị trường của mình lên, bởi xưa nay không ngành nào “danh giá” như ngành y. Thứ hai, chủ trương của Nhà nước là tiêu chuẩn hóa số bác sĩ/dân, nên tạo điều kiện cho một số trường mang áo “blouse” dễ dàng hơn. Thứ ba, nghề y được xem là danh giá nên các nhà đầu tư ít hiểu biết nhưng có điều kiện họ sẵn sàng “mua” áo “blouse” để mặc vào. Thứ tư, một trường ĐH đa ngành có ngành y - dược sẽ tuyển sinh dễ dàng hơn các trường khác. Thứ năm, họ đã làm cho nhiều người nghĩ rằng ngành y khoa dễ kiếm tiền.
Tất cả vấn đề đó làm cho vị thế, hình ảnh của bác sĩ mất đi vì nó đồng hóa với ngành nghề kỹ thuật chứ không phải ngành nghề nhân văn. Đa phần các nhà đầu tư vào khoa y để kiếm tiền nhiều hơn là nghĩ đến đào tạo nghề phục vụ xã hội.
. Vậy sinh viên các trường này học ra trường rồi sẽ như thế nào?
 + Chất lượng của ngành y nằm trong vấn đề đào tạo ra con người yêu nghề, con người “y đức” trước khi hành nghề. Tôi phỏng vấn một bác sĩ mới ra trường, hỏi điện tim thì không biết. Hỏi những kiến thức cơ bản thì cũng không còn nhớ. Họ chỉ có trên tay một cái bằng và đặt vấn đề với bệnh viện (BV) là “lương bao nhiêu”. bác sĩ đã tự biến mình thành một loại hàng hóa trao đổi mất rồi.

Nguồn tin Tuyensinhtructuyen.edu.vn

  • 29/02/2016 08:55
  • tuyensinhdaihoc.edu.vn
  • 0 nhận xét

Gửi nhận xét