Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Trường đào tạo tại 3 cơ sở (Vĩnh Yên, Hà Nội và Thái Nguyên).

TƯ VẤN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2012

                                     KÝ HIỆU TRƯỜNG: GTA  -TỔNG CHỈ TIÊU: 3.500

Ngành đào tạo


ngành

Khối thi

Chỉ tiêu

Chỉ tiêu
tại cơ sở đào tạo

Vĩnh Yên

Hà Nội

Thái Nguyên

BẬC ĐẠI HỌC

 

 

1.200

 

 

 

Công nghệ kỹ thuật giao thông

D510104

A

750

 

 

 

+ CNKT xây dựng cầu đường bộ

 

 

 

200

250

100

+ CNKT xây dựng cầu

 

 

 

 

50

 

+ CNKT xây dựng đường bộ

 

 

 

 

50

 

+ CNKT xây dựng cầu đường sắt

 

 

 

 

50

 

+ CNKT xây dựng cảng - đường thủy

 

 

 

 

50

 

Công nghệ kỹ thuật Công trình xây dựng

D510102

A

100

 

 

 

+ CNKT CTXD dân dụng và công nghiệp

 

 

 

 

100

 

Công nghệ kỹ thuật Ô tô

D510205

A

150

50

100

 

Công nghệ kỹ thuật Cơ khí

D510201

A

50

 

 

 

+ CNKT cơ khí máy xây dựng

 

 

 

 

50

 

Kế toán (dự kiến)

C340301

 

100

 

 

 

+ Kế toán doanh nghiệp

 

 

 

 

100

 

Quản trị kinh doanh (dự kiến)

C340101

 

50

 

 

 

+ Quản trị doanh nghiệp

 

 

 

 

50

 

BẬC CAO ĐẲNG

 

 

2.300

 

 

 

Công nghệ kỹ thuật giao thông

C510104

A, A1

700

 

 

 

+ CNKT xây dựng cầu đường bộ

 

 

 

150

250

150

+ CNKT xây dựng cầu đường sắt

 

 

 

 

50

 

+ CNKT xây dựng công trình thủy

 

 

 

 

50

 

+ CNKT kiểm tra chất lượng cầu đường bộ

 

 

 

 

50

 

Công nghệ kỹ thuật Công trình xây dựng

C510102

A, A1

200

 

 

 

+ CNKT CTXD dân dụng và công nghiệp

 

 

 

100

50

50

Kế toán

C340301

A, A1

300

 

 

 

+ Kế toán doanh nghiệp

 

 

 

50

150

50

+ Kế toán - Kiểm toán

 

 

 

 

50

 

Khai thác vận tải

C840101

A, A1

100

 

 

 

+ Khai thác vận tải đường sắt

 

 

 

 

50

 

+ Khai thác vận tải đường bộ

 

 

 

 

50

 

Tài chính - Ngân hàng

C340201

A, A1

200

50

100

50

Quản trị kinh doanh

C340101

A, A1

50

 

 

 

+ Quản trị doanh nghiệp

 

 

 

 

50

 

Quản lý xây dựng

C580302

A, A1

100

 

 

 

+ Kinh tế xây dựng

 

 

 

 

100

 

Công nghệ kỹ thuật Cơ khí

C510201

A, A1

150

 

 

 

+ CNKT Cơ khí máy xây dựng

 

 

 

 

50

 

+ CNKT Cơ khí máy tàu thủy

 

 

 

 

50

 

+ CNKT Cơ khí Đầu máy - toa xe

 

 

 

 

50

 

Công nghệ kỹ thuật Ô tô

C510205

A, A1

200

50

100

50

Công nghệ thông tin

C480201

A, A1

200

50

100

50

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

C510301

A, A1

100

 

 

 

+ Công nghệ kỹ thuật Điện tử - Tin học

 

 

 

 

100

 

Trường tuyển sinh cả nước. Thí sinh phải ghi rõ nguyện vọng học tại cơ sở nào trong ngày làm thủ tục dự thi. Điểm trúng tuyển: Xác định theo từng chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo.

Đối với hệ Cao đẳng:

Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển; đối tượng đăng ký xét tuyển: Thí sinh đã dự thi đại học vào trường, không trúng tuyển, có nguyện vọng học hệ cao đẳng của trường. Thí sinh đã dự thi đại học khối A, A1 năm 2012; Thí sinh đã dự thi Cao đẳng khối A, A1 năm 2012

Tất cả điểm sàn đối với hệ Cao đẳng theo các đối tượng xét tuyển trên phải có kết quả quy định của Bộ GD-ĐT, không có điểm liệt.

Trường tuyển chọn thí sinh có điểm từ cao đến thấp cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu (Mức chênh lệch giữa điểm trúng tuyển đối với thí sinh dự thi đại học và thí sinh dự thi cao đẳng sẽ do Hội đồng tuyển sinh trường xem xét, quyết định theo mức chênh lệch điểm sàn các hệ).

Buổi sáng, ngày 29/11/1961 tại địa điểm chính của Trường Trung học GTVT Thủy – Bộ, đóng ở khu Voi Phục ngã ba của của hai đường Cầu Giấy – Kim Mã và Ô Chợ Dừa (nay là đường Ngọc Khánh và đường Đê La Thành – Quận Ba Đình – Thành phố Hà Nội), khi toàn Trường đang chuẩn bị bước vào ngày giảng dạy, học tập và công tác như thường lệ thì được tin báo có cán bộ cấp trên đến thăm Trường. Khoảng 8 giờ sáng, khi cổng Trường mở rộng, một chiếc xe con từ từ lăn bánh đi vào và đỗ lại trong sân Trường, cạnh vườn hoa tròn có cột cờ ở giữa. Cánh cửa xe mở, Bác ung dung bước xuống, với bộ quần áo bà ba lụa màu nâu hồng, ngoài khoác áo đại cán ka ki màu vàng nhạt, dép lốp cao su đen, đầu không đội mũ, mái tóc, chòm râu bạc trắng như cước, ánh mắt lung linh sáng quắc, tươi cười giơ tay vẫy vẫy.

alt

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm bếp ăn phục vụ các thầy cô giáo và học sinh nhà trường. Ảnh tư liệu: Bảo tảng Hồ Chí Minh. 


Trong lúc tĩnh lặng phấn chấn, không ai bảo ai, đồng thanh reo lên: “Bác! Bác Hồ! Bác Hồ đến trường ta!”. Mọi người phấn khởi ào ra đón Bác. Bác tươi cười giơ tay chào lại và nói: “Hôm nay Bác đến thăm cái bụng của các chú, các cô đây”. Bác không vào nơi chuẩn bị đón tiếp mà đi thẳng xuống khu nhà ăn, nhà bếp. Lúc này chị em cấp dưỡng đều mặc tạp dề trắng, miệng đeo khẩu trang trong lúc đang gia công đồ nấu chuẩn bị bữa ăn trưa cho học sinh và giáo viên, công nhân viên.
alt

Thầy cô giáo và các em học sinh vui mừng chào đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm nhà trường.
 Ảnh tư liệu: Bảo tảng Hồ Chí Minh. 

Bác gật đầu hài lòng và ân cần thăm hỏi động viên chị em. Được đón Bác trong tâm trạng bất ngờ, ai nấy đều xúc động không nói nên lời.
Sau khi đi thăm một lượt toàn bộ khu nhà ăn, bếp ăn, Bác đi ngay đến khu kiểm tra khu nhà vệ sinh công cộng của khu cán bộ công nhân viên, thấy công trình vệ sinh ngăn nắp sạch sẽ, Bác gật đầu bằng lòng rồi đi tiếp đến khu nhà trẻ, mẫu giáo. Các cô giáo và các cháu ùa ra đón Bác, nhìn thấy các cháu áo quần sạch sẽ, vẻ mặt hớn hở tươi vui, vây quanh bên Bác, Bác cười vui vẻ, xoa đầu và chia kẹo cho các cháu.
alt

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm lớp mẫu giáo của nhà trường. Ảnh tư liệu: Bảo tảng Hồ Chí Minh.

Tiếp đó Bác đi vòng quanh một lượt các dãy nhà ở học sinh, khu lớp học rồi đi ngay đến khu sân rộng, nơi đó theo yêu cầu của các cán bộ đi cùng Bác, đã bố trí bàn nói chuyện (có micrô, amply, loa phát thanh). Khi đó tất cả cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh đã tập hợp đông đủ, đứng thành vòng cung vây trước bàn gỗ để nghe Bác nói chuyện. Bác đến bên bàn, giơ cao hai bàn tay ra hiệu cho mọi người ngồi xuống để Bác bắt đầu nói chuyện. Bác khen ngợi thành tích của Nhà trường, những cố gắng trong công tác giảng dạy, học tập và phục vụ. Bác biểu dương nhà ăn của Trường có nhiều cố gắng và căn dặn phải cố gắng hơn nữa, không được chủ quan tự mãn. Khi nói đến tầm quan trọng của ngành GTVT, Bác nói: “Giao thông cũng như mạch máu chảy trong cơ thể con người, Giao thông là mạch máu, mạch máu có lưu thông con người mới khỏe mạnh, mạnh máu không lưu thông thì con người ốm yếu, Giao thông thông, mọi việc ắt phải thông”.
alt

Chủ tịch Hồ Chí Minh thân mật nói chuyện với thầy cô giáo và học sinh nhà trường. Ảnh tư liệu: Bảo tảng Hồ Chí Minh. 

Bác căn dặn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong toàn Trường là: “Ngoài công tác chuyên môn cần phải học tập chính trị vì chính trị quyết định mọi hành động của con người”. Bác nói tiếp: “Chính trị là linh hồn, phải học chính trị mới biết học chuyên môn để phục vụ cho ai, chứ không thể học để phục vụ cho Ta, cho Tây đều được”.
Bác yêu cầu Nhà trường phải nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy để đào tạo được nhiều cán bộ tốt cho Ngành.
Bác căn dặn toàn Trường: “Cần cố gắng vươn lên, luôn luôn học tập các đơn vị bạn, tránh tự cao tự mãn, nếu không lá cờ đầu thành lá cờ đuôi”. Bác nói chuyện được khoảng 30 phút. Trước khi ra về, Bác bắt nhịp bài hát “Kết đoàn”, Bác giơ tay ra hiệu cho tất cả ngồi nguyên tại chỗ và nhanh nhẹn bước lên xe về trong tiếng vỗ tay vang dậy của thày trò và cán bộ, công nhân viên toàn Trường.
alt

Thầy cô giáo và các em học sinh vui mừng chào đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm nhà trường. Ảnh tư liệu: Bảo tảng Hồ Chí Minh. 

Được đón Bác Hồ đến thăm là vinh dự lớn lao, là mốc son chói lọi trong 60 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường. Nay Bác đã đi xa nhưng những hình ảnh và lời huấn thị của vị Cha già dân tộc, Vị lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước vẫn sống mãi trong tâm trí các thế hệ thầy giáo, học sinh Nhà trường. Để kỷ niệm sự kiện lịch sử này, để tưởng nhớ công ơn và những lời dạy của Bác, hàng năm cứ đến ngày 29/11 Nhà trường long trọng tổ chức kỷ niệm ngày Bác Hồ đến thăm Trường, coi đây là Ngày truyền thống của Trường để đồng thời tổ chức Ngày thành lập Trường (15/11).
(Ghi theo lời kể của bác Nguyễn Xuân Tiệp và bác Trần Đình Bảo nguyên là cán bộ lãnh đạo của Nhà trường nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường, năm 2005)

THỜI KỲ TRƯỜNG CAO ĐẲNG GIAO THÔNG VẬN TẢI

Ngày 24/7/1996, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 480/TTg nâng cấp Trường Trung học GTVT khu vực I thành Trường Cao đẳng giao thông vận tải. Từ đó ngoài đào tạo hệ THCN và Dạy nghề, Trường đào tạo hệ Cử nhân cao đẳng kỹ thuật và kinh tế. Ngoài đào tạo hệ chính quy tập trung còn mở rộng thêm nhiều hình thức đào tạo như: Chính quy theo địa chỉ (cho các Tổng công ty trong Ngành giao thông vận tải), đào tạo Tại chức cao đẳng, đào tạo liên thông từ THCN lên Cao đẳng và liên kết với các Trường Đại học đào tạo tại chức đại học và chuyên tu từ Cao đẳng lên Đại học cho một số chuyên ngành đào tạo.

Đối với hệ Cao đẳng, những năm đầu thí điểm đào tạo tại Hà Nội, sau đó mở rộng lên cả 2 cơ sở đào tạo ở Vĩnh Yên và Thái nguyên. Từ năm 1998 để tạo điều kiện cho 2 Trường Trung học GTVT KVII và Trung học GTVT III chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên đạt chuẩn, Trường mở liên kết đào tạo hệ cao đẳng với 2 Trường ở TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh cho đến khi 2 Trường được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng.

Từ năm 1997 đến nay, Trường Cao đẳng GTVT tiếp tục chiêu sinh đào tạo được 9 khoá (khoá 48 đến khoá 56), từ năm 2000 chỉ tiêu tuyển sinh của Trường được giao. năm sau cao hơn năm trước, bình quân mỗi năm tuyển vào 3600 HS-SV (trong đó cao đẳng 1500, THCN 1500, Dạy nghề 600). Ngoài đào tạo chính quy tập trung các ngành nghề trên, Nhà trường tiếp tục đào tạo ngắn hạn lái xe ôtô các loại và xe môtô 2 bánh; thường xuyên tham gia mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý Nhà nước cho cán bộ trong Ngành GTVT.

THỜI KỲ TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ GIAO THÔNG VẬN TẢI (UTT)

Ngày 27/4/2011, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 630/QĐ-TTg về việc thành lập trường Đại học Công nghệ GTVT (University Of Transport Technology) trên cơ sở nâng cấp trường Cao đẳng GTVT. Hiện nay, trường có 3 cơ sở đào tạo : Cơ sở 1 tại số 54 Phố Triều Khúc- Phường Thanh Xuân Nam, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội; Cơ sở 2 tại Phường Đồng Tâm, Thị Xã Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc và Cơ sở 3 tại Phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên.

Hàng năm lưu lượng HS-SV ở thời điểm cao lên tới 15 nghìn. Dự kiến quy mô đào tạo của Trường là 20.000 HS-SV vào năm 2015. Cán bộ giáo viên, công nhân viên thời điểm hiện tại khoảng 536 người. Trong đó đội ngũ giảng dạy 385 người (20 Tiến sỹ; 31 Nghiên cứu sinh và 211 Thạc sỹ).

alt

- Tập thể ”Anh hùng lao động” thời kỳ đổi mới (năm 2000)
- 25 Huân chương các loại cho tập thể, trong đó: 
+ 2 Huân chương Độc lập Hạng Nhất (năm 2005, 2010)

+ 1 Huân chương Độc lập Hạng Ba (năm 1995) 
+ 2 Huân chương Lao động Hạng Nhất 
+ 5 Huân chương Lao động Hạng Nhì 
+ 12 Huân chương lao động Hạng Ba 
+ 2 Huân chương Kháng chiến Hạng Ba 
+ 1 Huân chương Tự do Hạng Nhì của Nhà nước CHDCND Lào tặng.
- 5 Lần nhận Cờ luân lưu của Chính phủ về đơn vị Tiên tiến xuất sắc.
- 16 lần nhận Cờ thi đua tiên tiến xuất sắc của Bộ GTVT.

- Năm 1961 Nhà trường đạt tiên tiến xuất sắc toàn Miền Bắc, được đón Bác Hồ về thăm Trường ngày 29 tháng 11 năm 1961. Từ đó ngày 29 tháng 11 hàng năm trở thành ngày truyền thống của Nhà trường.

- Đảng bộ Nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Năm 1994 được Thành uỷ Hà Nội biểu dương và tặng cờ tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh tiêu biểu thời gian 1991-1994. Năm 1998- 1999 được Thành uỷ Hà Nội công nhận Đảng bộ cơ sở trong sạch vững mạnh xuất sắc. Tổng kết 5 năm XD Đảng(2000 - 4/2004) Đảng bộ Trường được Thành uỷ Hà Nội tặng cờ”Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”

- Công đoàn và Đoàn thanh niên Nhà trường liên tục đạt danh hiệu đơn vị thi đua tiên tiến xuất sắc.

- Tổ cầu được công nhận là tổ Lao động XHCN 29 năm liên tục được Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương lao động Hạng Nhì và 1 Huân chương lao động Hạng Ba. Tổ Đường và Tổ Kỹ thuật Cơ sở mỗi tổ được tặng 1 Huân chương lao động Hạng Ba

- Về cá nhân: Được Nhà nước phong tặng 3 Nhà giáo Nhân dân; 19 Nhà giáo ưu tú; 3 cán bộ lãnh đạo Trường được tặng 2 Huân chương Lao động Hạng Nhì và 2 Huân chương Lao động Hạng Ba, 8 cán bộ giáo viên được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 232 Giáo viên công nhân viên được tặng Huân, Huy chương”chống Mỹ cứu nước”, 382 giáo viên, công nhân viên được tặng Huy chương”Vì sự nghiệp GTVT”, 198 giáo viên, công nhân viên được tặng Huy chương”Vì sự nghiệp giáo dục”. Nhiều giáo viên, công nhân viên của Trường được tặng Bằng khen của Bộ GTVT, Bộ GDDT và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.


  • 02/03/2012 03:53