Liên thông trung cấp,cao đẳng, nghề lên đại học chính quy 2014

Liên thông từ TC nghề, CĐ nghề lên Cao đẳng, Đại học,Danh sách các trường được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, CĐ nghề lên trình độ CĐ và ĐH:Liên thông đại học từ cao đẳng nghề và cao đẳng chuyên nghiệp,Thông báo tuyển sinh Lớp DH liên thôngCao đẳng nghề thí điểm cấp độ Quốc tế và khu vực ASEAN,Thông báo tuyển sinh liên thông Cao đẳng nghề lên Đại học CNTT

DỰ THẢO QUY ĐỊNH ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG TỪ ,CAO ĐẲNG (BAO GỒM CẢ CAO ĐẲNG NGHỀ)LÊN ĐẠI HỌC CHÍNH QUY CỦA BỘ GD-ĐT. NHỮNG ĐIỂN LƯU Ý KHI XÉT TUYỂN NV2,NV3 NĂM 2014
Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học. Theo đó, điểm xét tuyển 3 môn thi phải đạt từ 15 điểm trở lên, không có môn thi điểm 0 và xét điểm trúng tuyển của từng ngành học.
Theo Dự thảo, chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo liên thông trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường được xác định theo quy định của Bộ GD-ĐT. Chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo liên thông chính quy nằm trong tổng chỉ tiêu đào tạo chính quy hàng năm của cơ sở giáo dục đại học.
Về tuyển sinh, tuyển sinh đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ đại học: Thí sinh dự thi tuyển 2 môn văn hóa theo khối thi của ngành thí sinh dự định học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học hệ chính quy hàng năm do Bộ GD-ĐT tổ chức và 1 môn cơ sở ngành. Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quy định các môn thi văn hóa và tổ chức ra đề thi tuyển sinh môn cơ sở ngành. Điểm xét tuyển 3 môn thi phải đạt từ 15 điểm trở lên, không có môn thi điểm 0 và xét điểm trúng tuyển của từng ngành học.Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ thông báo tuyển sinh năm 2014
ĐH Công đoàn tuyển sinh liên thông đợt tháng 3/2014
Tuyển sinh đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ cao đẳng hoặc từ trình độ cao đẳng nghề, cao đẳng lên trình độ đại học: Thí sinh dự thi tuyển 1 môn văn hóa theo khối thi của ngành thí sinh dự định học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hàng năm do Bộ GD-ĐT tổ chức và 2 môn cơ sở ngành. Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học quy định các môn thi văn hóa và tổ chức ra đề thi tuyển sinh môn cơ sở ngành.Điểm xét tuyển 3 môn thi phải đạt từ 15 điểm trở lên, không có môn thi điểm 0 và xét điểm trúng tuyển của từng ngành học.
Thời gian, đào tạo liên thông từ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ cao đẳng được thực hiện ít nhất 18 tháng. Đào tạo liên thông từ cao đẳng nghề, cao đẳng lên trình độ đại học được thực hiện ít nhất 24 tháng. Đào tạo liên thông từ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp lên trình độ đại học được thực hiện ít nhất 36 tháng.
Trung cấp, cao đẳng nghề được liên thông lên đại học
Sáng 28-10, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB &XH) và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết Thông tư liên tịch hướng dẫn đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp (TC) nghề, cao đẳng (CĐ) nghề lên trình độ CĐ và đại học (ĐH). Việc kí kết này không chỉ tạo cơ hội cho người lao động được học suốt đời mà còn giúp các trường nghề “cởi trói” nỗi lo vào mùa tuyển sinh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga. 
     Điểm chuẩn liên thông học viện tài chính đợt 1 năm 2014
 - Xin ông cho biết đối tượng nào được học liên thông? Những trường được phép dạy liên thông phải đáp ứng những điều kiện gì?
 - Đối tượng được liên thông là những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề và cao đẳng nghề cùng ngành nghề đào tạo, được dự thi tuyển sinh đào tạo liên thông lên trình độ CĐ và ĐH theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD&ĐT. Người đã tốt nghiệp trung cấp nghề, nếu chỉ tốt nghiệp THCS phải học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Về phía các trrường CĐ, ĐH được giao nhiệm vụ đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp nghề, CĐ nghề lên trình độ CĐ, ĐH phải đảm bảo các điều kiện: Đã có quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo hệ chính quy trình độ CĐ, ĐH; đã xây dựng hoàn chỉnh chương trình đào tạo liên thông từ trình độ TC nghề, CĐ nghề lên trình độ CĐ, ĐH theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD&ĐT.Liên Thông Đại Học Kinh Doanh Công nghệ 2014
 - Hiện nay nhiều học sinh không muốn thi vào cao đẳng vì tốt nghiệp cao đẳng ra trường vẫn phải hưởng lương trung cấp. Vậy tới đây hai Bộ có giải pháp như thế nào?Tuyển sinh trung cấp mầm non 2014 tại thủ đô HN
 - Đúng là hiện nay bậc cao đẳng thì mức lương chưa xác định. Phần lớn các em học cao đẳng ra trường thường được trả mức lương gần bằng đại học hoặc trung cấp, tùy vào từng đơn vị. Tuy nhiên, sắp tới Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTB&XH sẽ có cuộc làm việc về vấn đề trình độ tốt nghiệp, mỗi trình độ tốt nghiệp khác nhau sẽ có mức lương xác định, không bị lẫn lộn giữa trình độ trung cấp và CĐ.
 - Các trường CĐ nghề và TC hiện rất hào hứng về việc liên thông, nhưng nhiều trường đại học thì e dè vì “vênh nhau” giữa hệ thống đào tạo của Bộ GD&ĐT với hệ thống đào tạo của các trường nghề. Để việc liên thông được thuận lợi thì hai Bộ có giải pháp cụ thể như thế nào, thưa ông?Liên thông đại học Công nghiệp Việt - Hung năm 2014
 - Thông tư này nói rõ các trường muốn đào tạo liên thông từ trung cấp nghề, lên CĐ, ĐH thì phải đăng ký. Trong bản đăng ký phải ghi cụ thể ngành, chương trình đào tạo của các hệ này. Ví dụ như một trường muốn bổ sung bao nhiêu kiến thức về lý thuyết của môn, ngành phải ghi cụ thể, trên cơ sở đó, Bộ xem xét và cho các trường ấy được đào tạo liên thông của hệ này, chứ không phải trường nào thích đào tạo là được. Ngoài ra, Bộ sẽ có những văn bản hướng dẫn cụ thể để các trường bổ sung đầy đủ kiến thức cho các em.
 - Thưa ông, chỉ tính riêng trong hệ thống giáo dục của Bộ GD&ĐT thì chất lượng liên thông được đánh giá có một “khoảng tối”, nay lại có thêm liên thông cao đẳng nghề và trung cấp nghề liệu có gây sự quá tải đối với các trường đại học?
 - Theo quy định, các trường đăng ký và nhận chương trình liên thông thì phải khai báo về cơ sở vật chất và con người. Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh qua việc giao chỉ tiêu cho các trường. Có nhiều trường sẽ không được giao chương trình này. Trường nào có hệ thống cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực tốt sẽ được giao chỉ tiêu và ngược lại, những trường không đạt chuẩn sẽ không được giao liên thông. Việc được phép liên thông không chỉ mở lối ra cho người học nghề mà còn giúp các trường đào tạo nghề có thể tuyển sinh và đào tạo tốt hơn. Hơn nữa, việc liên thông sẽ tạo điều kiện cho hệ thống giáo dục truyền thống của Bộ GD&ĐT phát triển nhanh chóng, tạo được những công nhân, cán bộ khoa học công nghệ đáp ứng được môi trường lao động mới.
 - Xin cảm ơn ông!