Nhóm ngành THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG, CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC

Nhóm ngành CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG không phải là ngành học mới nhưng lại thu hút nhân lực bởi nhu cầu cao về đánh giá thực phẩm, nguồn thực phẩm chất lượng cao trong xã hội. Hiện nay có khá nhiều các trường đại học đào tạo ngành này với số điểm không quá cao và dao động theo các năm. Cùng tìm hiểu công nghệ thực phẩm là gì và cơ hội nghề nghiệp của ngành này nhé!

* Nhóm ngành CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG gồm các ngành:Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

Mã ngành

Tên ngành

7540101

Công nghệ thực phẩm

7540102

Kỹ thuật thực phẩm

7540104

Công nghệ sau thu hoạch

7540105

Công nghệ chế biến thuỷ sản

7540106

Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

 * Dưới đây là danh sách các trường đại học có tuyển sinh đào tạo một hoặc một số ngành trong nhóm ngành trên:

Tên trường

Mã ngành đào tạo

Khu vực Tp. Hà Nội

Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

– Học viện Nông nghiệp Việt Nam

7540101, 7540104

– Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

7540102

– Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

7540101

– Trường Đại học Mở Hà Nội

7540101

Khu vực Tp. Hổ Chí Minh

Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

– Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM

7540101

– Trường Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM

7540101

– Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

7540101, 7540106

– Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

7540101, 7540105, 7540106

–  Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM

7540101, 7540105,

– Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

7540101

–  Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (*)

7540101

–  Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (*)

7540101, 7540104, 7540105

– Trường Đại học Hoa Sen (*)

7540101

– Trường Đại học Hùng Vương (*)

7540104

– Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (*)

7540101

Khu vực miền Bắc và miền Trung

Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

Trường Đại học Nông lâm (ĐH Thái Nguyên)

7540101, 7540104, 7540106

Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang

7540101, 7540106

Trường Đại học Sao Đỏ

7540101

Trường Đại học Công nghệ Đông Á (*)

7540101

– Trường Đại học Vinh

7540101

– Trường Đại học Nông Lâm – ĐH Huế

7540101, 7540104

– Trường Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng

7540101

– Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng

7540102

Trường Đại học Đà Lạt

7540104

– Trường Đại học Nha Trang

7540101, 7540104, 7540105

Trường Đại học Tây Nguyên

7540101, 7540104

– Trường Đại học Công nghiệp Vinh (*)

7540101

– Trường Đại học Duy Tân (*)

7540101

– Trường Đại học Đông Á (*)

7540101, 7540104

Khu vực miền Nam

Chương trình Khung các ngành đào tạo trình độ Đại học

– Trường Đại học An Giang

7540101

– Trường Đại học Cần Thơ

7540101, 7540104, 7540105

– Trường Đại học Kiên Giang

7540101

– Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ

7540101

– Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

7540102

– Trường Đại học Tiền Giang

7540101

–  Trường Đại học Trà Vinh

7540101

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (*)

7540101

– Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai (*)

7540101

– Trường Đại học Dân lập Cửu Long (*)

7540101

– Trường Đại học Dân lập Lạc Hồng (*)

7540101

– Trường Đại học Nam Cần Thơ (*)

7540101

– Trường Đại học Tây Đô (*)

7540101

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản hiện nay là ngành đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kinh tế Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về ngành học đầy tiềm năng này.

  1. Tìm hiểu về ngành Công nghệ chế biên thủy sản

Công nghệ chế biến thủy sản (tiếng Anh là Aquatic Product Processing) tham gia quá trình thu hoạch, bảo quản và chế biến thủy sản. Qua các công đoạn xử lý để hải sản đến với người tiêu dùng mà vẫn giữ được dinh dưỡng, chất lượng, mùi vị của thủy sản. Và chế biến thủy sản thành các thành phẩm khác nhau phục vụ thị trường tiêu dùng.

Ngành Công nghệ chế biến thủy sản là ngành đào tạo cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học có kiến thức và kỹ năng về chế biến thuỷ sản; có thái độ lao động nghiêm túc và có đạo đức nghề nghiệp, có sức khoẻ; có khả năng hợp tác và quản lý nguồn lực; khả năng thích ứng với công việc đa dạng ở các cơ quan khoa học, quản lý sản xuất, doanh nghiệp hoặc tự tạo lập công việc sản xuất và dịch vụ trong ngành chế biến thuỷ sản.

Theo học ngành Công nghệ chế biến thủy sản, sinh viên sẽ được trang bị hệ thống kiến thức sâu, rộng và kỹ năng thực hành về bảo quản, chế biến thuỷ sản; có khả năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ và sử dụng trang thiết bị tiên tiến; có năng lực tổ chức điều hành và quản lý sản xuất, quản trị chất lượng và an toàn thực phẩm nhằm đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao trong điều kiện phát triển ngành chế biến thuỷ sản bền vững.

Một số môn học chuyên ngành: Hóa thực phẩm thủy sản, Bơi lội, Thủy sản, Kinh tế thủy sản, Kỹ thuật lạnh, Vi sinh thực phẩm, Vệ sinh và an toàn thực phẩm, Kỹ thuật đồ hộp, Kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, Dinh dưỡng thực phẩm, Công nghệ sinh học ứng dụng, Công nghệ Enzym, Nước và chất lượng nước cho chế biến thủy sản, Bao bì đóng gói thực phẩm, Xử lý chất thải, Máy chế biến thủy sản…

  1. Các khối thi vào ngành Công nghệ chế biến thủy sản – Mã ngành: 7540105 – Ngành Công nghệ chế biến thủy sản xét tuyển các khối sau:

A00: Toán, Vậy lí, Hóa học

A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

B00: Toán, Hóa học, Sinh học

D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ chế biến thủy sản.Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ chế biến thủy sản có cơ hội làm việc tại các đơn vị sau:Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thủy sản (đông lạnh, đồ hộp, hàng khô, cơ sở chế biến nước mắm, bột cá, dầu cá, sản phẩm giá trị gia tăng, surimi…).

Làm việc tại các ban quản lí khu công nghiệp – khu chế xuất, các khu công nghiệp và khu chế xuất; các cơ sở khoa học và công nghệ; các cơ sở thủy sản trong cả nước; các cơ quan/tổ chức phân tích, kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản.Cán bộ quản lý thủy sản ở các cơ quan ban ngành thuộc tỉnh (Sở NN và PTNT, Sở Thủy sản, công ty nuôi thủy sản…) hay học tiếp bậc sau đại học ở những chuyên ngành có liên quan.

Tham gia nghiên cứu trong các viện nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ chế biến thủy sản hoặc có thể làm cán bộ giảng dạy trong các trường cao đẳng, trung cấp về đào tạo chuyên ngành công nghệ chế biến thủy sản hoặc học tiếp lên trình độ sau đại học tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

  1. Mức lương trong ngành Công nghiệp chế biến thủy sản

Sinh viên mới ra trường thường làm tại các vị trí thấp và cơ bản nên mức lương khởi điểm rơi vào khoảng 5.000.000 – 6.000.000 VND/tháng. Sau khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tuổi nghề cũng như chuyên môn vượt trội, cơ hội thăng tiến trong ngành là rất cao. Mức lương của các chuyên viên, kỹ sư, quản lý, giám sát bộ phận có thể lên đến 2.000 – 3.000 USD/tháng.

  1. Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ chế biến thủy sản

Để học tập và thành công trong ngành Công nghệ chế biến thủy sản, người học cần có những tố chất sau:Khả năng phối hợp tay và mắt tốt: nghề này làm việc theo dây chuyền và yêu cầu thao tác nhanh, đồng đều và chính xác. Khả năng phối hợp “nhanh tay, nhanh mắt” sẽ khiến công việc đạt hiệu suất cao nhất.

Thể chất tốt: nghề này đòi hỏi phải làm việc liên tục trong 8h, hầu như khá ít thời gian nghỉ ngơi nên sức khỏe, thể chất là yếu tố quan trọng để đáp ứng yêu cầu công việc

Ý thức về sự an toàn: nghề này tưởng chừng đơn giản nhưng những sự cố gặp phải trong công việc cũng không phải là ít. Có thể bị xây xước, đứt tay, …

Làm việc nhóm: các thao tác đều có dây chuyền nên nếu không biết cách phối hợp tốt với đội nhóm thì một người làm hỏng sản phẩm sẽ kéo theo cả dây chuyển bị ảnh hưởng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ngành Công nghệ chế biến thủy sản, từ đó có định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp.

Bài viết liên quan