Tại sao Ưu tiên cộng điểm cho con cán bộ Công an Kv1 Kv2?

Tại sao ưu tiên cộng điểm cho con cán bộ Công an; Cao 1m84 có được dự tuyển ngành Công an?…là những thắc mắc của thí sinh trên cả nước trong công tác tuyển sinh các trường Công an nhân dân 2016.

Trong buổi giao lưu trực tuyến "Tư vấn tuyển sinh các trường Công an nhân dân năm 2016" do Báo điện tử Công an nhân dân (CAND) tổ chức chiều 9/3, tất cả câu hỏi thí sinh trên cả nước gửi về đã được lãnh đạo Cục đào tạo Tổng cục Chính trị CAND; Ban giám đốc Học viện An ninh nhân dân; Học viện Cảnh sát nhân dân; Đại học phòng cháy chữa cháy…giải đáp một cách đầy đủ, chi tiết.
Tại sao ưu tiên cộng điểm cho con cán bộ Công an?Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến.
Bạn Vũ Minh Hùng đến từ Quảng Nam đặt câu hỏi: Tại sao chỉ tiêu giảm, đề khó, tỉ lệ chọi cao, mà điểm cộng cho con Công an vẫn không giảm. Xin được giải thích vì sao phải cộng điểm cho con Công an?
- Với câu hỏi trên, Thiếu tướng, GS. TS Bùi Minh Giám – Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) có câu trả lời như sau: Khi xét tuyển đại học, cao đẳng, các thí sinh con Công an cũng tham gia xét tuyển như các học sinh, các chế độ, chính sách ưu tiên thực hiện theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.
Việc cộng điểm cho cán bộ Công an chỉ áp dụng khi thí sinh xét tuyển trung cấp CAND. Khối các trường quân đội cũng thực hiện như vậy. Việc cộng điểm cho con cán bộ Công an khi xét tuyển trung cấp là một sự ghi nhận đóng góp, cống hiến của cá nhân đối với ngành Công an.
Lực lượng Công an chiến đấu, công tác trong môi trường khó khăn, gian khổ, nhiều đồng chí phải hi sinh niềm hạnh phúc gia đình, hi sinh thời gian chăm sóc con cái để phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ an ninh của Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Việc thực hiện chính sách trên là hợp lý, tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, cống hiến cho ngành, cho đất nước. Bộ Quốc phòng cũng thực hiện chính sách tương tự.Hồ sơ xét tuyển vào trường công an gồm những gì? được đăng ký mấy ngành?
Thí sinh Lê Đức Minh (Cà Mau) thắc mắc: Em bị trượt tốt nghiệp năm 2015 thì năm 2016 có được đăng kí thi ngành Công an nữa không ạ?
- Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Thí sinh được đăng ký vào trường Công an với điều kiện phải đăng ký thi THPT Quốc gia. Nếu tốt nghiệp, đợt 1 được đăng ký 2 trường trong đó có trường Công an.
Đăng ký 10/3 tổ chức sơ tuyển vào khối trường Quân đội Độc giả Trần Minh Huyến (Hà Nội) phản ánh: Tôi được biết ở một số địa phương, cán bộ làm công tác tuyển sinh không trách nhiệm, không nhiệt tình, không tạo điều kiện cho thí sinh không có bố mẹ làm trong ngành Công an, việc này Bộ Công an có biết không và nếu có thì xử lí như thế nào?Hướng dẫn đăng ký sơ tuyển vào các trường khối quân đội năm 2016.
- Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Trước hết, tôi xin cảm ơn và tiếp thu ý kiến góp ý của phụ huynh phản ánh một số vấn đề về cán bộ tuyển sinh và tôi đề nghị phụ huynh cần cung cấp thông tin cụ thể hơn như: Ai? Đơn vị nào? Có hành vi như thế nào? Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra cụ thể theo quy định của ngành Công an.
Công tác tuyển sinh CAND được Bộ Công an thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo đúng quy trình, quy định của Bộ Công an. Những cán bộ, chiến sĩ lợi dụng chức vụ của mình để gây khó khăn cho thí sinh và gia đình trong quá trình sơ tuyển, xét tuyển cần được phản ánh để có hình thức kiểm tra, xử lý.
Thí sinh Hùng Nguyễn (Hải Phòng) băn khoăn: Năm nay theo quy chế của Bộ Giáo dục là NV1 mỗi thí sinh được xét tuyển vào 2 trường, nhưng ngành Công an và ngành Quân đội chỉ cho phép đăng ký 1 trường duy nhất, nên em muốn hỏi bây giờ em muốn xét tuyển vào 1 trường Công an và 1 trường Quân đội cùng lúc có được không? Nếu không được thì em có thể đăng ký 1 trường Công an hoặc 1 trường Quân đội kèm theo 1 trường dân sự nào đó không?
Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo quy định, quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho phép 1 thí sinh được đăng ký hai nguyện vọng. Như vậy, thí sinh có quyền đăng ký vào cả trường Công an và trường Quân đội. Tuy nhiên, thí sinh lưu ý phải đáp ứng được điều kiện sơ tuyển.
Độc giả Trang Dũng (Hà Nội) thì lo lắng: Là con trai nên rất thích ngành An ninh, nguyện vọng của cháu vào ngành này nhưng chiều cao 1m84 vượt quá thì có được dự tuyển không?  Tại sao lại khống chế 1m8? Sinh viên Thủ đô Hà Nội xin bảo lưu đại học, viết đơn tình nguyện nhập ngũ
- Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Quý Khoát: Theo quy định của Bộ Công an có quy định chiều cao, cân nặng trong tiêu chuẩn sức khỏe. Như vậy thí sinh trên 1m8 là không đúng quy định và thí sinh có thể đi ngành khác.
Phan Tấn Tâm (Long An) đặt câu hỏi: Hiện nay em là học sinh trường THPT Tân Trụ. Em muốn hỏi cuối năm lớp 10 em bị tai nạn giao thông phải mổ sắp xương ở đầu gối. Em miễn thể dục hai năm lớp 11 và lớp 12 để chờ bình phục. Hiện tại em đã hoạt động bình thường và tập võ được. Vậy em có thể xét tuyển vào Học viện Cảnh sát không? Em rất lo, tại đó là ngành em yêu thích từ nhỏ.
- Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất: Rất cảm ơn câu hỏi và mong muốn được phục vụ trong lực lượng CAND của em. Em hãy cố gắng rèn luyện sức khoẻ để hội đồng tuyển sinh của Công an tỉnh Long An xác nhận em đủ điều kiện sức khoẻ. Khi em đủ điều kiện sức khoẻ thì em có quyền xét tuyển vào Học viện CSND. Xin chúc mừng, chúc em hãy cố gắng lên.HV An Ninh Nhân dân Các khối xét tuyển Khối A,A1,D,C Quốc Gia
Độc giả Trần Thị Hải (Lâm Đồng): Nếu em học dân sự tại Học viện ANND thì ra trường em sẽ được phân công công tác không, hay tự đi xin việc? Em muốn hỏi về học phí, văn bằng cho hệ dân sự?
- GS.TS Nguyễn Quý Khoát: Năm 2016, Học viện ANND tiếp tục tuyển sinh 200 chỉ tiêu cho hệ dân sự chia làm 2 ngành CNTT và Luật. Khi ra trường, sinh viên hệ dân sự không thuộc biên chế của Bộ Công an nên không được phân công công tác tại Công an các đơn vị, địa phương và phải tự đi xin việc.
Học phí sẽ được tính theo quy định của Bộ Công an, Bộ Tài chính.
Khi ra trường, sinh viên hệ dân sự sẽ được cấp bằng Cử nhân chính quy theo ngành được đào tạo. Các em phải tự chủ động xin việc, nhưng quá trình học tập chúng tôi có nhiều định hướng để các em có điều kiện tiếp cận, xin việc. Chúng tôi tổ chức nhiều cuộc giao lưu với các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ liên hệ với một số doanh nghiệp tiếp nhận các em có học lực khá học CNTT về thực tập, xin việc sau này.

Gửi nhận xét