Chương trình “Định hướng ngành Luật, Law Insight”

Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã phối hợp với Đại học Kiểm sát Hà Nội long trọng tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp lớp VB2 mở tại Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Tới dự buổi Lễ, về phía Đại học Kiểm sát Hà Nội có TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Đại học Kiểm sát, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng, ThS. Vũ Đức Hạnh – Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên, ThS. Đỗ Tiến Dũng – Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính. Về phía Khoa Luật, ĐHQGHN có PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Nguyễn Trọng Điệp – Phó Chủ nhiệm Khoa, TS. Mai Hải Đăng – Phụ trách Phòng Quản lý Đào tạo cùng 127 tân cử nhân.

 

Các ngành cùng nhóm ngành Luật

Trong lĩnh vực luật học, ngành Luật là ngành bao trùm nhất, toàn diện và tổng quát nhất. Bên cạnh đó trong hệ thống các ngành đào tạo tại Việt Nam còn có:

Ngành Luật kinh tế

Ngành Luật hiến pháp và luật hành chính

Ngành Luật tố tụng và tố tụng dân sự

Ngành Luật hình sự và tố tụng hình sự

Ngành Luật quốc tế

Ngành Luật thương mại quốc tế

Ngành Luật kinh doanh

Ngành Quản trị – Luật

Luật (tiếng Anh là Law) là toàn bộ các quy tắc xử sự mang tính bắt buộc, do Nhà nước đặt ra hoặc thừa nhận. Luật pháp thể hiện ý chí chung của một quốc gia, khu vực và được nhà nước đảm bảo thực thực hiện thông qua các biện pháp giáo dục, thuyết phục và nặng nhất là cưỡng chế (Theo Wikipedia).

Còn về Luật học, đây là ngành học giúp các bạn trang bị kiến thức về luật pháp và cũng là ngành học giúp các bạn trở thành những luật sư, những người sử dụng kiến thức để bảo vệ hoặc buộc tội người vi phạm pháp luật.

Biểu tượng của ngành Luật là một cán cân ở vị trí cân bằng – tượng trưng cho công lý.

Chương trình học ngành Luật trang bị cho người học kiến thức chuyên ngành như Pháp luật về chủ thể kinh doanh, Luật biển, Luật đất đai, luật hôn nhân và gia đình, luật hình sự, luật lao động, pháp luật thương mại hàng hóa và dịch vụ, hợp đồng dân sự thông dụng, pháp luật về an sinh xã hội, giao dịch dân sự về nhà ở…

Mở đầu buổi Lễ, thay mặt cho lãnh đạo Khoa Luật, ĐHQGHN, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh – Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Khoa đã biểu dương tinh thần học tập, không quản ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành khoá học và chúc mừng 127 tân cử nhân lớp VB2 ngành luật học – những chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần phát triển nguồn cán bộ cho ngành Kiểm sát. PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám hiệu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức và hoàn thành khoá học này. Cũng nhân dịp chuẩn bị bước sang năm mới, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh gửi những lời chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng đến toàn thể các vị lãnh đạo, các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Tiếp theo, TS. Mai Hải Đăng – Phụ trách Phòng Quản lý Đào tạo Khoa Luật, ĐHQGHN công bố quyết định số 3558/QĐ-ĐHQGHN ngày 08 tháng 11 năm 2016 của Giám đốc ĐHQGHN về việc công nhận tốt nghiệp và cấp bằng đại học chính quy VB2 ngành luật học cho 127 sinh viên lớp mở tại Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Tại buổi Lễ, TS. Phạm Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Đại học Kiểm sát Hà Nội đã chúc mừng các tân cử nhân đã hoàn thành chương trình học để tốt nghiệp ra trường đúng lộ trình và kế hoạch đề ra. Kết quả đạt được ngày hôm nay là nhờ có sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, của lãnh đạo ĐHQGHN; sự phối hợp có hiệu quả của Khoa Luật, ĐHQGHN; sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của Đại học Kiểm sát Hà Nội và Khoa Luật, ĐHQGHN, đồng thời TS. Phạm Mạnh Hùng cũng chúc mừng sự hợp tác thành công của hai đơn vị Khoa Luật, ĐHQGHN và Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Tiếp tục buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Quế Anh và TS. Phạm Mạnh Hùng đã trao bằng tốt nghiệp cho 127 tân cử nhân. Khóa học đã kết thúc tốt đẹp, các cán bộ của ngành Kiểm sát được cử đi học đã hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình và có đủ trình độ, điều kiện góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành Kiểm sát.

Cuối cùng, đại diện cho toàn thể các tân cử nhân, anh Lò Khắc Quỳnh đã phát biểu cảm nghĩ và sự biết ơn sâu sắc đến toàn thể các thầy cô giáo của Khoa Luật, ĐHQGHN và Đại học Kiểm sát Hà Nội và xin hứa sẽ vận dụng những kiến thức mà mình đã được đào tạo để phục vụ tốt cho công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *