Học ngành bác sĩ đa khoa, thì sau này có thể làm bác sĩ Nha khoa được Không?

Trả lời :Đào tạo Bác sĩ đa khoa có y đức, có kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức y học cơ sở vững chắc, kiến thức và kỹ năng cơ bản về y học lâm sàng và cộng đồng, kết hợp được y học hiện đại với y học cổ truyền, có khả năng tự học vươn lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ đa khoa sau khi tốt nghiệp có các kỹ năng khám và chữa bệnh như: Chẩn đoán và xử trí một số bệnh nội khoa thông thường; xử trí một số cấp cứu thường gặp trong nội khoa tuyến y tế cơ sở, chẩn đoán và xử trí ban đầu một số cấp cứu thường gặp trong ngoại khoa; thực hiện các kỹ thuật tiểu phẫu; chẩn đoán định hướng một số bệnh chuyên khoa, thực hiện một số kỹ thuật đơn giản trong chăm sóc và bảo vệ bà mẹ trẻ em, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và đỡ đẻ thông thường; thực hiện một số xét nghiệm đơn giản phục vụ cho chẩn đoán ban đầu, chỉ định và nhận định kết quả một số xét nghiệm cơ bản phục vụ cho chẩn đoán; sử dụng một số bài thuốc y học cổ truyền đơn giản, chữa bệnh không dùng thuốc, dự phòng và phục hồi chức năng một số bệnh thường gặp,…

Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp: Các bệnh viện, các cơ sở y tế và một số ban ngành có nhu cầu sử dụng bác sĩ đa khoa.
6 năm đa khoa, tốt nghiệp bác sĩ đa khoa muốn theo ngành chuyên khoa nào thì phải học thêm 1 năm định hướng (vẫn gọi là chuyên khoa sơ bộ)
theo chuyên khoa mà bạn tự chọn, ví dụ muốn làm bs tai mũi họng thì bạn đến Bệnh viện tai mũi họng đăng ký học (có thể thi hoặc tuyển tùy viện lâm sàng đó quy định)
Cụ thể như ngành RHM, bạn có thể theo học định hướng ở rất nhiều cơ sở trên cả nước (khoa RHM-viện Việt nam-Cu ba, khoa RHM viện 103, viện RHM quốc gia...)
Sau khi theo học định hướng 1 năm và 1 năm thực tế tại cơ sở y tế (tùy bạn có bằng tốt nghiệp đa khoa mấy "chữ", trung bình, khá hoặc giỏi thì lượng thời gian đòi hỏi KN thực tế thay đổi) bạn sẽ có đủ đk tham gia học nâng cao chuyên ngành (BSCK cấp I hoặc cao học RHM). Ví dụ bạn tôt nghiệp bs đa khoa bằng giỏi bạn có thể tham dự thi cao học RHM ngay nhưng nếu bằng trung bình bạn phải qua 2 năm thực tế mới đc tham dự thi.

Khác nhưng ngành nghề khác, với ngành y thì chia ra 2 hướng là bs lâm sàng và bác sỹ khoa học (bác sỹ chuyên khoa cấp I có địa vị tuơng đuơng thạc sỹ y khoa, tuy nhiên bs chuyên khoa đi sâu vào thực tế còn ông thạc sỹ thì lại đi sâu vào "nghiên cứu bốc phét")

Tuơng tự, BSCK cấp II có địa vị tuơng đuơng Tiến sỹ y khoa 

Thời gian học BS định hướng chuyên khoa là 1 năm học, sau khi tôt nghiệp bạn đã đủ tiêu chuẩn để thực hành lâm sàng tại PK nha khoa.

Còn những đối tượng đã tham gia học bs chuyên khoa từ đầu như mã ngành bs chuyên khoa rhm của ĐH Y Hà nội, Đại học Y dược HCM, hoặc ĐH RHM thì sau khi tôt nghiệp học sẽ không phải học thêm BS đinh hướng nữa, có đủ tiêu chuẩn làm ngay.

Hỏi:Tư vấn cho em ngành nha khoa- bác sĩ răng hàm mặt năm 2012?

Trả lời:Ngành Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt
Em đã tốt nghiệp ĐH ngành công nghệ thực phẩm và đang đi làm. Nay em có nguyện vọng thi vào ngành nha khoa - bác sĩ răng hàm mặt hoặc kỹ thuật phục hình răng. Ngoài Trường ĐH Y dược TP.HCM, em có thể thi vào trường nào tại TP.HCM theo đúng ngành mong muốn? Em quê ở Long An, em có thể học trung cấp rồi từ từ học lên được không?
Đào tạo Bác sĩ Răng - Hàm - Mặt có y đức; có kiến thức khoa học cơ bản; có kiến thức cơ bản của y học và nha khoa hiện đại; có kiến thức và kỹ năng thực hành trong dự phòng và điều trị các bệnh răng miệng cho cá nhân và cộng đồng; có khả năng kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền; có khả năng tự học vươn lên đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho nhân dân.


Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Răng - Hàm - Mặt có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện các công việc sau: Làm công tác tư vấn, giáo dục sức khỏe, tổ chức chăm sóc và nâng cao sức khỏe răng - hàm - mặt, bảo vệ vệ sinh môi trường và đề xuất những biện pháp xử lý thích hợp; chẩn đoán và xử trí những bệnh răng - hàm - mặt thông thường: sâu răng, nha chu, viêm nhiễm răng miệng; chẩn đoán và xử trí ban đầu một số bệnh răng - hàm - mặt như: lệch lạc răng, mất răng, ung thư, dị tật bẩm sinh, viêm nhiễm, chấn thương hàm mặt...; xử trí được các trường hợp cấp cứu răng - hàm - mặt như chảy máu sau nhổ răng, viêm tủy răng, gãy xương hàm...; sử dụng kết hợp được một số biện pháp y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh răng - hàm - mặt; quản lý được một cơ sở điều trị nha khoa.

Nơi làm việc sau tốt nghiệp: Khoa Răng - Hàm - Mặt của các trường Đại học, các Bệnh viện, Viện và các cơ sở y tế khác.

Hỏi :Có ai hiểu biết về Răng - hàm - mặt xin hãy giúp tôi, tôi bị "khớp cắn ngược" rất nặng?

Trả lời:Có ai hiểu biết về Răng -hàm -mặt xin hãy giúp tôi,phải thật sự hiểu biết thì mới nắm rõ được:Tôi  bị khớp cắn ngược rất nặng ,tức là mồm móm,hàm trên thụt hết vào trong hàm dưới.Tôi đã đi chữa từ nhỏ,về mặt thẩm mỹ thì hiện trông đỡ hơn rất nhiều,nhưng thay đổi khớp cắn như vậy có ảnh hưởng về khớp mặt,tức là thay đổi hệ thống về xương hàm mặt (hình như có thể gây rối loạn tiền đình ,đau đầu chóng mặt) hồi nhỏ bác sỹ cho tôi đeo hàm tháo lắp,đeo ở hàm dưới cắn để đẩy hàm trên ra.Vì thay đổi khớp cắn như vậy ,tôi sợ sẽ bị ảnh hưởng đến thần kinh như tôi vừa kể ở trên,nhưng thực sự cái cảm giác đó rất mơ hồ,theo tôi nhớ lại,lúc hồi nhỏ tôi có vẻ hoạt bát ,đầu óc có vẻ tỉnh táo hơn,nhưng hiện tại tôi rất hay bị chóng mặt,hay mệt thích nằm nghỉ (có thể do lớn lên gặp rất nhiều chuyện buồn trong gia đình)Tôi không dám chắc vì cái cảm giác nhức đầu chóng mặt rất mơ hồ.Tôi đoán và cũng tìm hiểu việc chữa răng hàm mặt rất phức tạp.Tôi đi khám với những điều tôi trình bày bác sỹ bảo tôi bị loạn năng khớp thái dương hàm,và cho uống thuốc aspirin và mage b6,thực sự tôi cảm thấy đỡ hơn nhiều,nhưng được 1 thời gian cũng lại cảm giác đấy(tôi cũng có thói quen sinh hoạt không điều độ,và gặp nhiều chuyện buồn nên có thể cũng là một nguyên nhân ).Tôi xin hỏi viêc thay đổi khớp cắn như vậy có ảnh hưởng đến thần kinh ví dụ như tiền đình,hay chóng mặt...Và đi khám nên đi khám ở đâu cho ra bệnh(tôi hay bị căng thẳng ,chóng mặt,ngủ nhiều,buồn nôn,hồi bé thì hầu như không có).Tôi thử uống thuốc aspirin là thuốc giảm đau thì đỡ:mặt mũi hồng hào,tươi tỉnh hẳn lên.Tôi đi khám ở bệnh viện răng hàm mặt thì người ta chỉ bảo đi nẹp răng ,bởi vì răng tôi vẫn chưa chuẩn.Còn khám để biết có phải do thay đổi khớp cắn mà dẫn đến ko thì chưa ,nếu tôi khám thì khám ở bệnh viện nào và khám gì để biêt được.

Trả lời :Ngành Bác sĩ y học cổ truyền

Đào tạo Bác sĩ y học cổ truyền có y đức, có kiến thức khoa học cơ bản và y học cơ sở vững chắc; có kiến thức và kỹ năng cơ bản về y học hiện đại và y học phương Đông; có khả năng tiếp thu, thừa kế và phát triển vốn y học cổ truyền, kết hợp được y học cổ truyền với y học hiện đại trong phòng bệnh và chữa bệnh, có khả năng tự học vươn lên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bác sĩ y học cổ truyền được trang bị các kỹ năng: Khám và chữa một số bệnh và một số chứng bệnh thường gặp bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu, chỉ định và hiểu rõ ý nghĩa một số xét nghiệm thường quy và một số xét nghiệm đặc hiệu cho các bệnh thường gặp; làm được các bệnh án y học cổ truyền và y học hiện đại bao gồm: Chẩn đoán nguyên nhân, bát cương, tạng phủ, bệnh danh theo Lý, Pháp, Phương dược (khi dùng thuốc); theo Lý, Pháp, Kinh, Huyệt (khi châm cứu xoa bóp) để điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân (biện chứng luận trị); làm được các thủ thuật điều trị như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh, thực hành bệnh viện (băng bó vết thương, cố định tạm thời, tiêm chích, lấy bệnh phẩm, chọc dò, thụt tháo,...) bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại khi cần thiết; làm một số thủ thuật (Bộ Y tế cho phép) chăm sóc bệnh nhân tại nhà và phục hồi chức năng tại cộng đồng bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại,….

Nơi làm việc sau tốt nghiệp: Các Bệnh viện, Viện Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược, các Khoa Y học cổ truyền của bệnh viện đa khoa và các cơ sở y tế khác.

Hỏi :Ngành cử nhân điều dưỡng,các anh chị ai biết giúp em với!?Học ngành điều dưỡng thì làm việc ở đâu?

 Học ngành điều dưỡng thì làm việc ở đâu và có thể học liên thông lên đại học hay không? Trường nào đào tạo ngành điều dưỡng và điểm chuẩn là bao nhiêu? (Nguyễn Thị Thanh Hằng, THPT Nguyễn Văn Cừ, Hóc Môn, TP.HCM)

Mục tiêu đào tạo

Điều dưỡng là chuẩn đoán và điều trị cho con người về sức khỏe thực sự hoặc tiềm tàng. Hiện nay trên thế giới nhu cầu đào tạo điều dưỡng viên gia tăng nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện hơn. Vì vậy, quan niệm về điều dưỡng cũng thay đổi và có định hướng riêng biệt như các ngành nghề khác và cấp đào tạo đa dạng, phong phú hơn.

Với vai trò nâng cao, điều dưỡng viên còn là người cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng tốt và đang được mọi người tin cậy. Tiếp nhận một nền giáo dục đào tạo liên tục, tất cả các chương trình điều được cập nhật về kinh nghiệm lâm sàng cũng như các môn học về hóa học, vi sinh, tâm lý học, lý thuyết điều dưỡng và các môn học khác.

Chương trình đào tạo

- Chương trình cử nhân khoa học Điều dưỡng được đưa ra ở các trường CĐ, ĐH với yêu cầu 4 - 5 năm học.

- Chương trình Cán sự điều dưỡng được đưa ra ở các trường cao đẳng cộng đồng hoặc chuyên nghiệp, yêu cầu 2 - 3 năm học.

- Chương trình Tá viên điều dưỡng cấp bằng tốt nghiệp (Diploma) thường dựa vào các bệnh viện, yêu cầu 2 - 3 năm học, tùy theo loại hình đào tạo.

Điều dưỡng viên là nghề được các bệnh viện, cơ sở y tế, các đơn vị chăm sóc y tế dài hạn tuyển dụng. Điều dưỡng viên cũng có thể phát triển nghề nghiệp trong phạm vi lĩnh vực chuyên ngành hay công tác hành chính quản trị,…

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân điều dưỡng có các kỹ năng: Tổ chức, thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý, phối hợp với bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người bệnh; thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng tại các cơ sở y tế điều trị; xây dựng, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng tại các cơ sở y tế điều trị; làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế; áp dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho nhân dân; tham gia phát hiện sớm các bệnh dịch tại địa phương và đề xuất các biện pháp phối hợp nhằm phòng chống dịch; tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng. 

Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp: các bệnh viện, các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân.

Nên chọn trường nào?

Hiện nay nhu cầu ngành này khá cao nhưng các trường đáp ứng yêu cầu chất lượng đào tạo khá thấp. Các trường trung cấp chỉ cần tốt nghiệp 12 là có thể đăng ký học được. Hệ cao đẳng có thể học ở trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành. Hệ đại học ở trường Đại Học Y Dược TP.HCM, ĐH Phạm Ngọc Thạch nhưng đầu vào khá cao (từ 17-19đ).

Nếu có điều kiện, bạn nên sắp xếp thời gian để đi tham quan thực tế  trường, tranh thủ vào học thử vài buổi và trao đổi với các anh chị sinh viên đang theo họcKhông nên quá tin vào các hình ảnh minh họa, tài liệu, thông tin quảng cáo. Bạn hãy kiểm tra thông tin về trường trên báo chí (kiểm tra trên mạng), nếu trường đó bị phản ánh quá nhiều về tổ chức đào tạo thì tốt nhất nên gạt qua một bên.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

Em muốn biết theo học ngành cử nhân điều dưỡng (4năm) tại đại học y dược tpHCM thì sau này ra công việc sẽ là gì? Có phải nếu em học tốt thêm ngoại ngữ thì có thể xin vào làm trong các bệnh viện quốc tế ko?Em rất thích ngành này nhưng ko hiểu rõ lắm về cơ hội.Anh chị nào có kinh ngheịm giúp em nhé.Cám ơn mọi người rất rất nhiều,em học diều dưỡng tức là chăm sóc bệnh nhân. anh nói em dưng buồn nhé. học diều dưỡng khổ ,tủi lăm em a. bác sỹ bỉu làm j thi làm vậy thui. công việc của em chủ yếu là tiêm chọc ,chuyền nước, thông tiểu, lấy máu,vệ sinh dường bệnh..vvvv. nói tóm lại em là con trai thì dừng học.con gái thik hợp hơn.
Về cơ hội xon việc hả em. nếu em muốn vào bệnh viện công lập khó lắm,nhưng vào rùi thì nhiều tiền lăm. mà bệnh nhân gét các em cực kỳ luôn.
Nếu em làm ơ bệnh viên tư nhân chất lựong cao. công viêc của em ổn dịnh. và em sẽ trở thành 1 cô osin trình độ cao.
chúc em thành đạt.

Điều dưỡng là chuẩn đoán và điều trị cho con người về sức khỏe thực sự hoặc tiềm tàng. Hiện nay trên thế giới, nhu cầu đào tạo điều dưỡng viên gia tăng nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện hơn. Vì vậy quan niệm về điều dưỡng cũng thay đổi và có định hướng riêng biệt như các ngành nghề khác và cấp đào tạo đa dạng, phong phú hơn.

Với vai trò nâng cao, điều dưỡng viên còn là nhà cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng tốt và đang được mọi người tin cậy. Tiếp nhận một nền giáo dục đào tạo liên tục, tất cả các chương trình điều được cập nhật về kinh nghiệm lâm sàng cũng như các môn học về hóa học, vi sinh, tâm lý học, lý thuyết điều dưỡng và các môn học khác.

Chương trình đào tạo:

+ Chương trình cử nhân khoa học Điều dưỡng được đưa ra ở các trường CĐ, ĐH với yêu cầu 4 - 5 năm học.

+ Chương trình Cán sự điều dưỡng được đưa ra ở các trường cao đẳng cộng đồng hoặc chuyên nghiệp, yêu cầu 2 - 3 năm học.

+ Chương trình Tá viên điều dưỡng cấp bằng tốt nghiệp (Diploma) thường dựa vào các bệnh viện, yêu cầu 2 - 3 năm học, tùy theo loại hình đào tạo. 
 Điều dưỡng viên là nghề được các bệnh viện, cơ sở y tế, các đơn vị chăm sóc y tế dài hạn tuyển dụng. Điều dưỡng viên cũng có thể phát triển nghề nghiệp trong phạm vi lĩnh vực chuyên ngành hay công tác hành chính quản trị…

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân điều dưỡng có các kỹ năng: Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý, phối hợp với bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh; thực hiện được đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng tại các cơ sở y tế điều trị; xây dựng, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng tại các cơ sở y tế điều trị; làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế; áp dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho nhân dân; tham gia phát hiện sớm các bệnh dịch tại địa phương và đề xuất các biện pháp phối hợp nhằm phòng chống dịch; tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng.

Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp: Các bệnh viện, các cơ sở y tế nhà nước và tư nhân.

Ngành Quản trị bệnh viện

Bạn không muốn trở thành bác sĩ, y tá nhưng vẫn muốn làm việc trong các bệnh viện thì làm thế nào đây nhỉ? Đừng lo lắng nhiều, có hẳn một ngành học hấp dẫn dành cho bạn đây: Quản trị bệnh viện.

Để vào học ngành này, bạn không cần phải trải qua kì thi tuyển gắt gao với số điểm chuẩn đầu vào cao ngất ngưởng (như tại trường ĐH Y, ĐH Dược hoặc Trung tâm Điều dưỡng Cán bộ Y tế...) đâu.

Quản trị bệnh viện là làm gì?

Với các nước châu Âu, châu Mỹ thì đây là một nghề nghiệp... cũ mèm, nhưng với Việt Nam, lại trở thành một công việc cực kì mới và mang tính hấp dẫn cao. Bạn cứ tưởng tượng như thế này: Y tá, dược sĩ hay bác sĩ đều có công việc chuyên môn của họ, chăm sóc bệnh nhân là công việc chính. Họ không còn thời gian để lo lắng các thủ tục hành chính tại bệnh viện như sắp xếp giường bệnh nhằm tránh tình trạng quá tải bệnh nhân, quản lí danh sách bệnh nhân nội, ngoại trú, quản lí trang thiết bị y tế... Và công việc này sẽ được nhân viên quản trị bệnh viện đảm nhiệm. Hiện nay, hơn 1.400 bệnh viện và trung tâm y tế các loại tại nước ta không có nhiều nhân viên quản trị bệnh viện như vậy. Thường y tá hoặc những người “tay ngang” đảm nhận công việc trên, như vậy sẽ không mang tính chuyên nghiệp cao. Bên cạnh đó, khi đảm nhiệm thêm việc giấy tờ, các y tá sẽ có không ít lúc không sắc bén trong công việc chuyên môn của mình. Vì vậy các bệnh viện đang chờ đợi một đội ngũ quản trị bệnh viện chuyên nghiệp xuất hiện và đầu quân vào bệnh viện của họ. Chắc chắn đây sẽ là công việc tiềm năng và đầy hứa hẹn.  
 
 Công việc của một nhân viên quản trị bệnh viện 
 +Tổ chức và tham gia các hoạt động y tế công lập cũng như của các tổ chức phi chính phủ.
 +Quản trị nguồn nhân lực, kế toán quản trị, marketing, dịch tễ học.
 +Quản lí điều hành, phụ trách các nhiệm vụ kinh tế và quản trị các cơ sở kinh doanh, cơ quan nghiên cứu, giáo dục.
 +Quản lí chương trình y tế, lưu trữ, quản lí hồ sơ bệnh án, tổ chức điều dưỡng, môi trường, dược, bảo hiểm y tế…
 
 Các tố chất cần thiết để trở thành người quản trị bệnh viện
 
 - Phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt. Đây là những yếu tố cơ bản trong bất kì ngành nghề nào không riêng gì ngành quản trị bệnh viện.
 - Có trình độ chuyên sâu về quản lí cơ sở y, dược. Yếu tố này rất quan trọng vì nhân viên quản trị bệnh viện phải làm việc trong các bệnh viện nên những gì liên quan đến y học đều phải nắm rõ. Có như vậy công tác quản trị mới có hiệu quả.
 - Có kiến thức sâu và thích nghi với yêu cầu đa dạng của công việc, có phương pháp luận, có khả năng phân tích và khả năng quản trị, có khả năng tiếp cận và giải quyết các vấn đề trong xây dựng, tổ chức điều hành công việc có hiệu quả tại các cơ sở y dược. Đây là những yếu tố hàng đầu cần có ở một nhân viên quản trị bệnh viện.
  Học ngành quản trị bệnh viện ở đâu?
  Hiện nay, ngành quản trị bệnh viện chỉ có duy nhất trường ĐH dân lập Hùng Vương đào tạo. Trong chương trình đào tạo của Khoa Quản trị bệnh viện có các môn chuyên ngành như Kinh tế vi mô, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị chiến lược, Giám định y khoa, Dịch tễ học, An toàn thực phẩm… 2 năm đầu, sinh viên sẽ học các kiến thức đại cương, 2 năm sau học các kiến thức về quản lí y tế và quản trị bệnh viện; kết hợp thực tập buổi sáng tại các bệnh viện lớn trong TP.HCM (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Nguyễn Trãi), buổi chiều học lí thuyết tại giảng đường.
 
 Địa chỉ: Khoa Quản trị bệnh viện - Trường ĐH Dân lập Hùng Vương.
 876-878 Nguyễn Tri Phương, P.14, Q.5, TP.HCM.; 
 Tel: 08.9507229; Fax: 08.8548974; 
 Email: qtbv@hungvuong.edu.vn; 
 website: www.hungvuong.edu.vn

CHO HỎI VỀ NGÀNH DƯỢC SĨ ĐẠI HỌC . KHỐI B?
Trả lời:Ngành Dược sĩ đại họcĐào tạo Dược sĩ có đạo đức tốt, có kiến thức khoa học cơ bản và y - dược học cơ sở vững, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cơ bản để cộng tác với Bác sĩ y khoa hướng dẫn người bệnh hoặc nhân dân sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt; có khả năng tự học vươn lên góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Sau khi tốt nghiệp, dược sĩ đại học có thể làm việc trong các lĩnh vực sau: Hướng dẫn sử dụng thuốc (hướng dẫn sử dụng thuốc thông thường chữa một số bệnh thường gặp trong cộng đồng. Tư vấn cho thầy thuốc chỉ định thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Thông tin thuốc cho cán bộ y tế, bệnh nhân và tham gia giáo dục cộng đồng về thuốc); Bào chế, sản xuất thuốc (bào chế, sản xuất các dạng thuốc thông thường và một số dạng thuốc mới, chế biến một số vị thuốc cổ truyền thông thường); Quản lý và cung ứng thuốc (tham gia vào việc đảm bảo chất lượng thuốc, cung ứng thuốc, một số dụng cụ y tế và mỹ phẩm, tham gia lập, điều hành, triển khai kế hoạch về dược trong các cơ sở y tế, cộng đồng và các hoạt động chuyên môn về dược trong các chương trình y tế quốc gia).

Nơi làm việc sau khi tốt nghiệp: các công ty, xí nghiệp sản xuất thuộc, các công ty kinh doanh phân phối thuốc, các nhà thuốc, các cơ sở dược nhà nước và tư nhân.

Đa phần các công việc trong ngành dược khá nhẹ nhàng, dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm hoặc quầy thuốc, ít phải đi lại, khá phù hợp với phái nữ. Tuy nhiên, cũng như trong ngành y, công việc trong ngành dược đòi hỏi chính xác cao độ. Sự nhầm lẫn trong bất cứ giai đoạn nào đều rất nguy hiểm cho người sử dụng thuốc.Việc nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài.

Nghề dược là gì?

Hiểu một cách đơn giản, nghề dược là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc), được phân thành nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người… Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học - hai ngành trọng yếu mà người ta dùng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người.

Công việc của dược sĩ:

- Phân phối thuốc theo đơn bác sỹ hay người hành nghề y kê và cung cấp thông tin cho bệnh nhân về thuốc và cách dùng.

- Tư vấn cho bác sỹ và những người hành nghề y về sự lựa chọn, liều lượng, tác dụng và tác dụng phụ của các loại thuốc. Đồng thời, giám sát tình trạng sức khỏe và biến chuyển của bệnh nhân phản ứng với phương pháp điều trị dùng thuốc để đảo đảm tính an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng loại thuốc.

- Điều chế dược phẩm. Việc trộn lẫn các thành phần để tạo ra thuốc bột, thuốc viên, thuốc con nhộng, thuốc mỡ, dung dịch là một phần nhỏ trong công việc của người dược sỹ, vì hầu hết thuốc được sản xuất bởi các công ty dược phẩm với một tiêu chuẩn nhất định về liều lượng và quy trình phân phối dược phẩm.

Nơi làm việc của dược sĩ:

- Tùy vào điều kiện và trình độ, trong ngành dược, bạn có thể làm việc ở tổ chức cộng đồng, cửa hàng bán lẻ thuốc, trung tâm chăm sóc sức khỏe như bệnh viện, bệnh xá, bệnh viện tâm thần, hay trung tâm y tế sức khỏe cộng đồng... trong đó:

+ Công nhân dược : làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy dược phẩm; lao động kỹ thuật hoặc giản đơn trong dây chuyền sản xuất, cung ứng vật tư thiết bị….

+ Dược sĩ trung học: được phép tham gia làm việc ở tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành dược với vai trò trợ lý của dược sĩ đại học.

+ Dược sĩ đại học : với tấm bằng dược sĩ đại học, bạn có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của nghề dược

Những phẩm chất giúp bạn thành công khi theo đuổi nghề dược

- Nhân hậu, luôn đặt y đức lên hàng đầu vì "Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình không nên cầu lợi kể công." (Hải Thượng Lãn Ông)

- Có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học và sinh học vì "dược học" dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

- Kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp vì nơi làm việc của dược sĩ phải sạch sẽ, đủ ánh sáng và vô trùng. Khi làm việc với dung dịch hay sản phẩm dược liệu độc hại, dược sỹ đeo găng và mặt nạ, có sự hỗ trợ của các thiết bị bảo vệ khác. Làm nghề dược tức là bạn đang tiếp xúc với những công việc đòi hỏi tính chính xác và bền bỉ cao nhất, quyết định của người dược sĩ có ảnh hưởng đến sinh mạng con người.

- Ham đọc sách, thích khám phá, tìm tòi vì phải nghiên cứu, điều chế ra nhiều loại thuốc có tác dụng cao trong việc chữa trị.

- Dược sĩ trong ngành công nghiệp dược có thể chuyên về tiếp thị, kinh doanh, nghiên cứu, kiểm tra chất lượng, sản xuất, đóng gói hay những lĩnh vực khác vì thế thêm một chút đầu óc kinh doanh cũng rất hợp trong nghề này.

Học nghề dược sĩ ở đâu?

Để trở thành dược sĩ trình độ đại học, bạn có thể theo học ngành dược tại trường đại học sau:

- ĐH Y Hà Nội:
Địa chỉ: 01 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04.8523798 - Fax: 04.8525115
Email: daihocyhn@hmu.edu.vn
Website: www.hmu.edu.vn

- Học Viện Quân Y:
+Trụ sở chính:
Ðịa chỉ: Thị xã Hà Đông , Hà Tây
Ðiện thoại: 034. 511924
+Chi nhánh tại TP.HCM:
Ðịa chỉ: 520A Nguyễn Tri Phương, P.12, Q.10 , TP.HCM
Tel: 08. 8627031

- ĐH Y Dược Huế:
Địa chỉ: 06 Ngô Quyền, TP.Huế
Tel: 054.822173 - 054.822873 - Fax: 054.826269
Email: dhyh@dng.vnn.vn
Website: www.huemed-univ.edu.vn

- Khoa Y Dược - ĐH Đà Nẵng:
Địa chỉ: 41 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng
Điện thoại : 0511.832678
Email: webmaster@ud.edu.vn

- ĐH Y Dược TP.HCM:
Địa chỉ: 201 Nguyễn Chí Thanh, Q.5, TP.HCM
Tel: 08.8550176 - Fax: 08.8557399
Email: dd.ktyh@yds.edu.vn
Website: www.yds.edu.vn

- ĐH Y Dược Cần Thơ:
Địa chỉ: Nhà 3 - 4, Khu I, ĐH Cần Thơ, Đường 30/4, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
Tel: 0071.739 730 - Fax: 0071.740221
Email: webmaster@ctump.edu.vn
Website: www.ctump.edu.vn