Đào tạo gấp VB2 Đại học vì thiếu nhân lực biết tiếng Trung

Doanh nghiệp tại “Ngày hội việc làm doanh nghiệp Đài Loan nay” cho biết nhân lực biết tiếng Trung đang rất thiếu.Sinh viên tìm hiểu thông tin tại Ngày hội.Học Văn Bằng 2 Tiếng Trung trực tuyến Online Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội

Học Văn Bằng 2 Tiếng Trung trực tuyến Online  Sinh viên tìm hiểu thông tin tại Ngày hội.Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội

“Ngày hội việc làm doanh nghiệp Đài Loan nay” đã giới thiệu hơn 2.500 vị trí việc làm từ 32 doanh nghiệp Đài Loan do Trung tâm hợp tác doanh nghiệp và khoa Trung Quốc học Trường ĐH Hùng Vương tổ chức.tại thành phố Quý Dương, Trung Quốc, dưới sự chủ trì của Liên minh giáo dục dự bị du học Trung Quốc (CCN), buổi hội thảo quốc tế và Lễ khai mạc Hợp tác giáo dục không biên giới (IBC) đã được long trọng diễn ra với sự tham dự của hơn 240 đại biểu và khách mời đến từ Trung Quốc và 11 quốc gia khác, bao gồm Nga, Kazakhstan, Viêt Nam

Chia sẻ thông tin tại ngày hội, ông Hank Han, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM cho biết, tính cả năm 2021 vốn đầu tư Đài Loan vào Việt Nam đã đạt được hơn 24 tỷ USD. Tới tháng 8/, vốn đầu tư của Đài Loan tại Việt Nam đạt 36 tỷ USD. Điều đó cho thấy rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh của Đài Loan đầu tư vào Việt Nam, qua đó nhu cầu tuyển dụng nhân sự sẽ gia tăng mạnh mẽ.

“Tôi hy vọng, qua các hoạt động hợp tác tuyển dụng với nhà trường, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp Đài Loan sẽ tuyển chọn được nhiều nhân sự có năng lực”, ông Han nói.

Thiếu nhân lực biết tiếng Trung Học Văn Bằng 2 Tiếng Trung trực tuyến Online Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội

Ông Hank Han, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM phát biểu tại ngày hội.Chủ đề của hội thảo lần này là “Thúc đẩy liên thông toàn cầu giữa các trường Đại học – Chiến lược hạ tầng cơ sở và Sáng kiến hợp tác giữa trường học và doanh nghiệp”. Sự kiến năm nay được diễn ra theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Về phía Việt Nam, sự kiện có sự góp mặt của đại diện Đại học Ngoại Ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Mở Hà Nội, Tập đoàn giáo dục Equest, Hệ thống giáo dục Hòa Bình – Latrobe,… và nhiều các tổ chức, cá nhân khác. 

Chia sẻ thêm thông tin về nhu cầu nhân lực tiếng Trung, PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Quốc Gia cho biết, theo Cục Đầu tư nước ngoài (FIA Việt Nam), Đài Loan là một trong những đối tác lớn của Việt Nam khi có vốn đầu tư ở 56/63 tỉnh thành. Đài Loan có gần 3.000 dự án đầu tư và hợp tác phát triển tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 35,12 tỷ USD, đang đứng thứ 4/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Còn theo công bố của Navigos Group về nhu cầu tuyển dụng nhân sự, xu hướng tuyển dụng nhân sự biết tiếng Trung bắt đầu phát triển từ cuối năm 2021. Xu hướng này vẫn tăng cao vào những tháng đầu năm nay và dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

“Từ nhu cầu lớn về nhân lực trong các doanh nghiệp Đài Loan, nhân sự trẻ cần biết tận dụng cơ hội để tìm hiểu về thị trường lao động bằng việc lắng nghe, tiếp xúc và tìm hiểu sâu những nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Trên cơ sở đó, định hướng cho mình con đường nghề nghiệp trong tương lai”- PGS.TS Nguyễn Thanh Phương nhấn mạnh.

Thiếu nhân lực biết tiếng Trung Đại diện Trường ĐH Hùng Vương ký kết hợp tác với các doanh nghiệp.Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trịnh Thị Vĩnh Hạnh, Phó Trưởng khoa phục trách Hợp tác quốc tế Khoa tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hà Nội cho biết, Khoa và Nhà trường đánh giá cao sáng kiến này của CCN. Bà tin tưởng rằng, chương trình sẽ thúc đẩy sự hợp tác giáo dục chất lượng cao trên phạm vi toàn cầu nói chung và là nền tảng phát triển cho các hợp tác tiềm năng của CCN với Khoa tiếng Trung Quốc, Đại học Hà Nội, từ đó đóng góp đắc lực cho mục tiêu chung là bồi dưỡng những nhân tài với tầm nhìn quốc tế cho Khoa và Trường, cho sự phát triển chung của xã hội

Trong khuôn khổ ngày hội, Trường ĐH Hà Nội cũng ký kết hợp tác “Đào tạo nguồn nhân lực gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp” với 3 đơn vị thuộc Thương hội Đài Loan tại Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm, việc làm cho sinh viên.

Sinh viên tốt nghiệp có thể vận dụng các hiểu biết về ngôn ngữ, kiến thức nền tảng trong lĩnh vực thương mại, quản trị kinh doanh và kỹ năng tiếng Trung  để làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả trong môi trường làm việc thường xuyên sử dụng tiếng Trung;

Sinh viên tốt nghiệp có thể tự sắp xếp, tự lên kế hoạch để hoàn thành tốt công việc, phối hợp làm việc nhóm hiệu quả, và linh hoạt làm việc với nhiều bộ phận khác nhau;

Sinh viên tốt nghiệp có thể sử dụng bốn kỹ năng tiếng Trung tổng quát (nghe, nói, đọc, viết) và tiếng Trung thương mại nền tảng để giao tiếp trong công việc văn phòng hay kinh doanh

Sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp cận và tự điều chỉnh thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau; hiểu biết và tôn trọng sự khác biệt đa dạng trong môi trường làm việc đa văn hóa; tự tìm tòi, học hỏi để trau dồi, bổ sung kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn; biết tận dụng mọi cơ hội nâng cao khả năng sử dụng tiếng Trung để giao tiếp, trao đổi và xử lí công việc hiệu quả hơn;

Sinh viên tốt nghiệp có năng lực hoạt động nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Trung như: nhân viên văn phòng, trợ lý giám đốc, nhân viên bộ phận nghiên cứu thị trường, quản trị bán hàng, dịch vụ khách hàng của các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân với các quy mô khác nhau; hoặc làm việc cho các văn phòng đại diện, các cơ quan văn hóa, giáo dục, v.v

Trên thị trường lao động, nhân sự biết tiếng Trung tùy công việc như phiên dịch, trợ lý tổng giám đốc có mức lương từ 700 – 1.500 USD/tháng chưa tính phụ cấp. Với vị trí trưởng phòng sản xuất, mức lương trên thị trường từ 1.500 USD trở lên.

Đoàn công tác của HaNU đã trực tiếp đến tham quan Công ty, nơi làm việc cũng như ký túc xá dành cho sinh viên đến thực tập.

Trong chuyến công tác này, Đoàn công tác cũng đã thăm và làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Minh Truyền. Tại buổi làm việc này, nhiều cơ hội hợp tác mới được thảo luận mở ra thêm nhiều cơ hội cho sinh viên và giáo viên của HaNU.

Trường Đại học Minh Truyền được thành lập năm 1957, Nhà trường có thế mạnh về các ngành Báo chí, Truyền thông, Du lịch, Ngoại ngữ v.v… Đoàn đại biểu của HaNU đã tham quan cơ sở vật chất, thư viện, ký túc xá của Trường Đại học Minh Truyền. Trường Đại học Minh Truyền có 01 cơ sở đào tạo tại Đài Bắc, 01 cơ sở đào tạo tại Đào Viên và 01 cơ sở đào tạo tại Mỹ. Các chương trình đào tạo của Trường Đại học Minh Truyền đã được Mỹ kiểm định chất lượng.

Hai bên đã thảo luận chương trình đào tạo chi tiết hệ 2+2 ngành Quản lý Du lịch, học bằng tiếng Trung Quốc, theo đó sinh viên sẽ học 2 năm đầu tại HaNU, 2 năm sau học ngành Quản lý Du lịch tại Trường Đại học Minh Truyền. Sau khi sinh viên hoàn thành chương trình học, trường Đại học Minh Truyền sẽ cấp bằng đại học hệ chính quy. Hai bên cũng bàn bạc một số vấn đề như: mức chi phí liên quan, đảm bảo chất lượng và các biện pháp quản lý sinh viên.

Trong thời gian sinh viên học tập tại Đài Loan, Trường Đại học Minh Truyền cam kết sẽ liên hệ giới thiệu việc làm cho sinh viên làm thêm. Hai bên sẽ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để tuyển sinh trong thời gian sớm. Trên cơ sở đã chính thức ký MOU, hai bên thống nhất hợp tác trao đổi sinh viên, bàn bạc về dự thảo nội dung bản MOA như chương trình học chi tiết.

Sáng ngày 21/6, Đoàn công tác đã về Hà Nội, kết thúc chuyến công tác thành công với nhiều triển vọng và cơ hội hợp tác phát triển trong thời gian tới dành cho HaNU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *