Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội

Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thế kỉ 21 là thế kỉ của công nghệ và chạy đua công nghệ, không ai phủ nhận điều này. Bằng chứng là nếu có một chiếc điện thoại thông minh công nghệ mới nhất vừa ra lò, thì lập tức nó sẻ bị lỗi thời ngay trong vòng chưa đầy một tháng (thậm chí nhanh hơn). Vậy, vài năm nữa, thử hỏi ngành CNTT có “khát” nhân lực hay không?

Xin thưa là rất “khát”.Trường Trung Cấp Kỹ Nghệ Thực Hành Bách Khoa

Tuy hiện nay, số lượng học viên tốt nghiệp ngành CNTT là rất lớn, nhưng phần lớn là dạng “xoàng xoàng”. Sinh viên tốt nghiệp CNTT  chỉ đáp ứng được 42% (số liệu mới nhất – tháng 1/2015/nguồn: Falmi), còn lại phải đào tạo bổ sung. Rất ít trong số này có điều kiện nâng cao trình độ khi học tập ở nước ngoài. Nguyên nhân là có khá nhiều các trung tâm, các trường chạy theo xu hướng tuyển sinh, đâm ra trình độ có phần nhiều chênh lệch. Nhưng lạ thay, sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT nhiều như vậy, nhưng họ đều nhanh chóng có việc làm ngay sau đó. Điều này, chứng tỏ là các doanh nghiệp ngành này ngày một cần nhân lực ngành này khá nhiều. Nếu có sự cải thiện trình độ CNTT trong thời gian các bạn theo học, thì các bạn tha hồ lựa chọn các công việc đúng ngành, lương cao trong môi trường CNTT.

Ngành CNTT luôn đòi hỏi nhân lực trình độ cao.

Theo Sách Trắng về Công nghệ thông tin (CNTT) và Truyền thông Việt Nam Chứng Chỉ Tin học Ứng Dụng BGD - Đủ điều kiện thi Công Chức, nguồn nhân lực làm việc trong ngành CNTT luôn tăng không ngừng qua các năm. Cụ thể, tổng số  lao động làm việc trong lĩnh vực CNTT qua các năm lần lượt là: 226.300 (Tiếp thị Web Marketing giỏi cần những kỹ năng gì?), 250.290 (năm 2010), 306.754 (năm 2011), 352.742 (năm 2012), 441.008 (Tuyển nhân viên Marketing Online link Sale).

Theo thống kê của Viện Chiến lược CNTT (Bộ Thông tin và Truyền thông), hiện 72% sinh viên ngành CNTT không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm, chỉ khoảng 15% sinh viên mới tốt nghiệp đáp ứng được yêu cầu của  doanh nghiệp.Theo đánh giá của nhiều chuyên gia dự báo trên thế giới trong

Thiết kế và quản lý trang Web, Vẽ kỹ thuật có sự hỗ trợ bằng máy tính, Lập trình- Phân tích thiết hệ thống, Bảo dưỡng máy tính và mạng máy tính

và những năm tới, nền kinh tế Việt Nam sẻ phát triển bùng nổ; Việt Nam sẻ trở thành một con rồng mới ở châu Á và tốc độ phát triển kinh tế sẻ cải thiện không ngừng theo hướng tích cực. Mà trong số này, ngành CNTT sẻ đóng vai trò chủ đạo trong việc phát triển nhanh hay chậm.

Thế, có nên chọn ngành CNTT để theo học [(Công chức viên chức)]: Làm Cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT ?

Theo các chuyên gia hướng nghiệp trong nước, thực trạng hiện nay cho thấy có sự chênh lệch khá lớn giữa lao động có kinh nghiệm vả sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, vì thế sảy ra tình trạng cạnh tranh không cân sức giữa hai nhóm này. Vì thế, nếu các bạn lựa chọn học ngành CNTT trong Cao đẳng Tin học Hà Nội,, trước tiên hãy xác định là các bạn có yêu thích ngành này hay không. Xem thử bản thân có phù hợp ngành nghề này không (phù hợp nhiều khía cạnh), gia đình, kinh tế có gây ảnh hưởng gì đến hoạt động học tập hay không? Một khi đã xác định là có thì chúng ta phải theo đuổi đến cùng, dù có chuyện gì sảy ra. Hãy mang tinh thần của một công dân khởi nghiệp để đương đầu với những khó khăn gặp phải.

Bộ Nội Vụ Yêu cầu về ngoại ngữ, tin học đối với công chức, viên chức. Thậm chí không ngần ngại tiếp xúc với trình độ CNTT tiên tiến với thế giới một khi có điều kiện. Điều đó, trước tiên là tốt cho sự nghiệp bản thân sau này, tốt cho gia đình và đương nhiên đó chính là một phần trong việc phát triển đất nước.

Trường ESTIH được thành lập trên cơ sở thoả thuận hợp tác đào tạo giữa UBND thành phố Hà Nội với một số đối tác pháp là:

– Hiệp hội các thành phố tổ chức quốc tế và thủ đô các nước nóI tiếng pháp(AIMF).

– Phòng thương mại và công nghiệp Versailles- Vald’Oise- Yvelines(CCIV).

– Đại sứ quán Cộng hoà Pháp tại Việt Nam(Bộ ngoại giao Pháp).

– Hội đồng vùng lle-de-France.

– Bộ lao động và Xã hội Pháp(GIP INTER).

– Hiệp hội tin học Lotus-France

b.Trường đã ký thoả thuận hợp tác đào tạo với Viện Kế toán ESCIA, trường Đại học ITIN, Hiệp hội các trường dạy nghề ngoàI công lập của toàn nước Cộng hoà Pháp-UNEF.

c.Dự án với CRS(tổ chức của Hoa kỳ) Đào tạo Công nghệ thông tin cho người khuyết tật

d.Trường ESTIH có quan hệ toàn diện với Trường dạy nghề Hữu nghị Viêng Chăn- Hà Nội của nước dân chủ nhân dân Lào.

CNTT là một chuyên ngành khá rộng hiện nay nếu tính theo phạm vi phân bố ngành nghể. Điều cốt quan trọng là  chúng ta lựa chọn một con đường đi phù hợp nhất cho mỗi cá nhân. Vấn đề này các bạn có thể tìm đến các chuyên gia hướng nghiệp để giúp đỡ các bạn. Hướng nghiệp đúng là nhiệm vụ không quá khó khăn, khó khăn là chỗ các bạn phải trung thực với bản thân trong việc xác định mục đích học tập của chính mình.

Trường Trung Cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội (ESTIH) được thành lập ngày 19/10/1994 theo Quyết định 2625 QĐ/UB của UBND thành phố Hà Nội. Là một đơn vị sự nghiệp giáo dục chuyên nghiệp công lập nằm trong hệ thống các trường Trung cấp chuyên nghiệp của Thành phố Hà Nội, dưới sự chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của Sở Giáo Dục và Đào tạo Hà Nội.

Chúc các bạn thành công trong việc chọn ngành CNTT để theo đuổi.