Những ngành đào tạo ngoại ngữ là Tiếng Trung văn bằng 2 bạn nên biết

Chọn trường chọn ngành luôn là câu hỏi hóc búa đối với mỗi một học sinh cuối cấp THPT, nhất là với những học sinh yêu thích và đam mê tiếng Trung Quốc. Vậy thì những ngành nào đào tạo tiếng Trung mà học sinh có thể đăng ký theo học?

 1. Ngành Tiếng Trung thương mại

Với chuyên ngành Tiếng Trung Thương mại bạn sẽ có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và khả năng sử dụng tiếng Trung thành thạo trong các lĩnh vực hoạt động kinh doanh đặc biệt là xuất nhập khẩu, tài chính ngân hàng, đầu tư, chứng khoán….

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được học những môn như: tiếng Trung cơ bản, tiếng Trung tổng hợp, tiếng Trung kinh tế thương mại, quan hệ kinh tế quốc tế, giao dịch thương mại quốc tế, pháp luật kinh doanh quốc tế, thanh toán quốc tế…

Những ngành đào tạo ngoại ngữ là Tiếng Trung bạn nên biết –

Những ngành đào tạo ngoại ngữ là Tiếng Trung bạn nên biết

 1. Ngành sư phạm tiếng Trung

Ngành sư phạm tiếng Trung là ngành đào tạo cử nhân sư phạm tiếng Trung Quốc có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để giảng dạy hiệu quả môn tiếng Trung Quốc ở các trường trung học phổ thông, trường trung học cơ sở, các trung tâm ngoại ngữ; góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực trình độ cao cho xã hội, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

Sinh viên sẽ được học các kiến thức tương đối sâu và rộng về ngôn ngữ, văn hoá – văn học Trung Quốc; những kiến thức về lý luận dạy học Tiếng Trung, về chương trình Tiếng Trung và thực tiễn dạy học Tiếng Trung. Người học được trang bị năng lực giảng dạy Tiếng Trung, thực hiện tốt các công việc của một giáo viên, có khả năng đáp ứng kịp thời các yêu cầu cần phát triển của giáo dục.

 1. Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức văn phạm, từ vựng, dịch thuật, các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và cách nghiên cứu thông tin về các lĩnh vực hoạt động kinh tế, xã hội, chính trị của Trung Quốc. Song song đó, các bạn còn được rèn luyện những kỹ năng giao tiếp tiếng Trung trong các tình huống giao tiếp thực tế xã hội.

Tùy vào mục tiêu đào tạo của mỗi trường, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thể chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau như: Biên phiên dịch tiếng Trung, Văn hóa du lịch Trung Quốc, Kinh tế – Thương mại, Giảng dạy tiếng Trung,…

 1. Ngành Trung Quốc học

Ngành Trung Quốc học là một ngành chuyên đào tạo, nghiên cứu tổng quan về đất nước Trung Hoa. Người học sẽ được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, con người, ngôn ngữ Trung Quốc,… Như vậy, ngành Trung Quốc học là một ngành rộng và bao hàm cả tiếng Trung trong đó.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Trung Quốc học có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao, văn phòng đại diện nước ngoài, các viện nghiên cứu khoa học xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí, các đài phát thanh, truyền hình, các doanh nghiệp, công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn,…

 1. Biên – phiên dịch tiếng Trung

Theo học chuyên ngành này, các bạn sẽ được trang bị kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ, bao gồm: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, văn phong tiếng Trung. Song song đó, các bạn còn được trau dồi các kỹ thuật biên phiên dịch, các thuật ngữ cơ bản, đặc thù ngôn ngữ trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, chính trị,…

 1. Văn hóa du lịch Trung Quốc

Với chuyên ngành này, bên cạnh kiến thức ngôn ngữ, sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo các kiến thức liên quan đến văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán của đất nước Trung Hoa. Cạnh đó, các bạn còn được rèn luyện các kỹ năng mềm như: kỹ năng thuyết trình, nghiệp vụ hướng dẫn viên, kỹ năng biên phiên dịch,…

+ Tốt nghiệp Cao Đẳng cùng chuyên ngành: 1,5 năm

+ Tốt nghiệp Cao Đẳng tất cả chuyên ngành khác: 2 – 2,5 năm

+ Tốt nghiệp Đại học tất cả chuyên ngành khác: 1,5 năm

+ Tốt nghiệp Trung cấp: 2,5 – 3 năm

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIÊN TIẾN

–  Tham khảo có chọn lọc từ các chương trình đào tạo quốc tế của Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội.

–  Đào tạo theo Cung cấp kiến thức vềđịnh hướng biên – phiên dịch, đặc biệt trong các lĩnh vực dịch thuật ngoại giao, chính trị, kinh tế, giáo dục, du lịch, báo chí, pháp luật,các phương pháp và kỹ xảo chính trong biên-phiên dịch; nắm vững các kiến thức và khái niệm, những quy tắc lễ nghi giao tiếp cơ bản trong ngành Ddu lịch và Tthương mại, có thể tham gia đàm phán hợp đồng, tiếp thị sản phẩm, giải quyết tranh chấp thương mại,.

–  Nhiều giờ thực hành tiếng, làm việc nhóm, được ưu tiên tham gia các chương trình chuyển tiếp, trao đổi với thời gian học trao đổi ít nhất 01 học kỳ tại các trường đối tác và thực tập tại doanh nghiệp ở Trung Quốc hoặc Đài Loan (Trung Quốc) để sinh viên có cơ hội nâng cao thực hành tiếng, kết nối doanh nghiệp và trải nghiệm văn hóa tại nước bạn.

 1. SỬ DỤNG THÀNH THẠO HAI NGOẠI NGỮ Học Văn Bằng 2 Tiếng Trung Online 

–  Sinh viên được học đủ số giờ ngoại ngữ để đạt trình độ tiếng Trung Quốc C2 và tiếng Anh B2 nhằm nâng cao kĩ năng thực hành tiếng, từ đó hiểu biết sâu về các lĩnh vực kinh tế thương mại, du lịch và biên phiên dịch phục vụ học tập và công việc sau này.

–  Học ngoại ngữ với một trường đại học có truyền thống hơn 60 năm về giảng dạy ngoại ngữ cùng các giảng viên nhiệt tình, giỏi chuyên môn, được đào tạo tại Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

 1. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP – VỊ TRÍ VIỆC LÀM

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có năng lực sử dụng tiếng Trung Quốc thành thạo, khả năng tiếng Anh tốt, đồng thời có kiến thức sâu về văn hóa, đất nước con người, tình hình chính trị, kinh tế của Trung Quốc, có kiến thức chuyên môn về chuyên ngành kinh tế, thương mại và du lịch, đảm bảo có thể đảm nhiệm ngay các vị trí công việc sau:

Biên-Phiên dịch viên/Biên tập viên/Nghiên cứu viên

– Phiên dịch viên tại các cơ quan/tổ chức/doanh nghiệp trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, giáo dục, xã hội;

– Biên dịch viên, biên tập viên tại các nhà xuất bản có xuất bản phẩm dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt hoặc/và ngược lại; các cơ quan báo chí; các văn phòng công chứng;

– Nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu về Trung Quốc.

Thư ký văn phòng/Trợ lý đối ngoại/Trợ lý dự án

Thư ký văn phòng, nhân viên phụ trách đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu với các đối tác nước ngoài tại cơ quan/tổ chức/doanh nghiệp cần năng lực tiếng Trung Quốc.

Nhân viên ngành du lịch

– Nhân viên kinh doanh, điều hành, chăm sóc khách hàng, hướng dẫn viên tại các cơ quan/tổ chức/doanh nghiệp du lịch – lữ hành trong và ngoài nước chuyên tổ chức các chương trình du lịch cho du khách Trung Quốc tới Việt Nam và ngược lại;

– Nhân viên kinh doanh, điều hành, chăm sóc khách hàng tại các nhà hàng, khách sạn có khách nói tiếng Trung Quốc.

–  Biên phiên dịch: biên dịch trong các lĩnh vực dịch thuật ngoại giao, chính trị, kinh tế, giáo dục, du lịch, báo chí, pháp luật; có thể dịch song song, dịch nối tiếp, dịch nghe nhìn trong nhiều lĩnh vực.

–  Biên tập viên, phóng viên báo chí: biên tập viên cho đài truyền hình,đài phát thanh,…

–  Thư ký: thư ký văn phòng, thư ký giám đốc,…

– Giáo dục, đào tạo: giảng dạy tiếng Trung Quốc cho bậc phổ thông và đại học, chuyên viên quản lý đào tạo, …

–  Nhân viên kinh doanh: nhân viên marketing du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn, quản lý điều hành du lịch, …

 1. HỌC TRAO ĐỔI HOẶC CHUYỂN TIẾP TẠI NƯỚC NGOÀI

–  Trong thời gian học, sinh viên được điưu tiên tham gia các chương trình  học chuyển tiếp, trao đổi với thời gian từ 01 học kỳ hoặcđến 01 năm tại các trường đối tác của Trường Đại học Hà Nội tại Trung Quốc và Đài Loan(Trung Quốc).

–  Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp tục theo học các chương trình tThạc sĩ về Du lịch hoặc Ngôn ngữ ngành ngôn ngữ hoặc các ngành khác tại các cơ sở đào tạo trong nước và nước ngoài.

 1. GIẢNG VIÊN VÀ CHUYÊN GIA

–  100% Giảng viên được đào tạo tại các cơ sở đào tạo nổi tiếng trong và ngoài nướcnước ngoài, tất cả giảng viên đều có học vị tiến sĩ đều được đào tạo tại nước ngoài.

–  Chuyên gia về ngôn ngữ đến từ các trường đại học ở Trung Quốc làm việc tại Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội cùng phối hợp giảng dạy.

 1. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỬ NHÂN NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC CHẤT LƯỢNG CAO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *