Bản tin GD&ĐT

xet tuyen nguyen vong 2,3 nam 2013

xet tuyen nguyen vong 2,3 nam 2013,Tuyển sinh 2013: có xét tuyển nguyện vọng 2, 3,“Năm nay Bộ GD-ĐT giao các trường tự chủ trong việc xét tuyển. Do vậy, không có xét tuyển nguyện vọng 2, 3 nữa. Việc xét tuyển kéo dài đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi chứ không giới hạn về thời gian, không quy định điểm nguyện vọng sau cao hơn trước”.

Tư vấn xét tuyển nguyện vọng 2, 3
Xét tuyển cao đẳng chính quy dưới điểm sàn 2013
Nv2,nv3 Xét tuyển sớm cao đẳng dưới điểm sàn CĐ ĐH 2013
Tuyển sinh cao đẳng, Đại học 2012:Những vấn đề xét tuyển điểm chuẩn điểm sàn
ĐH Kinh tế Quốc dân có đào tạo hệ ngoài ngân sách?
Thông báo xét tuyển nguyện vọng 2 & 3 và nhập học
Toàn cảnh chỉ tiêu xét tuyển NV2,NV3 năm 2012
Chủ nhật 14-8-2013, Tại trường ĐH Kinh tế - Tài chính (UEF) TP.HCM, số 214 Pasteur, phường 6, quận 3, TP.HCM, báo Sài Gòn Giải Phóng và Cơ quan Đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM phối hợp cùng tổ chức chương trình “Tư vấn xét tuyển nguyện vọng 2, 3” diễn ra từ 8 giờ đến 11 giờ, nhằm giúp thí sinh hiểu những quy chế, quy định mới cũng như tích lũy những nghiệm trong xét tuyển NV2, NV3.
Tham gia chương trình tư vấn gồm những chuyên gia uy tín đến từ những trường ĐH lớn tại TP.HCM như:
- Chuyên viên tuyển sinh Bộ GD&ĐT Nguyễn Quốc Cường, Trưởng ban tư vấn.
- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tư vấn nhóm ngành nông lâm.
- PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tư vấn nhóm ngành sư phạm.
- TS Dương Tấn Diệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM tư vấn nhóm ngành kinh tế.
- TS Phạm Tấn Hạ, Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội.
- TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tư vấn nhóm ngành kỹ thuật.
- Th.S Trịnh Minh Huyền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng tư vấn nhóm ngành công nghệ. 
Mỗi thí sinh đến tham dự được nhận một phiếu ưu đãi giáo dục trị giá 2.000.000 đồng (phiếu có giá trị khi đến đăng ý nhập học theo NV2 tại UEF). Ngoài ra, khi đến tham dự chương trình, phụ huynh và thí sinh được tham dự chương trình rút thăm may mắn với các phần quà gồm 1 kim từ điển, 3 điện thoại di động và 10 cuốn đại từ điển 152.000 từ.
Các trường được xét tuyển nhiều lần!
Chủ trương kéo dài thời gian xét tuyển, nhiều đại biểu lo ngại thời gian quá dài gây lộn xộn và lượng thí sinh ảo lớn?
Thực tế, các trường tuyển đến 70% nguyện vọng 1, chỉ có 30% là nguyện vọng khác, nên việc kéo dài thời gian xét tuyển không làm lộn xộn đến việc xét tuyển của các trường.
Việc xét tuyển thêm nguyện vọng chủ yếu với trường tốp dưới. Kéo dài thời gian xét tuyển tạo điều kiện cho các trường top dưới có thời gian tuyển thí sinh. Các trường không nên sợ thí sinh ảo vì không chỉ tuyển 1 lần mà được tuyển nhiều lần cho đủ chỉ tiêu. Bên cạnh đó, những trường đào tạo tín chỉ thì có thể bắt đầu việc học bất cứ thời gian nào.
Năm 2011, có nhiều trường ĐH, CĐ tuyển sinh quá chỉ tiêu và không đảm bảo chất lượng đào tạo. Vậy năm nay Bộ có giải pháp nào ngăn chặn tình trạng này?
Trong năm 2012, Bộ đã ban hành Thông tư 57, để các trường tự xác định chỉ tiêu dựa trên 2 tiêu chí: số lượng sinh viên/giảng viên cơ hữu và diện tích mặt bằng/sinh viên. Sắp tới Bộ sẽ phối hợp với địa phương để kiểm tra, theo đúng việc phân cấp quản lý kiểm tra tất cả các trường. Nếu trường nào vi phạm sẽ xử phạt rất nặng, không chỉ xử phạt ngay sau khi tuyển sinh mà bất cứ lúc nào trong quá trình kiểm tra, 1 năm, 2 năm sau nếu phát hiện sai phạm đều bị xử lý.
Theo lộ trình dự kiến tuyển sinh của Bộ, từ năm 2016 trở đi chỉ tổ chức thi tuyển sinh một đợt, nhiều môn, trong đó có 2 môn công cụ bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và môn thi tự chọn. Lúc đó, chỉ một số trường đại học tốp đầu thực hiện hay triển khai đồng loạt?
Theo lộ trình, từ nay đến 2015 thì không có gì thay đổi nhiều, nhưng từ 2016 trở đi sẽ không có khối thi nữa mà chỉ thi 2 môn cơ bản Toán – Ngữ Văn, để sau đó, các môn Lý, Hóa, Sử, Địa… thành các tổ hợp các môn thi do các trường tự xét. Còn sau 2020, khi đó sẽ có Luật Giáo dục, thì việc thi tuyển sinh chỉ còn với các trường tốp trên lựa chọn tinh hoa còn các trường đại trà thì xét tuyển theo kết quả THPT. Khi đó, việc tuyển sinh rất nhẹ nhàng. Như vậy, có sự phân tầng rất rõ rệt giữa các trường ĐH, CĐ chứ không phải như hiện nay.