Tại sao cần update Việc làm? Và bao lâu thì nên update CV xin việc?

Tại sao nên cập nhật CV thường xuyên ngay cả khi có việc?

Dù chưa có ý định thay đổi hoặc tìm kiếm công việc mới thì bạn cũng cần cập nhật CV xin việc. Bởi:

1.1. Hiểu rõ sự tiến bộ của bản thân

Đôi lúc, chúng ta khó có thể nhận ra được bản thân mình đã tiến bộ như thế nào cho tới khi liệt kê tất cả những thành tựu mà mình đã đạt được. Việc ghi lại những điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ được bản thân đã tiến bộ như thế nào so với ban đầu. Và khi đã hiểu rõ năng lực của bản thân thì nó sẽ giúp bạn tự tin hơn, tạo bước đà cho sự nghiệp sau này, thậm chí là vị trí công việc cao hơn mà trước đó bạn chưa từng nghĩ tới.Xét tuyển viên chức được quy định mới như thế nào?

Chính phủ vừa ban hành nghị định 161/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, có hiệu lực từ ngày 15-1-2019 trong đó có những điểm mới về xét tuyển viên chức nhà nước.

Lawkey là công ty luật chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, tư vấn pháp lý, dịch vụ kế toán thuế uy tín tại Hà Nội xin được trình bày về quy định mới trong công tác xét tuyển viên chức .

Các trường hợp thông thường trong xét tuyển viên chức. Về các quy định hình thức, thời gian và điều kiện xét tuyển như sau:Hình thức tổ chức xét tuyển

Cụ thể, việc xét tuyển viên chức được thực hiện theo 2 vòng. Vòng 1 sẽ là vòng kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn của người dự tuyển đăng ký tại Phiếu đăng ký dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm, nếu phù hợp thì người dự tuyển được tham dự vòng 2.

Vòng 2 được tổ chức theo dưới hình thức phỏng vấn hoặc thực hành để đánh giá về năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển. Việc quyết định hình thức phỏng vấn hoặc thực hành tại vòng 2 này phù hợp với tính chất hoạt động nghề nghiệp và yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển sẽ do người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức

Thang điểm của vòng 2 xét tuyển viên chức là 100 điểm. Hình thức thi phỏng vấn có thời gian là 30 phút; còn thời gian thực hành do người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định. Không thực hiện việc phúc khảo đối với kết quả phỏng vấn hoặc thực hành.

Điều kiện trúng tuyển xét tuyển viên chức

Người trúng tuyển trong kỳ xét tuyển viên chức phải có đủ các điều kiện sau: Có kết quả điểm phỏng vấn hoặc thực hành đạt từ 50 điểm trở lên; có số điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có) cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

Trường hợp có từ 2 người trở lên có kết quả điểm phỏng vấn hoặc thực hành cộng với điểm ưu tiên (nếu có) bằng nhau ở chỉ tiêu cuối cùng cần tuyển dụng thì người có kết quả điểm phỏng vấn hoặc thực hành vòng 2 cao hơn là người trúng tuyển; nếu vẫn không xác định được thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định người trúng tuyển.

Chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả điểm thi tại vòng 2 trong trường hợp người dự xét tuyển viên chức thuộc nhiều diện ưu tiên thì c. Người không trúng tuyển trong kỳ xét tuyển viên chức không được bảo lưu kết quả xét tuyển cho các kỳ xét tuyển lần sau.

Thời hạn tổ chức xét tuyển viên chức

Theo đó, chậm nhất là 5 ngày làm việc kể từ sau ngày kết thúc vòng 1, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng phải thông báo triệu tập thí sinh tham dự vòng 2. Và chậm nhất là 15 ngày sau ngày thông báo triệu tập thí sinh được tham dự vòng 2 thì phải tiến hành tổ chức xét vòng 2.

Về trường hợp đặc biệt trong xét tuyển viên chức

Theo đó, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức và theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng được xem xét tiếp nhận vào viên chức đối với các trường hợp sau:

– Người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp với vị trí việc làm trong các ngành, lĩnh vực: Văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, các ngành nghề truyền thống.

– Các trường hợp có ít nhất 5 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đào tạo đại học trở lên phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Trường hợp đã là cán bộ, công chức, viên chức, sau đó được cấp có thẩm quyền đồng ý chuyển đến làm việc tại lực lượng vũ trang, cơ yếu, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.Tại sao cần update CV? Và bao lâu thì nên update CV xin việc?

1.2. Nhận ra thiếu sót cần cải thiện

Việc update CV xin việc thường xuyên sẽ giúp bạn nhận ra được những thiếu sót của bản thân. Điều này giúp bạn tự trau dồi, cải thiện và nâng cao các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn trong công việc.

1.3. Tiết kiệm thời gian

Để sở hữu một CV ấn tượng không phải là điều dễ dàng, bạn cần phải biết chắt lọc các thông tin phù hợp và giá trị nhất. Hãy cập nhật những thành tựu quan trọng mà mình đã đạt được để có thêm thành tích phù hợp với từng mẫu CV với vị trí ứng tuyển khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi tìm việc, cũng như không bỏ lỡ cơ hội việc làm tuyệt vời nào.

1.4. Chủ động trong mọi trường hợp

Không ai trong chúng ta có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Vì vậy, nếu chẳng may bạn bị cho nghỉ việc đột ngột thì việc chuẩn bị sẵn 1 bản CV sẽ giúp bạn bắt đầu tìm kiếm việc mới ngay tức thì. Hơn thế, khi bạn cập nhật CV trên các nền tảng tuyển dụng nào đó như JobsGO thì ngay lập tức CV của bạn sẽ được tiếp cận, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Và nó sẽ là cơ hội để bạn có thể tìm kiếm được những công việc tốt hơn.Bao lâu thì nên update CV?

Các chuyên gia nhân sự cho rằng ứng viên không nhất thiết phải cập nhật mỗi ngày hay mỗi tháng. Theo LORI-BUMGARNER một chuyên gia huấn luyện nghề nghiệp nổi tiếng từ Mỹ cho biết, ứng viên nên cập nhật CV 6 tháng một lần. “Hãy luôn cập nhật CV của bạn, ngay cả khi chưa có ý định thay đổi công việc, tìm kiếm công việc mới. Có 3 lý do được các chuyên gia đưa ra về việc ứng viên update CV 6 tháng 1 lần như sau:

Việc nhớ lại những gì bạn đã làm trong 6 tháng qua sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng nhớ lại những gì bạn đã làm trong 6 năm qua.

Bạn không bao giờ biết khi nào mình có thể bị mất công việc trong hiện tại và phải bắt đầu tìm kiếm một công việc mới, nhất là trong thời điểm dich Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp

Không phải chỉ khi tìm việc bạn mới cần dùng tới CV. Nếu bạn chuẩn bị được thăng chức hoặc được yêu cầu tham gia hội nghị, họp báo cần cung cấp bản sao của CV.Những mục nên được update trong CV

3.1. Mục tiêu công việc,Tại sao cần update CV? Và bao lâu thì nên update CV xin việc?

Tại các thời điểm khác nhau, mục tiêu nghề nghiệp của sẽ bạn có sự thay đổi nhất định. Đặc biệt, khi trình độ và kinh nghiệm làm việc của bạn tăng lên thì mục tiêu chắc chắn không thể đứng mãi một vị trí.

Mục tiêu nghề nghiệp giúp cho ứng viên thể hiện được năng lực, đam mê và định hướng của mình trong tương lai. Vì thế bạn hãy điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp của mình thật rõ ràng và chi tiết.

3.2. Năng lực chuyên môn

Sau một thời gian làm việc, khả năng chuyên môn của bạn chắc chắn sẽ thay đổi. Nếu như bạn làm những công việc đúng chuyên môn thì năng lực chuyên ngành đương nhiên sẽ được nâng cao, hoặc ngược lại thì các kỹ năng khác của bạn sẽ được bổ sung thêm. Bạn cũng có thể bổ sung các kỹ năng mà bạn có được từ công việc từng làm vào trong CV.

3.3. Các bằng cấp liên quan

Theo thời gian, bạn có thể sẽ đạt được nhiều bằng cấp, chứng chỉ đào tạo mới nhằm phục vụ các yêu cầu của công việc. Việc luôn trau dồi kỹ năng của bản thân cho thấy bạn là người chủ động đầu tư thông minh, đúng cách. Đừng ngần ngại bổ sung những chứng chỉ hay bằng cấp bạn vừa có được vào trong CV của mình nhé.

3.4. Những thành tích đạt được ở công ty hiện tại

Nếu như bạn vừa giúp công ty mang về một hợp đồng lớn hay được thăng chức hoặc vừa đề xuất thành công một quy trình làm việc mới giúp công ty gia tăng hiệu quả làm việc thì hãy bổ sung vào trong CV của mình. Chính những thành tích này là minh chứng hiệu quả nhất và chân thực nhất về năng lực của bạn trước nhà tuyển dụng.

Mọi sự thay đổi nào trong CV xin việc cũng đều nhằm mục đích gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin cho CV của bạn, vừa giúp update kịp thời những thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng,… của bạn đồng thời, dễ dàng tiếp cận và đón lấy những cơ hội hấp dẫn hơn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *