VB2 Ngoại Ngữ học TOEIC hay IELTS? TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?

TOEIC là gì? VB2 Ngoại Ngữ học TOEIC hay IELTS? TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế, là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ). Đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.

Nên học TOEIC hay IELTS?  TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn? 

Bài thi TOEIC được thiết kế dựa trên cơ sở tiền thân của nó là chương trình trắc nghiệm TOEFL, tuy nhiên, mức độ dễ hơn rất nhiều bởi vì nó không đòi hỏi kiến thức và vốn từ vựng chuyên ngành mà chỉ tập trung với các ngôn từ sử dụng trong công việc và giao tiếp hàng ngày. Ở Việt Nam, TOEIC bắt đầu được tổ chức thi từ năm 2001 thông qua đại diện là IIG Việt Nam.

Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong trong môi trường làm việc quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận. Bởi tính ứng dụng đó mà các công ty sẽ ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ TOEIC trong quá trình tuyển dụng.

IELTS là gì? VB2 Ngoại Ngữ học TOEIC hay IELTS? TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?

IELTS – International English language testing system: Là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ quốc tế, kiểm tra mức độ thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới được chấp nhận cho mục đích làm việc, học tập và di trú. Bài thi IELTS được thiết kế để đánh giá khả năng ngôn ngữ của mọi người muốn học tập hoặc làm việc tại nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp.

Nên học TOEIC hay IELTS?  TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn? 

Chứng chỉ tiếng Anh này được yêu cầu cho những ai có mong muốn du học hay định cư tại nước ngoài. Chính vì vậy, IELTS thiên về học thuật, từ ngữ hàn lâm nhiều hơn. Bời khi đi du học, các trường sẽ yêu cầu các bạn có đủ năng lực để đọc, hiểu giáo trình, bài giảng. Khi học IELTS, các bạn sẽ tiếp cận rất nhiều các lĩnh vực khác nhau, từ vật lí, hóa học đến sinh học, sử học, chính trị…

Vậy nên học TOEIC hay IELTS?

TOEIC và IELTS các nào tốt hơn? Trước tiên để trả lời câu hỏi này bạn cần xác định được mục đích học tiếng anh của mình là gì. Nếu bạn muốn  sang nước ngoài định cư hay du học thì câu trả lời dành cho bạn là IELTS.

Nên học TOEIC hay IELTS?  TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn? 

Như đã nói trước đó IELTS đòi hỏi bạn phải có độ am hiểu chuyên sâu về tiếng anh. Đó không chỉ là những từ ngữ giao tiếp hằng ngày mà là những từ ngữ mang ý nghĩa học thuật. Những bài học dài ngoằng và mang đầy tính đánh đố buộc bạn phải cố gắng rèn luyện hơn. với IELTS bạn sẽ gặp phải những từ ngữ thậm chí bạn không bao giờ dùng chúng trong giao tiếp hằng ngày.

Và nếu mục đích của bạn chỉ đơn giản là để giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế thì TOEIC là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn. Không quá học thuật như  IELTS, TOEIC được thiết kế dựa trên các hoạt động đời thường cho nên bài thi TOEIC chủ yếu xoay quanh các tình huống hằng ngày mà mọi người thường gặp phải trong công việc hay học tập.

TOEIC hay IELTS cái nào khó hơn? Mọi người thường so sánh TOEIC và IELTS với nhau nhằm tìm kiếm cho mình chứng chỉ phù hợp. Khác với IELTS, TOEIC có lợi thế hơn bởi ứng dụng thực tế, bởi nếu chỉ giao tiếp, làm việc thông dụng, các bạn hoàn toàn không cần sử dụng đến những kiến thức chuyên môn đã được học. Và đó cũng là lý do khiến mọi người thường nói IELTS khó hơn TOEIC.

Lệ phí thi của IELTS cũng chênh lệch khá cao so với TOEIC.

Như vậy nên học TOEIC hay IELTS còn tùy thuộc vào mục đích của bạn. Trước khi bắt đầu bạn cần xác định rõ mục đích học tiếng anh của mình để làm gì để lựa chọn được chứng chỉ học phù hợp với bản thân và có thể đạt được kết quả cao.

TOEIC được xét như bài kiểm tra giao tiếp tiếng Anh quốc tế, nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của người học. Bài thi sẽ xét khả năng sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp của từng người với nhiều lĩnh vực đa dạng như kinh doanh, du lịch, giáo dục,.v..v. Thêm vào nữa là, bài thi sẽ cung cấp những dạng câu hỏi về ngữ pháp. Kết quả của bài thi sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm và được công nhận ở một số quốc gia bao gồm cả Việt Nam.

Bài thi đánh giá điểm từ 100 đến 990 điểm. Tuy nhiên, trong khoảng này, TOEIC sẽ chia nhỏ các mức điểm để xét trình độ của từng người thi.

100 đến 300 điểm: trình độ tiếng anh kém.

300 đến 450 điểm: tương đương với khả năng hiểu và giao tiếp Tiếng Anh trung bình. Áp dụng với các sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng.

450 đến 650 điểm: có khả năng tiếng anh khá. Mục đích là để cho các sinh viên tốt nghiệp hệ Đại học; nhân viên, trưởng nhóm tại công ty có yếu tố nước ngoài.

650 đến 850 điểm: giao tiếp tốt. Áp dụng cho các đối tượng trưởng phòng, quản lý cấp cao tại môi trường quốc tế.

850 đến 990 điểm: thể hiện khả năng giao tiếp rất tốt. Mục đích là để cho thấy khả năng sử dụng tiếng anh gần như người bản địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *