Tuyển sinh Đại học Chính Quy: Thí sinh xác nhận nhập học tăng cao

Theo bà Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GDĐT), tính đến sát thời điểm đóng cổng tuyển sinh trực tuyến (ngày 30/9), đã có trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học. Các năm trước con số tối đa là 63%. Như vậy, vai trò của việc lọc ảo là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 5/10, các trường, khoa thành viên sẽ công bố điểm chuẩn đại học chính quy năm 2022. Để làm thủ tục nhập học trực tuyến, thí sinh thực hiện theo hướng dẫn xác nhận nhập học và nhập học trực tuyến vào Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến và nhập học trực tuyến đại học chính quy năm 2022, cụ thể như sau:

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến

Thí sinh xác nhận nhập học (XNNH) vào các đơn vị đào tạo thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội, tại địa chỉ sau: tuyensinh.vnu.edu.vn trong khoảng thời gian từ 8h00 ngày 05/10/2022 đến trước 17h00 ngày 08/10/2022.

Thí sinh thực hiện 6 bước xác nhận nhập học trực tuyến như sau:

Bước 1: Thí sinh đăng nhập vào địa chỉ tuyensinh.vnu.edu.vn mục “Xác nhận nhập học” để điền các thông tin xác thực theo giao diện hướng dẫn dưới đây:

Trước không ít ý kiến cho rằng, hệ thống lọc ảo của Bộ GDĐT gây bức xúc khi tất cả các phương thức xét tuyển đều được Bộ GDĐT lọc ảo chung, các trường hoàn toàn không xác định điểm sàn và điểm chuẩn trước vì không lường được lượng thí sinh ảo ở nhiều phương thức. Bà Nguyễn Thu Thủy phân tích, việc xét tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm đã được các trường triển khai thực hiện từ năm 2021 trở về trước. Thí sinh phải đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ vào nhiều trường, nhiều phương thức xét tuyển. Điều này gây nên lãng phí, mất thời gian, công sức xác nhận giấy tờ của các trường phổ thông và có thể trúng tuyển vào nhiều trường nhưng chỉ có thể nhập học vào một trường.

Từ những bất cập này, để thí sinh chỉ có thể trúng tuyển với nguyện vọng mong muốn nhất vào một trường, một ngành theo một phương thức xét tuyển, năm 2022, Bộ GDĐT quy định tất cả các thí sinh xét tuyển theo các phương thức khác đều phải đăng ký xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Bộ GDĐT cũng khuyến cáo các trường tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức cùng với thời gian lọc ảo toàn quốc để có thể chủ động điều chỉnh được mức điểm trúng tuyển giữa các phương thức, đảm bảo sự công bằng giữa các phương thức xét tuyển và lựa chọn được những thí sinh có chất lượng tốt nhất vào học tập tại trường.

Trong quá trình xét tuyển ĐH trực tuyến, một số thí sinh có phản ánh từ đỗ thành trượt. Về việc này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, kết quả trúng tuyển của thí sinh được công bố là dựa trên các thông tin từ dữ liệu kết quả thi tốt nghiệp THPT, cơ sở dữ liệu ngành, do thí sinh cung cấp (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên) và các dữ liệu khác cùng các quy định tuyển sinh của cơ sở đào tạo, chỉ cần hơn kém 0,01 điểm hoặc tiêu chí phụ là đã có thể đỗ hoặc trượt, có thể trúng tuyển/không trúng tuyển ở trường này hay trường khác.

Theo bà Thủy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh năm 2022 được triển khai đồng bộ và triệt để. Có những thời điểm có tới hàng trăm ngàn lượt truy cập trong cùng khoảng thời gian trên Cổng thông tin tuyển sinh và Cổng dịch vụ công quốc gia, dân tới khó có thể tránh khỏi việc xuất hiện một số vấn đề phát sinh hay sai sót. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp sai sót hay khó khăn đều được tích cực khắc phục, giải quyết, qua đó đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của thí sinh ngay trong năm nay.

Trong quá trình tổ chức đăng ký xét tuyển, lọc ảo và công bố kết quả, Bộ GDĐT đều đã hướng dẫn để tổ kỹ thuật và các trường đại học phối hợp sửa các lỗi nhầm lẫn, sai sót trong quá trình nhập dữ liệu của thí sinh nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh. “Đến nay, hầu hết các trường hợp sai sót đã được giải quyết, số còn lại đang được các trường tiếp tục rà soát và xử lý”- bà Thủy khẳng định.

Để hệ thống hoạt động ổn định trong các năm tiếp theo, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc tự chủ trong tuyển sinh của các cơ sở đào tạo, Bộ GDĐT sẽ yêu cầu các cơ sở đào tạo phân tích, đánh giá hiệu quả của từng phương thức tuyển sinh để lựa chọn và sử dụng một số phương thức nhất định, tránh đưa ra nhiều phương thức xét tuyển dẫn đến không đảm bảo sự công bằng và gây khó khăn, nhầm lẫn cho thí sinh.

Hiện nay hệ thống đang tiếp tục hỗ trợ thí sinh xác nhận nhập học và xét tuyển bổ sung. Tất cả những vướng mắc, không thuận lợi trong quá trình triển khai đã được Bộ GDĐT ghi nhận, phân tích, để hoàn thiện quy trình tuyển sinh cho năm 2023 và các năm tiếp theo.

DUNG HÒA

http://daidoanket.vn/tuyen-sinh-dai-hoc-2022-thi-sinh-xac-nhan-nhap-hoc-tang-cao-5698111.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *