Học hay không việc học IELTS ở thời điểm phổ thông?

Tuy nhiên, một số học sinh chủ quan trong kế hoạch luyện thi IELTS khiến bản thân mất đi các cơ hội hoặc bị động trong kế hoạch du học. Do đó, học IELTS khi nào thì hợp lý, độ tuổi nào học có hiệu quả, mất bao lâu để con có kết quả thi cao nhất là những băn khoăn của các bậc phụ huynh khi xác định cho con du học sau cấp 3.

Là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu, Vương quốc Anh luôn tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên quốc tế thông qua việc liên tục trao các suất học bổng du học Anh cho học sinh có thành tích tốt.

Kỳ thi IELTS đánh giá đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Để chuẩn bị cho bài thi, học sinh, sinh viên thường mất từ 3 đến 4 năm chuẩn bị. Tuy nhiên, thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nền tảng, khả năng tiếp thu, thời lượng học tập, mục đích sử dụng…

Theo lời khuyên của các chuyên gia giáo dục, học sinh Việt Nam nên thi chứng chỉ IELTS vào khoảng thời gian lớp 11. Đây là thời điểm các em không bị vướng bận hay áp lực bởi các kỳ thi khác như thi tốt nghiệp THPT hay đại học. Bên cạnh đó, nếu chưa ưng ý với kết quả, thí sinh vẫn có thời gian để ôn luyện và nâng cao điểm số.

Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để chuẩn bị khái niệm và nền tảng IELTS là những năm học THCS. Chuẩn bị càng sớm, các em học sinh sẽ càng có nhiều cơ hội rèn luyện, thử sức và chuẩn bị kiến thức vững chắc cho kỳ thi.

Nên hay không việc học IELTS ở thời điểm phổ thông?

Phương pháp học tập và khả năng tiếp thu đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thời điểm học IELTS

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến lựa chọn thời điểm học IELTS là nền tảng sẵn có, phương pháp học và thời lượng luyện tập của mỗi người. Với học sinh chưa từng có khái niệm IELTS, các em nên theo học các lớp học nền tảng IELTS (IELTS Foundation hoặc Pre-IELTS). Đây là bước đầu tiên giúp học sinh rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng, củng cố kiến thức tiếng Anh học thuật và làm quen với định dạng bài thi IELTS. Giai đoạn này rất quan trọng, giúp việc luyện thi đạt chứng chỉ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Du học sinh Anh từ bậc đại học, thạc sỹ và tiến sỹ sẽ được phép ở lại Anh làm việc trong vòng 2 đến 3 năm sau tốt nghiệp và không giới hạn ngành nghề.
Điều này cho thấy, Anh đang khuyến khích nguồn tri thức mới – những du học sinh tương lai đến học tập, làm việc và ổn định cuộc sống, trong đó có cả sinh viên Việt Nam.
Nếu bạn có thắc mắc gì về chính sách này, hãy liên hệ trung tâm tư vấn uy tín Edu để được tư vấn miễn phí!

Để đạt kết quả tốt, phương pháp học tập và khả năng tiếp thu rất quan trọng. Với những học sinh đã có nền tảng kiến thức tốt, học tiếng Anh trên lớp và học thêm mỗi ngày, chỉ cần 3-6 tháng để tăng 1 điểm. Ngược lại, nếu không tìm được phương pháp học phù hợp, không có nền tảng kiến thức tốt, các em sẽ phải vất vả hơn trong quá trình học. Thậm chí, học sinh có thể mất đến 6 tháng mới tăng được 0.5 điểm IELTS.

Về việc học tiếng Anh IELTS

IELTS là tên của một chứng chỉ đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh phổ biến trên thế giới. Để có được chứng chỉ này, bạn cần phải học và trải qua bài thi IELTS với 4 bài thi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đối với những ai mong muốn đi du học hay định cư ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh thì chứng chỉ IELTS chính là một chìa khóa không thể thiếu. Bên cạnh đó, nó cũng đem lại rất nhiều cơ hội về học tập, công việc ở trong nước.

Điểm tốt của việc học IELTS đó là:

Cơ hội rộng mở: Sở hữu tấm bằng IELTS với số điểm từ 5.5 trở lên có thể giúp cho bạn có được rất nhiều cơ hội tốt như tuyển thẳng vào các trường THPT Chuyên, trường đại học, tốt nghiệp, du học, định cư hay tìm kiếm công việc tốt.

Khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện: Học tiếng Anh IELTS là quá trình người học trau dồi cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nên không chỉ có được kiến thức rộng mở, người học cũng có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo và toàn diện với cả 4 kỹ năng.

Tuy nhiên, nó cũng tồn tại những hạn chế như:

Chi phí cao: Trung bình người học cần chi trả khoảng 5 – 10 triệu đồng để hoàn thành một khóa học IELTS. Đây là một con số khá lớn mà bạn nên cân nhắc.

Nội dung học khó: Nội dung học IELTS thường là về kiến thức tiếng Anh học thuật nên có độ khó cao hơn rất nhiều so với tiếng Anh phổ thông. Vì vậy, người học cần bỏ một lượng thời gian và công sức lớn.

Nói chung, IELTS và tiếng Anh phổ thông thì đều đem lại cho người học rất nhiều lợi ích, tuy nhiên nó sẽ phù hợp với nhiều đối tượng và trường hơp khác nhau. Nếu bạn có mục tiêu xét tuyển, du học hay kiếm việc làm bằng chứng chỉ tiếng Anh thì chắc chắn IELTS sẽ là lựa chọn phù hợp.

Trái lại, nếu bạn chỉ coi tiếng Anh là công cụ để hỗ trợ học tập, thi cử và giao tiếp thường ngày mà không đặt nặng việc lấy chứng chỉ thì nên lựa chọn học tiếng Anh phổ thông.

Định hướng và mục tiêu của mỗi người cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kỳ thi IELTS. Ông Graham Nguyễn – Giám đốc Học thuật Equest – chia sẻ: “Thông thường, các trường đại học ở nước ngoài yêu cầu phải đạt 6.0 điểm IELTS trở lên để đi du học. Tuy nhiên, điểm số càng cao thì càng có lợi thế trong việc xin học bổng. Bởi vậy, với những bạn xác định du học đại học thì nên luyện IELTS từ sớm, tránh tình trạng đến sát lúc làm hồ sơ mới vội vã đi học cấp tốc, tốn kém thêm nhiều chi phí. Những bạn dự định du học sau đại học thì có thể chưa cần học IELTS ngay mà nên học chắc kiến thức nền tảng, rèn luyện giao tiếp với người nước ngoài để học hỏi tư duy, cách sử dụng ngôn ngữ như người bản ngữ”.

Vậy: Học sinh cấp 2 nên học IELTS hay tiếng Anh phổ thông?

Hiện nay, có khá nhiều bạn học sinh cấp hai và phụ huynh đang phân vân giữa những lựa chọn về định hướng học tiếng Anh sao cho phù hợp.

Nhiều ý kiến cho rằng, học sinh cấp 2 chưa cần thiết học IELTS mà nên học tiếng Anh phổ thông cho đỡ tốn kém. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng học IELTS đem lại hiệu quả và lợi ích về nhiều mặt hơn so với học tiếng Anh thông thường.

Vậy, ý kiến nào là đúng? Học sinh cấp 2 nên học IELTS hay tiếng Anh phổ thông?

Không có ý kiến nào là hoàn toàn đúng cũng không có ý kiến nào là hoàn toàn sai. Tuy nhiên, để xét về nhiều mặt thì cấp 2 chính là thời điểm vàng để học IELTS.

Bởi lẽ, đây là thời điểm học sinh phát triển tư duy rất tốt, tiếp thu rất nhanh. Hơn thế nữa, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng để xây dựng niềm cảm hứng và nền tảng kiến thức về tiếng Anh. Nếu bỏ qua giai đoạn này, chắc hẳn sẽ rất nuối tiếc vì khi lên cấp ba, học sinh sẽ khó có thể bổ sung kiến thức gốc rễ.

Bên cạnh đó, độ tuổi cấp 2 cũng chưa có quá nhiều áp lực học hành, cuộc sống so với những lứa tuổi lớn hơn và có ý thức học tập cao hơn so với độ tuổi cấp 1. Do vậy, việc học IELTS có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Xét cho cùng, cấp 2 chính là thời điểm lý tưởng, không quá sớm, cũng không quá muộn để học IELTS. Nếu có thể học IELTS trong thời điểm này, thì đây chính là những lợi ích mà học sinh cấp 2 có thể có được.

Nâng cao trình độ tiếng Anh nhanh chóng

Việc học IELTS sẽ giúp cho học sinh có mục tiêu và đích đến cụ thể nên đó chính là động lực và hướng đi giúp cho học sinh cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh chóng và rèn luyện tư duy, kĩ năng một cách toàn diện.

Thay vì học tiếng Anh thông thường trên trường lớp với những mục tiêu mơ hồ và nhiều năm vẫn không thể cải thiện năng lực một cách đột phá thì khi học IELTS, học sinh sẽ được xây dựng lộ trình học theo đúng năng lực hiện tại và mục tiêu hướng đến.

Qua đó, chỉ sau vài tháng, học sinh có thể nhận thấy sự cải thiện rõ rệt về trình độ của mình về cả kiến thức và kỹ năng.

Xét tuyển vào những trường THPT Chuyên hàng đầu

Ở một số thành phố lớn như Hà Nội hiện nay, IELTS đã và đang trở thành tiêu chí để đánh giá xét tuyển vào một số trường THPT Chuyên hàng đầu như trường THPT Chuyên Đoàn Thị Điểm, THPT Lê Quý Đôn, THPT Chu Văn An,…

Trong đó, học sinh cần đạt được thấp nhất là 5.5 IELTS để có thể gia tăng cơ hội đạt điểm tham gia học tại những trường này. Vì thế, không chỉ cải thiện về mặt kiến thức, học IELTS cũng giúp cho học sinh có được cơ hội học trong môi trường tốt hơn.

Du học nước ngoài

Không chỉ đại học và sau đại học, hiện nay, cơ hội để được du học tại những trường cấp ba tại nước ngoài dành cho học sinh cũng vô cùng rộng mở. Và đương nhiên, để đạt được điều đó, học sinh cần phải sở hữu chứng chỉ IELTS với số điểm tối thiểu 5.5 để đạt yêu cầu theo học tại các nước sử dụng tiếng Anh.

Đối với các quốc gia không sử dụng tiếng Anh, việc sở hữu chứng chỉ IELTS có thể giúp học sinh giành cơ hội săn học bổng.

Tóm lại, học sinh cấp 2 nên học IELTS hay tiếng Anh phổ thông là lựa chọn nên dựa vào mức độ phù hợp về mục tiêu và năng lực của mỗi người. Nếu bạn mong muốn đạt được những lợi ích trên thì hãy bắt tay vào học IELTS ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *